|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Công ty mẹ EVN ước lỗ hơn 31.000 tỷ đồng năm 2022

11:28 | 28/11/2022
Chia sẻ
Trước biến động của giá nhiên liệu thế giới, công ty mẹ EVN có thể lỗ tới 31.360 tỷ đồng năm 2022.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, từ đầu năm 2022, do biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao.

Theo diễn biến giá nhiên liệu các tháng đầu năm nay và nếu căn cứ kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm, thì kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ tới 64.805 tỷ đồng.

Theo tính toán, tổng các khoản EVN cố gắng để giảm lỗ khoảng 33.445 tỷ đồng và tác động làm giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, các chi phí khâu truyền tải, phân phối, phụ trợ năm nay chỉ bằng 92,8% so với năm 2021.

“Dù đã nỗ lực, cố gắng để chi phí nhưng với các giải pháp trong nội tại mà EVN đã thực hiện vẫn không thể bù đắp được chi phí mua điện đầu vào tăng quá lớn”, tập đoàn nhấn mạnh. 10 tháng đầu năm, công ty mẹ EVN lỗ khoảng 15.758 tỷ đồng, ước tính cả năm mức lỗ này có thể lên tới 31.360 tỷ đồng.

Ảnh: EVN.

Theo EVN, trong bối cảnh tình hình tài chính như vậy sẽ dẫn tới nguy cơ có rất nhiều khó khăn trong năm 2022 và các năm tiếp theo trong một số vấn đề. Trước hết là khó khăn trong việc không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và do đó ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện.

Vấn đề thứ hai là trong vài năm gần đây, chi phí sửa chữa lớn đã phải cắt giảm chi phí theo định mức từ 10-30% và việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện các năm tới.

Thứ ba là khó khăn trong việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện.

Theo các dự báo mới nhất của các tổ chức quốc tế, khả năng giá nhiên liệu thế giới năm 2023 chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021. Do đó, dự kiến năm 2023, EVN vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính.

Năm 2023 dự kiến giá nhiên liệu (than, dầu, khí) trên thế giới vẫn đang ở mức cao theo các nguồn dự báo, tỷ giá ngoại tệ USD liên tục tăng trong thời gian qua. Đồng thời tỷ trọng các nguồn điện có giá thành rẻ (như thủy điện) có xu hướng giảm và tăng tỷ trọng các nguồn điện có giá bán cao. 

Lâm Anh