Nhà đất

Tin tức Bất động sản ngày 12/6: Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm đất vàng gần 16 ha của VinaCapital

19:39 | 12/06/2019

Chia sẻ

Tin tức bất động sản ngày 12/6 có các bài viết nổi bật như: Làn sóng tái cơ cấu của doanh nghiệp địa ốc; Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn; Sau dự án công nghiệp 6 tỉ USD, T&T muốn đầu tư tiếp 4 dự án bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu...

Thị trường địa ốc hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau:

Làn sóng tái cơ cấu của doanh nghiệp địa ốc

Trong chiến lược tăng quy mô hoạt động cũng như sự hiện diện của thương hiệu, các doanh nghiệp xây dựng, công ty BĐS đều tính đến việc mở rộng thị trường, quỹ đất và tham gia vào một số lĩnh vực có tiềm năng đem lại lợi nhuận.

Gần đây nhất, Tập đoàn Đất Xanh mới đây đã công bố chiến lược phát triển mới, trong đó tái cấu trúc tập đoàn thành 4 mảng riêng biệt là: mảng dịch vụ BĐS, mảng đầu tư phát triển BĐS, mảng xây dựng và vật liệu xây dựng. Đặc biệt lần đầu tiên tập đoàn này lấn sân vào phân khúc khu công nghiệp như một động thái nhằm đón đầu làn sóng đầu tư trực tiếp nước ngoài đang đổ mạnh vào Việt Nam.

COMA 18 nợ 'chồng chất', chung cư Westa bàn giao 5 năm vẫn còn hàng chục căn hộ 'bỏ không'

Mới đây, cư dân chung cư Westa (Hà Đông) đồng loạt căng băng rôn phải đối chủ đầu tư là Công ty cổ phần cơ khí xây dựng số 18 (COMA 18) vì chậm bàn giao sổ đỏ và 2% quỹ bảo trì. Trả lời cư dân bằng văn bản, đại diện chủ đầu tư cho biết, doanh nghiệp đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về tài chính do việc sản xuất kinh doanh nhiều năm liền thua lỗ, không hiệu quả, công ty phải đối mặt với các khoản nợ ngân hàng, nhà thầu, nợ thuế, nợ lương,… Đây cũng là lý do mà COMA 18 không bàn giao được kinh phí bảo trì cho cư dân và đem dự án Westa đi thế chấp ngân hàng từ năm 2011.

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn

Trùng hợp với những hoạt động của Novaland những năm gần đây là nhận lại phần góp vốn tại các dự án BĐS từ bên thứ ba - những công ty chuyên biệt cho dự án đó. Hiện danh sách công ty thành viên của Novaland, sau nhiều lần nhận chuyển nhượng phần vốn của đơn vị làm dự án, đã lên đến 55 doanh nghiệp. Ngoài ra, Novaland cũng có phần vốn góp tại 6 công ty khác.

img7808-1560268897220159095042

Mặt tiền đường Trường Chinh của dự án Green Park Estate chỉ mới được rào khoảng vài tháng gần đây. (Ảnh: TV)

BCTC quý I/2019 của Novaland cũng đã có những thông tin có thể xác nhận. Cụ thể, Novaland thể hiện khoản phải thu khác, đặc biệt là khoản mục "đặt cọc mua cổ phần, nhận chuyển nhượng vốn góp" từ các bên liên quan là bên thứ ba đã tăng thêm hơn 1.400 tỉ đồng trong quí I/2019.

Theo thuyết minh của Novaland trong BCTC, đây là khoản tiền đặt cọc để mua cổ phần của các công ty mà Tập đoàn đang đầu tư, khoản tiền này sẽ được chuyển sang như một khoản đầu tư vào công ty con hay kiên kết khi Tập đoàn hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần.

Sau dự án công nghiệp 6 tỉ USD, T&T muốn đầu tư tiếp 4 dự án bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo Tập đoàn T&T, thành phố Vũng Tàu có nhiều thế mạnh để phát triển ngành du lịch, phát triển các khu dân cư cao cấp, tuy nhiên hiện chưa phát huy hết tiềm năng sẵn có. Do vậy, Tập đoàn T&T mong muốn đầu tư 4 dự án bất động sản tại thành phố Vũng Tàu.

Các dự án đang được đề xuất gồm: Dự án T&T water Gateway, diện tích 307ha tại phường 11, 12; Dự án Bến Đình-Núi Lớn, 110ha, tại phường 6, Thắng Nhì; và 02 cụm dự án khu đất trụ sở cơ quan với tổng diện tích 8,2ha.

Thu Hoài