|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Năm 2020, condotel đã có khung pháp lí

08:07 | 02/01/2020
Chia sẻ
Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Bộ đã ban hành qui chuẩn quốc gia về chung cư trong đó có condotel. Condotel được phân định là căn hộ khách sạn khác với chung cư và có qui định tiêu chuẩn và quản lí riêng.
Năm 2020, condotel đã có khung pháp lí - Ảnh 1.

Condotel có hết khó khăn khi có khung pháp lý đầy đủ?

Cuối tháng 12, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ xây dựng vừa ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn về condotel theo Chỉ thị 11 của Thủ tướng, trong đó, quy định rõ chỉ tiêu dân số, quy hoạch, bố trí mặt bằng, cũng như tính toán cụ thể cho căn hộ officetel, condotel. Thông tư về quản lý vận hành nhà chung cư cũng đã được ban hành.

Trong Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về chung cư, Bộ Xây dựng quy định căn hộ du lịch (condotel) và căn hộ văn phòng (officetel) có diện tích tối thiểu 25 m2. Ngoài ra, căn hộ văn phòng cũng thêm quy định diện tích làm việc tối thiểu 9 m2 và không bố trí bếp trong officetel.

Ông Hà thừa nhận việc chưa đủ cơ sở pháp lý điều chỉnh loại hình này đã dẫn đến hiện tượng các chủ đầu tư thực hiện hợp đồng không nghiêm túc. Tuy nhiên, sau khi ban hành quy chuẩn mới, ông tin rằng, "cơ bản đã đủ các quy định pháp luật kiểm soát đầu tư xây dựng loại hình này". 

Bên cạnh đó, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành quy định quản lý căn hộ du lịch....

Ngoài ra, Bộ trưởng Xây dựng cho rằng cần sự vào cuộc, kiểm soát chặt của chính quyền địa phương với các dự án đầu tư condotel để khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư hứa hẹn trả lãi suất cao cho người mua, nhập nhèm thông tin về công trình dự án, áp đặt một số quy định có lợi cho chủ đầu tư...

Theo số liệu báo cáo của Bộ Xây dựng, 16 tỉnh thành trực thuộc Trung ương từ năm 2015 đến 2017 đã có 15.000 căn hộ condotel được chào bán. Riêng năm 2018, 2019 đã có gần 20.000 căn hộ condotel được đầu tư và chào bán ra thị trường.

Condotel cuối năm 2019 đón cú sốc lớn khi chủ đầu tư dự án tại Đà Nẵng chấm dứt trả lợi nhuận cam kết 12% với người mua vì khó khăn tài chính. Thị trường xẩy ra khủng hoảng condotel và người mua không còn tin vào cam kết cũng như lời hứa của chủ đầu tư khi chưa có khung pháp lý đầy đủ.

Ngoài tiêu chuẩn về condotel, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng quy định rõ về sổ đỏ cho loại hình bất động sản này và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quy định cách quản lý mô hình condotel.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, dù có pháp lý rõ ràng năm 2020 nhưng condotel vẫn chưa hết khó khăn khi giao dịch kém.

Ngọc Mai