|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Tôm hùm Mỹ nhập lậu qua Việt Nam để vào Trung Quốc

08:10 | 27/09/2018
Chia sẻ
Một lượng lớn tôm hùm Mỹ được chuyển từ Canada, Việt Nam để sang Trung Quốc nhằm tránh việc bị áp thuế.
tom hum my nhap lau qua viet nam de vao trung quoc
Tôm hùm Mỹ

Undercurrent News đưa tin, các nhà nhập khẩu tôm hùm Mỹ sống gần đây của Trung Quốc cho biết có một lượng lớn tôm hùm Mỹ được chuyển từ Canada sang Trung Quốc nhằm tránh hạn mức thuế quan 25%

Theo một báo cáo ngày 8/9 của Seafood Guide, một ấn phẩm ngành thủy sản Trung Quốc, các nhà nhập khẩu Trung Quốc cho biết số lượng lớn tôm hùm vỏ mềm nhỏ - thường được thu hoạch bởi ngư dân Mỹ từ giữa mùa hè đến mùa thu - đã có mặt trên thị trường Trung Quốc với giá thấp.

“Số lượng tôm hùm vỏ mềm cỡ nhỏ (tôm hùm Mỹ Boston) rất nhiều”, một nhà nhập khẩu cho biết.

Seafood Guide báo cáo giá bán buôn cho 560 - 670 gram tôm hùm sống là 170 nhân dân tệ/kg (tương đương 24,79 USD/kg).

“Nhưng không dễ để giữ tôm hùm sống trong các xe chở hàng. Đối với các nhà nhập khẩu, điều này rất nguy hiểm”, các nhà nhập khẩu cho biết.

Giá trực tiếp tại Mỹ tương đối cao, bên cạnh đó, gây khó thêm các vấn đề của nhà nhập khẩu trước các mức thuế quan, họ nói.

"Tôm hùm Mỹ mà niêm yết giá ở Canada là vô lý", nguồn tin từ một nhà nhập khẩu lớn của Trung Quốc nói với Undercurrent News vào hôm 24/9.

Ông cho biết việc nghe đến sản phẩm của Mỹ xuất hiện trên thị trường Trung Quốc vốn được nhập khẩu qua Canada. Tuy nhiên, ông lưu ý việc mua tôm hùm sẽ khó khăn trong năm nay vì thuế quan.

Ông cho biết giá tôm hùm bán buôn tại Trung Quốc đã tăng lên và hiện nay thực sự “quá cao” với nhu cầu giảm mặc dù lễ hội Trung thu (22 - 24/9) và Lễ Quốc khánh (1/10). Seafood Guide cũng báo cáo một bước nhảy giá gần đây hơn.

Ngoài việc vận tải tôm hùm sống của Mỹ qua Canada, những kẻ buôn lậu ở Việt Nam cũng có thể làm gián đoạn thuế quan của Trung Quốc.

Tuần trước, Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết quận Dong Xing, tỉnh Quảng Tây, đã thu giữ lượng tôm hùm trị giá 300.000 CNY (43.749 USD) được nhập lậu vào Trung Quốc từ Việt Nam.

Các quan chức hải quan đã tịch thu 120 vụ buôn lậu tôm hùm sống, tương đương 1,67 tấn, khi họ bắt giữ một con tàu gỗ ở cửa sông địa phương vào tối ngày 9/9. Một người đã bị bắt.

Báo cáo không nêu rõ nguồn gốc hoặc loài tôm hùm, nhưng một bức ảnh được công bố cho thấy các quan chức hải quan kiểm tra Homarus americanus (một loại tôm hùm sống ở bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ), hoặc tôm hùm Mỹ.

Việt Nam là được xem là trung tâm trung nhập khẩu lượng lớn hải sản vào Trung Quốc, còn được gọi là "thương mại xám", bao gồm cả hải sản còn sống và đã qua sơ chế.

Tuần trước, Hội đồng Tôm hùm Canada nói với Undercurrent rằng, họ đang điều tra xem liệu các nhà xuất khẩu có gửi tôm hùm sống của Mỹ sang Trung Quốc được dán nhãn tôm hùm Canada hay không, để tránh thuế 25% của Trung Quốc.

Theo Geoff Irvine - Giám đốc điều hành của hội đồng, ông không biết chắc chắn các vụ vận chuyển tôm hùm này có đang diễn ra hay không, nhưng ông lo ngại và dự định cảnh báo các thành viên trong nhóm nhằm chống lại hành vi này.

Xem thêm

Ánh Dương