|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Siết thuế người cho thuê căn hộ có làm tăng giá thuê?

07:13 | 27/04/2021
Chia sẻ
Không ít người lo ngại, nếu mức thuế được công bố quá cao, chủ nhà sẽ buộc phải tăng giá cho thuê căn hộ lên để đảm bảo thu nhập.

Theo tờ trình gửi UBND TP về kế hoạch thu thuế một số lĩnh vực, Cục Thuế TP HCM cho biết sẽ làm việc với các cá nhân, tổ chức cho thuê nhà; cho thuê căn hộ, cho thuê mặt bằng kinh doanh tại chung cư; cá nhân, tổ chức trực tiếp kinh doanh, cung cấp dịch vụ trong khu vực chung cư; cá nhân, tổ chức cho thuê văn phòng để thực hiện thu thuế.

Theo đề xuất, TP HCM sẽ thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê đối với các chung cư trên địa bàn quận 11. Ban chỉ đạo sẽ làm việc với ban quản trị chung cư để lập danh sách các hộ dân cho thuê căn hộ, các hộ trực tiếp kinh doanh trong khu vực chung cư.

Đồng thời, Ban chỉ đạo sẽ phối hợp với công an quản lý địa bàn rà soát danh sách tạm trú, tạm vắng, danh sách có đăng ký thường trú, thông qua ban quản trị chung cư để tuyên truyền cho các chủ hộ khai thuế, nộp thuế cho thuê nhà, căn hộ.

TP HCM thu thuế cho thuê căn hộ chung cư, người cho thuê nói gì? - Ảnh 1.

Cao ốc Khải Hoàn, nơi sẽ thí điểm thủ thuế căn hộ cho thuê. (Ảnh: Tấn Lợi).

Trước thông tin TP sẽ thu thuế cho thuê nhà chung cư, anh Hoài Bảo, chủ cho thuê căn hộ tại Cao ốc Khải Hoàn chia sẻ: “Theo tôi, chủ trương này là phù hợp. Vì đó cũng là đóng góp cho nhà nước thôi. Tuy nhiên, trong thời buổi dịch bệnh như hiện tại, lợi nhuận từ việc kinh doanh căn hộ không nhiều. Nếu mức thuế quá cao trong thời điểm hiện tại thì đó là một khó khăn lớn. Chính vì vậy, TP nên thu thuế ở một mức thấp để hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn này”.

Trao đổi với người viết, anh Hạo Nam, một môi giới bất động sản có nhiều căn hộ chung cư tại quận 11 cho biết: “Tôi nghĩ thu thuế như vậy vẫn còn nhiều điều bất hợp lý. Ví dụ, có những người chỉ dư ra một căn hộ, người ta cho thuê để kiếm thêm thu nhập. Họ cũng đã phải đóng cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân là 10% rồi. Nếu bây giờ thu nữa thì có phải thiệt thòi cho họ? Tôi nghĩ nên đánh thuế những người sở hữu nhiều căn hộ”.

Môi giới này cho biết thêm, hiện tại giá nhà tại đây vẫn chưa có giao động nhiều trước chủ trương thí điểm thu thuế của TP.

“Tuy nhiên, nếu như sắp tới mức nộp thuế được công bố quá cao, tôi nghĩ tôi và các khách hàng ký gửi phải tăng giá thuê căn hộ lên để đảm bảo thu nhập”, anh Nam nói.

TP HCM thu thuế cho thuê căn hộ chung cư, người cho thuê nói gì? - Ảnh 2.

Chung cư Res 11 cũng là một trong những nơi được thí điểm thu thuế. (Ảnh: Tấn Lợi).

Bên cạnh đó, nhiều khách thuê cũng tỏ ra lo lắng. Chị Mỹ Châu, một người thuê nhà tại chung cư Res 11 chia sẻ: “Tôi thuê nhà ở đây cùng với hai người bạn, mỗi tháng tiền thuê là 10 triệu đồng. Từ hôm qua đến nay cũng có đọc thông tin quận sẽ thu thuế căn hộ cho thuê. Hiện tại thì tôi vẫn chưa nghe phía chủ nhà nói gì. Nhưng tôi cũng đang lo nếu thu thuế thì tiền nhà sẽ tăng lên. Đó thật sự là một áp lực không hề nhỏ”.

Các dự án thuộc diện thí điểm thu thuế căn hộ cho thuê thuộc địa bàn quận 11 bao gồm: Chung cư Res 11 (205 Lạc Long Quân, phường 3), cao ốc Khải Hoàn (624 Lạc Long Quân, phường 5), khu nhà ở thương mại Thuận Việt (319 Lý Thường Kiệt, phường 15), cao ốc Bảo Gia (184 Lê Đại Hành, phường 15), chung cư 70 Lữ Gia (70 Lữ Gia, phường 15).

Tấn Lợi