|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tồn kho than ở mức thấp có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ huy động nhiệt điện nửa đầu năm 2023

08:31 | 19/12/2022
Chia sẻ
Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN lo ngại mức than tồn kho thấp tại TKV và các nhà máy nhiệt điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng huy động phát điện của các nhà máy, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm 6 tháng đầu năm 2023.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết 11 tháng năm 2022, Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản (TKV) đã cấp cho các nhà máy nhiệt điện của EVN 15,64 triệu tấn than, bằng 98,4% tổng khối lượng hợp đồng.

Tuy nhiên, khối lượng than cung cấp các tháng cuối năm có xu hướng giảm dần. Trong quý IV, khả năng cấp than của TKV đã bị giảm và tiếp tục cấp hoàn toàn than pha trộn nhập khẩu.

Lý giải điều này, TKV cho biết một số yếu tố tác động đến hoạt động sản xuất và cấp than cho điện, bao gồm việc giới hạn các giấy phép khai thác; nhu cầu than cho phát triển kinh tế trong nước cao, trong khi giá than nhập khẩu liên tục tăng cao ở mức kỷ lục gây áp lực rất lớn cho TKV.

Dự kiến tháng 12, TKV cấp 1,27 triệu tấn than. Tính cả năm 2022, TKV sẽ cấp được 16,91 triệu tấn, bằng 97,1% hợp đồng cả năm.

Do nhu cầu huy động nhiệt điện than trong các tháng cuối năm cao, trong khi lượng than cấp giảm nên dẫn tới tình trạng, mức than tồn kho của một số nhà máy nhiệt điện như nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1, Nghi Sơn 1, Hải Phòng, Vĩnh Tân 2 đã giảm thấp hơn so với định mức.

Lượng than tồn kho của TKV cuối năm 2022 chỉ còn khoảng 1,5 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN lo ngại mức than tồn kho thấp tại TKV và tại các nhà máy nhiệt điện sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng huy động phát điện của các nhà máy, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm 6 tháng đầu năm 2023.

Tại cuộc họp của hai doanh nghiệp, EVN thông tin năm 2023, TKV và Tổng công ty Đông Bắc dự kiến cung cấp cho ngành điện khoảng 45,89 triệu tấn than. Riêng đối với các nhà máy nhiệt điện của EVN, khối lượng than dự kiến cấp trong năm 2023 là 17,98 triệu tấn, thấp hơn hợp đồng than dài hạn khoảng 1,5 triệu tấn.

EVN đã xây dựng kế hoạch sản xuất điện năm 2023 cho các nhà máy điện, tuy nhiên các nhà máy dự kiến sẽ huy động phát điện ở mức thấp do khả năng sản xuất than trong nước giảm, trong khi nhu cầu nhiên liệu của các nhà máy nhiệt ngày càng tăng.

Ngoài ra, chủng loại than cũng là yếu tố dự kiến làm giảm tỷ lệ huy động nhiệt điện. Theo đó năm 2023, TKV cấp cho các nhà máy của EVN 100% than pha trộn, trong khi loại than này có thể gia tăng nguy cơ gặp sự cố, làm giảm khả dụng của các nhà máy điện, ảnh hưởng rất lớn đến cung cấp điện trong thời điểm có nhu cầu huy động cao trong mùa khô năm 2023.

Do vậy, EVN đề nghị TKV phối hợp với các nhà máy điện để cấp các chủng loại than có các chỉ tiêu kỹ thuật đáp ứng với nhu cầu thực tế của từng nhà máy nhiệt điện.

“Đề nghị TKV ưu tiên cung cấp than cho phát điện trong mọi trường hợp, tăng khai thác than sản xuất trong nước để đảm bảo cung cấp liên tục, ổn định nguyên liệu cho các nhà máy nhiệt điện trong thời gian nghỉ Tết dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới”, EVN nhấn mạnh.

Phản hồi về đề xuất của EVN, ông Lê Quang Dũng, Phó Tổng giám đốc TKV cho biết một số yếu tố tác động đến chất lượng than như thời tiết, các yếu tố kỹ thuật ảnh hưởng từ quá trình nghiền than…

“TKV sẽ khắc phục các yếu tố chủ quan, đảm bảo các chỉ tiêu kỹ thuật theo hợp đồng cung cấp than”, ông Dũng cho biết.

Hoàng Anh

Hai thái cực của hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc: Nông sản sôi động, vật liệu xây dựng đìu hiu
2 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc chia thành hai thái cực, nông sản tăng mạnh nhờ chớp được thời cơ vàng sau khi nước này mở cửa kinh tế, còn hàng vật liệu xây dựng như sắt thép, xi măng lại ảm đạm do thị trường bất động sản Trung Quốc chưa hồi phục.