|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Big4 đã đưa lãi suất tiết kiệm cao nhất về 5,5%/năm

11:11 | 19/09/2023
Chia sẻ
VietinBank là thành viên cuối cùng trong nhóm Big4 điều chỉnh lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng xuống mức 5,5%/năm. Tuy nhiên, lãi suất của Big4 hiện nay vẫn chưa phải là thấp nhất trong hệ thống ngân hàng.

Theo biểu lãi suất được công bố trên website Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank), nhà băng này đã đưa suất huy động cao nhất còn 5,5%/năm kể từ ngày 19/9. 

Cụ thể, ở kỳ hạn 1 tháng, VietinBank duy trì lãi suất tiền gửi ở mức 3%/năm như đợt điều chỉnh trước. Với kỳ hạn 3 tháng, khách hàng sẽ chỉ còn nhận được lãi suất 3,5%, giảm 0,3 điểm % so với lần điều chỉnh gần nhất.

Trong khi đó, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tiết kiệm của VietinBank được hạ xuống còn 4,5%, giảm 0,2 điểm %. Ở kỳ hạn 12 tháng, nhà băng này đã đưa lãi suất tiền gửi từ 5,8% xuống còn 5,5%/năm tương đương mức điều chỉnh 0,3 điểm %. Ở kỳ hạn 13 tháng, 24 tháng và 36 tháng, VietinBank cũng giảm lãi suất thêm 0,3 điểm %, xuống còn 5,5%/năm.

Như vậy, VietinBank là thành viên cuối cùng trong nhóm Big4 đưa lãi suất tiền gửi cao nhất xuống còn 5,5%/năm. Tuần trước, Vietcombank và Agribank đã điều chỉnh lãi suất. Tới ngày 18/9 (thứ Hai), BIDV cũng công bố biểu lãi suất mới.

Nhóm Big4 đều đã đưa lãi suất tiết kiệm tối đa về mức 5,5%/năm.

Tuy nhiên, lãi suất mà nhóm Big4 công bố vẫn không đạt mức thấp nhất trên thị trường. Cụ thể, các ngân hàng TMCP như ACB, MSB đang áp dụng lãi suất tiết kiệm 12 tháng, ngang bằng với nhóm Big4. Trong khi đó, Ngân hàng Dầu khí Toàn cầu (GPBank) công bố mức lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng từ 5,35%/năm.

Ngoài ra, một số ngân hàng khác cũng công bố lãi suất tiết kiệm gần sát nút với nhóm Big4 như TPBank (5.55%/năm), Techcombank (5,55%/năm) và Eximbank (5,6%/năm).

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), liên tục có những chỉ đạo nhằm hạ mặt bằng lãi suất cho vay. Hạ lãi suất huy động giúp tạo điều kiện cho lãi suất cho vay đi xuống. Hiện nay, cả lãi suất huy động lẫn cho vay đã có dấu hiệu giảm nhanh chóng, tuy nhiên tăng trưởng tín dụng vẫn rất chậm chạp.  

Theo tính toán của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tính từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã giảm 150-250 điểm cơ bản, tùy kỳ hạn và đã tụt sâu hơn mức giảm lãi suất điều hành  của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).  

VDSC cho rằng nhịp giảm mạnh của mặt bằng lãi suất trong tháng 8 sẽ kích hoạt tiếp đà giảm lãi suất cho vay, từ đó giúp tăng trưởng tín dụng cải thiện trong các tháng tới. Trong bối cảnh lãi suất huy động đã giảm mạnh, cùng với nguy cơ lạm phát  tăng trở lại, NHNN nhiều khả năng sẽ không giảm lãi suất điều hành trong quý III. 

Minh Quang

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.