|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thế giới chưa sản xuất được giống tôm hùm bông nhân tạo

07:50 | 03/01/2024
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết cơ quan chức năng của Trung Quốc yêu cầu tôm hùm bông Việt Nam phải lấy giống từ F2, nhưng toàn thế giới chưa sản xuất được giống nhân tạo, mà vẫn lấy từ tự nhiên.

“Phía cơ quan chức năng của Trung Quốc yêu cầu tôm hùm bông phải được nuôi từ con giống F2, cơ sở xuất khẩu phải đăng ký mã số. Tuy nhiên, tôm hùm bông chưa sản xuất được giống nhân tạo, chủ yếu thu gom tự nhiên”, ông Nhữ Văn Cẩn, Phó Cục trưởng Cục Thủy sản chia sẻ tại họp báo Bộ NN&PTNT mới đây.

Theo đại diện Cục Thủy sản, Việt Nam đang nuôi 4 loài tôm hùm, trong đó phần lớn và tôm hùm bông và tôm hùm xanh, còn lại là tôm hùm tre, tôm hùm đỏ.

Hiện, tôm hùm bông đang chiếm tỷ trọng 28 -30% cơ cấu. Trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn, Cục Thủy sản khuyến cáo các hộ sản xuất có thể dịch chuyển sang nuôi đối tượng không nằm trong danh mục cấm là tôm hùm xanh, tôm hùm tre.

Trong kế hoạch, Bộ NN&PTNT sẽ có đoàn sang đàm phán với các cơ quan Trung Quốc về Nghị định thư xuất khẩu thủy sản, trong đó có mặt hàng tôm hùm.

Ngoài ra, Cục Thủy sản cũng đã yêu cầu 8 tỉnh nuôi tôm hùm bông báo cáo tình hình. Qua số liệu 5/8 tỉnh cho thấy Việt Nam có 224 cơ sở tôm hùm bông. Cục đang hướng dẫn các địa phương, cơ sở nuôi trồng đăng ký cấp mã số theo quy định của Luật Thủy sản.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết cơ quan chức năng của Trung Quốc yêu cầu tôm hùm bông Việt Nam phải lấy giống từ F2, nhưng toàn thế giới chưa sản xuất được giống tôm nhân tạo mà vẫn lấy từ tự nhiên.

Hiện, Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản 3 của Việt Nam đã làm được 9 bước trong 10 bước về sản xuất giống tôm hùm bông, tuy nhiên từ kết quả nghiên cứu khoa học thành sản xuất hàng hoá sẽ là bài toán khó và cần thêm thời gian.

Trước đó tại hội nghị về nuôi biển, ông Võ Văn Gia, Viện phó Viện Nuôi trồng thủy sản 3 thông tin tính đến tháng 11/2023, nhóm nghiên cứu của viện đã tạo ra ấu trùng tôm hùm bông trắng đến giai đoạn thứ 9, sau hơn 120 ngày nuôi. Tỷ lệ sống hiện tại của ấu trùng là 0,5%.

Ông Gia cho rằng tỷ lệ sống 0,5% là tín hiệu đáng mừng, khi trên thế giới chưa có nước nào sản xuất thành công giống tôm hùm bông thương phẩm.

Để trở thành con giống tôm hùm bông thương phẩm, ấu trùng sẽ phải thử nghiệm đến giai đoạn 12. Lãnh đạo Viện kỳ vọng trong vòng một năm tới, các vấn đề về thức ăn, môi trường sẽ được xử lý, Việt Nam có thể sản xuất con giống tôm hùm bông trắng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết trong thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để tiếp tục gỡ khó cho tôm hùm bông để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Hoàng Anh