|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

HoREA: 'Nên thu thuế cho thuê nhà khi doanh thu trên 200 triệu đồng/năm'

08:51 | 22/06/2021
Chia sẻ
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, việc nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế trước mắt sẽ tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.
HoREA: 'Nên thu thuế cho thuê nhà khi doanh thu trên 200 triệu đồng/năm' - Ảnh 1.

Theo quy định, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm thuộc diện phải chịu thuế. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy).

Thời gian vừa qua, thị trường căn hộ cho thuê đang có nhiều biến động trước bối cảnh dịch bệnh, động thái siết thuê của các cơ quan nhà nước và mới đây là Thông tư 40 hướng dẫn thu thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, có hiệu lực từ ngày 1/8/2021.

Theo Thông tư 40, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm (8,33 triệu đồng/tháng) phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 5%, thuế giá trị gia tăng (GTGT) 5%. Tổng thuế suất hai loại thuế này là 10% trên doanh thu.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), quy định đánh thuế TNCN đối với doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm là chưa hợp lý, vì chưa xem xét mức giảm trừ gia cảnh.

Cụ thể, hiện Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Nhưng khi tính thuế cho thuê nhà thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh. 

Do đó, Chủ tịch HoREA kiến nghị Bộ Tài chính xem xét áp dụng mức giảm trừ này khi tính thuế cho thuê nhà.

Chủ tịch HoREA cũng cho rằng chỉ nên tính thuế đối với phần doanh thu vượt trên 100 triệu đồng/năm thay vì đánh thuế cá nhân có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm như hiện nay.

Cơ chế thu thuế như hiện nay cũng không khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê do hạn mức 100 triệu đồng/năm là quá thấp.

Theo ghi nhận của HoREA, tại các quận ven trung tâm TP HCM, một căn hộ trung cấp hai phòng ngủ 75 m2 có giá bán khoảng 3,5 - 4 tỷ đồng, chỉ cho thuê với giá khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà 1 năm chỉ khoảng 144 - 180 triệu đồng.

Với doanh thu này, thời gian thu hồi vốn gốc sẽ rơi vào khoảng 19 - 24 năm, trong lúc đó chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà... 

Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm.

Do đó, HoREA kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế, đồng thời tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cũng cho rằng, để cho thuê được căn hộ, chủ nhà đã phải bỏ thêm các chi phí như quảng cáo, môi giới (thường là 1 tháng tiền thuê cho hợp đồng thuê 1 năm, tương đương 8%), mua sắm trang thiết bị nội thất,… Chưa kể khi mua căn hộ, chủ nhà phải trả tiền lãi vay ngân hàng.

Mặc dù vậy, những chi phí này lại không được liệt kê để khấu trừ, trong khi thuế TNCN từ tiền công/lương vẫn được giảm trừ khiến thực thu lợi nhuận từ việc cho thuê cũng chưa hẳn có hiệu quả.

Hoàng Huy