|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Tin vui cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng giữa tâm bão Corona - Cocobay: Condotel chính thức được cấp sổ đỏ

12:53 | 15/02/2020
Chia sẻ
Đất xây condotel là đất thương mại, dịch vụ và thời hạn sử dụng đất từ 50 -70 năm.

Tin vui cho thị trường BĐS nghỉ dưỡng giữa tâm bão corona: Condotel chính thức được công nhận pháp lí tại Việt Nam - Ảnh 1.

Căn hộ condotel chính thức được công nhận. (Ảnh: condotelvietnam.com)

Thời hạn sử dụng đất từ 50 - 70 năm 

Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Theo đó, thực hiện Chỉ thị số 11 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình BĐS mới (căn hộ du lịch - condotel, biệt thự du lịch - resort villa, văn phòng kết hợp lưu trú - officetel...) theo đúng qui định của pháp luật.

Cụ thể, theo qui định tại Điều 48 của Luật Du lịch năm 2017 thì căn hộ du lịch, biệt thự du lịch là cơ sở lưu trú du lịch và việc kinh doanh dịch vụ lưu trú tại các căn hộ du lịch, biệt thự du lịch thuộc loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch và thuộc nhóm ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống quy định tại Danh mục Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 27 ngày 06/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ ban hành hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Theo qui định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và qui định tại Phụ lục số 1 ban hành kèm theo Thông tư số 27 ngày 14/12/ 2018 của Bộ trưởng Bộ TN&MT qui định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được qui định tại Điều 153 của Luật Đất đai; thời hạn sử dụng đất được qui định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm.

Còn đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì theo văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Về việc cấp sổ đỏ, Bộ TN&MT cho biết, trong trường hợp các dự án có công trình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch có đủ điều kiện được chuyển nhượng theo qui định của Luật Kinh doanh BĐS thì việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng được thực hiện theo qui định tại Điều 32 của Nghị định số 43 của Chính phủ qui định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 01 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định qui định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Về trình tự, thủ tục, hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận được quy định tại Điều 70, Điều 79 của Nghị định số 43 năm 2014 của Chính Phủ; Điều 8, Điều 9 của Thông tư số 24 năm 2014 của Bộ TN&MT; Khoản 8 Điều 6 của Thông tư số 33 năm 2017 của Bộ TN&MT.

Do đó, Bộ TN&MT đề nghị Sở TN&MTcác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo qui định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo qui định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi qui mô, mục tiêu, qui hoạch của dự án.

Quãng thời gian "đằng đẵng" chờ pháp lí

Condotel phát triển ở Việt Nam từ năm 2015, cao trào vào năm 2016 và 2017. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu từ năm 2018, thị trường bắt đầu sụt giảm mạnh. Tổng nguồn cung căn hộ condotel trên cả nước hiện có khoảng 30.000 căn theo thống kê của Bộ Xây dựng.

Cũng theo thống kê mới đây của Bộ xây dựng, trong năm 2019, thị trường BĐS cả nước chỉ đạt khoảng 83.136 giao dịch (giảm 26,1% so với năm 2018), trong đó giảm mạnh nhất là BĐS nghỉ dưỡng chỉ có 6.280 giao dịch (giảm khoảng 20% với năm 2018).

Còn theo thống kê của Hội môi giới BĐS Việt Nam, nguồn cung và lượng giao dịch condotel quí IV/2019 có sự sụt giảm mạnh so với các quí trước do hiện tượng Cocobay đã tạo tâm lí e ngại cho các nhà đầu tư. 

Việc chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng không thực hiện được cam kết lợi nhuận 12%/năm đối với khách hàng như đã kí hợp đồng chính là một biểu hiện rõ nét cho thấy loại hình condotel đang có quá nhiều bất ổn.

Trong đó, tính pháp lí cho loại hình này không rõ ràng, dẫn đến việc mua bán, chuyển nhượng khó, không hấp dẫn các nhà đầu tư. Chính lỗ hổng này đã tạo điều kiện cho một số chủ đầu tư trục lợi và khiến cho những tranh chấp kéo dài.

Sáng hôm qua (14/2), nhiều chủ sở hữu căn hộ condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng đã tập trung tại trụ sở của chủ đầu tư Thành Đô ở Hà Nội căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao căn hộ theo đúng thời hạn trong hợp đồng đã kí kết trước đó.

Nhiều chủ sở hữu cho biết, mong muốn lớn nhất của họ là Thành Đô thực hiện theo đúng như hợp đồng đã kí kết với người mua. Nhiều nhà đầu tư cũng đang rất lo lắng trước tình trạng Thành Đô không chi trả thu nhập cam kết, trong khi Ngân hàng SHB tăng lãi suất và siết nợ.

Cộng với cú sốc Cocobay, BĐS nghỉ dưỡng chưa kịp hồi phục thì nay gặp thêm "cơn bão" mang tên virus corona khiến thị trường đã khó lại mắc "cái eo".

Phân tích về ảnh hưởng của dịch virus corona tới thị trường BĐS, một số chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn BĐS du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu du lịch giảm mạnh.

Trong đó, BĐS du lịch và condotel, đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận - Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc... sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, việc condotel được chính thức được cấp "Giấy khai sinh" trong thời điểm này ngay lập tức mang đến cho thị trường những luồng sáng mới, nhà đầu tư cũng sẽ vì thế mà vững lòng tin hơn khi xuống tiền.

Hà Lê

VinaCapital dự báo lợi nhuận doanh nghiệp sáng hơn năm sau và gợi ý 4 chủ đề đầu tư đáng quan tâm
Tại Hội nghị nhà đầu tư 2023, đại diện VinaCapital cho rằng lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết sẽ gặp khó khăn trong năm nay với mức tăng chỉ khoảng 0,6%. Bức tranh sang năm tới có thể sẽ sáng hơn với mức tăng trưởng dao động 9 - 56%, tùy vào ngành nghề, mức bình quân là 25%.