|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn

09:00 | 12/06/2019
Chia sẻ
Một dự án đất vàng gần 16 ha nằm ngay tuyến đường huyết mạch kết nối lên phía Bắc TP HCM vừa được chuyển giao cho một đại gia địa ốc. Đây từng là khu đất của một trong những công ty may lâu đời nhất Sài Gòn - Dệt may Thắng Lợi.

VinaCapital thoái vốn dự án đất vàng

Theo báo cáo mới nhất của VinaCapital, tính đến ngày 31/12/2018, Vinaland - quỹ chuyên trách lĩnh vực đầu tư bất động sản (BĐS) đã hoàn tất thoái vốn khỏi toàn bộ các dự án bất động sản trong danh mục đầu tư.

Sau đó, quỹ đầu tư BĐS có tuổi đời lâu nhất thị trường BĐS Việt Nam từng có quy mô gần 1 tỉ USD này dự kiến đóng trong năm nay, và huỷ niêm yết chứng chỉ quỹ trên sàn giao dịch London vào tháng 7.

Như vậy, Vinaland đã thoái khỏi dự án lớn nhất cuối cùng, cũng là dự án đầu tư sớm nhất từ ngày thành lập quỹ năm 2006.

Cụ thể, dự án phức hợp khu dân cư, thương mại Green Park Estate có quy mô đến 15,7 ha, với hơn 300 m mặt tiền toạ lạc tại số 2 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú. Vị trí đắc địa ngay cổng chính của Khu công nghiệ Tân Bình, nằm tuyến đường huyết mạnh kết nối khu vực TP HCM lên phía Bắc TP HCM. 

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 1.

Ảnh khu đất nhìn từ google map

Dự án được thành lập trên khu đất trước đây là nhà xưởng của CTCP Dệt Thắng Lợi - thương hiệu dệt may một thời 100% sở hữu nhà nước. Dù vẫn mang tên "dệt may" nhưng thực chất ngành may đã bị xóa sổ. Sau khi cổ phần hoá năm 2005, Dệt Thắng Lợi chuyển hoàn toàn sang lĩnh vực kinh doanh chính là bất động sản với nhóm VinaCapital chiếm sở hữu gần như tuyệt đối.

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 2.

Mặt tiền đường Trường Chinh của dự án Green Park Estate chỉ mới được rào khoảng vài tháng gần đây. (Ảnh: TV)

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 3.

Mặt tiền đường Tây Thạch bên trong khu công nghiệp Tân Bình của dự án Green Park Estate. (Ảnh: TV)

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 4.

Phần lớn diện tích bên trong dự án phủ xanh cỏ. (Ảnh: TV)

Thông tin từ trang DealStreetAsia hồi tháng 11/2018, thông qua 2 đơn vị thành viên là Vinaland và một quỹ khác thuộc VinaCapital là Vietnam Opportunity Fund (VOF), VinaCapital thu về 54,2 triệu USD từ việc thoái vốn khỏi dự án Green Park Estate.

Lộ diện đại gia thế chỗ VinaCapital

Cũng theo thông tin DealStreetAsia hồi cuối năm ngoái, VOF cho biết họ đang thoái toàn bộ cổ phần tại dự án này cho một nhà đầu tư trong nước. Vậy đối tác trong nước đó là ai?

Theo báo cáo tài chính (BCTC) hợp nhất năm 2018 của CTCP Dệt Thắng Lợi, danh sách cổ đông mới đã có sự thay đổi vào thời điểm cuối năm 2018, cùng với thời điểm VinaCapital thoái vốn dự án Green Park Estate.

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 5.

Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Vạn Thành địa chỉ tại số 5.18, tầng 5, khu Officetel, dự án thương mại, dịch vụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM. Công ty thành lập vào ngày 7/8/2015 với vốn điều lệ ban đầu 20 tỉ đồng; Người đại diện ban đầu là bà Lê Nguyễn Diễm My (sinh năm 1988), nắm sở hữu 99% vốn điều lệ Công ty. Đến tháng 10/2018, vốn điều lệ công ty này tăng vọt lên 335 tỉ đồng, bà My tiếp tục nắm sở hữu chi phối đến 99,94%; còn lại 0,06% do bà Võ Thị Kim Thoa (sinh năm 1982) sở hữu. Vào tháng 2 năm nay, Vạn Thành đổi người đại diện pháp luật sang bà Thoa, đồng thời cũng là Chủ tịch công ty.

Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Bright Coast có trụ sở tại tại tầng 3, tòa nhà An Phú Plaza, 117 - 119 Lý Chính Thắng, phường 7, quận 3, TP HCM. Công ty thành lập vào tháng 12/2017 với vốn điều lệ ban đầu cũng là 20 tỉ đồng. Người đại diện theo pháp luật ban đầu là ông Trần Tuấn Vinh (sinh năm 1988), đồng thời là Chủ tịch công ty và nắm sở hữu 99,99% vốn công ty.

Tháng 10/2018, công ty này tăng vốn lên 330 tỉ đồng, ông Vinh vẫn giữ nguyên tỷ lệ sở hữu 99,99%. Cuối năm 2018, người đại diện pháp luật được chuyển sang cho bà Võ Thị Kim Thoa, đồng thời toàn bộ phần vốn của ông Vinh chuyển sang cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thuận Phát.

Tương tự với Bright Coast, Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Bất Động Sản Bright Ocean có cũng địa chỉ tại tầng 1, tòa nhà An Phú Plaza, số 117 - 119 Lý Chính, phường 7, quận 3, TP HCM. Công ty thành lập vào ngày 26/12/2017 với vốn điều lệ cũng 20 tỉ đồng. Người đại diện pháp luật là ông Lý Trường An (sinh năm 1988) nắm 99,99% vốn.

Tháng 10/2018, công ty này tăng vốn điều lệ lên 321 tỉ đồng, ông An tiếp tục nắm sở hữu 99,99%. Đầu năm 2019, Bright Ocean đổi người đại diện pháp luật sang bà Võ Thị Kim Thoa, đồng thời toàn bộ phần vốn của ông An chuyển sang cho CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thuận Phát.

Điểm đáng chú ý, ông Lý Trường An cũng đồng thời là người đại điện pháp luật Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển Bất Động Sản Nova Tân Gia Phát có địa chỉ tại tầng 2, khu thương mại – dịch vụ, dự án Khu thương mại, dịch vụ, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 8 đường Hoàng Minh Giám, phường 9, quận Phú Nhuận, TP HCM.

Trước đó, cả ông An và bà My còn xuất hiện trong nhiều sự kiện khác của Novaland. Chủ yếu là các giao dịch chuyển nhượng phần vốn góp tại các dự án bất động sản về cho Tập đoàn Novaland.

 Hồi tháng 4/2017, CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland – Mã: NVL) đứng ra nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá 1.939 tỉ đồng tại Công ty TNHH Bất Động sản Gia Đức (được cấp giấy phép hoạt động từ tháng 2/2016, trụ sở tại số 315 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP HCM). 

Đây là đơn vị sở hữu 19% trong dự án The Sunrise Bay, quy mô 181 ha tại Đà Nẵng. Bà Lê Nguyễn Diễm My là đại diện pháp luật và ông Nguyễn Kiên Cường là Giám đốc. 

Khi mới thành lập tháng 2/2016, Công ty Gia Đức chỉ có vốn điều lệ 20 tỉ đồng, trong đó bà Bì Mai Vy góp 99,99% vốn. Vài tháng sau, phần vốn của bà Vy được chuyển toàn bộ cho bà Lê Nguyễn Diễm My. Trước khi chuyển nhượng toàn bộ vốn cho Novaland, ngày 29/3/2017, Công ty Gia Đức bất ngờ tăng vốn lên 1.939 tỉ đồng, toàn bộ số vốn tăng thêm đứng tên ông Lý Trường An.  

 Sau khi Novaland nắm sở hữu chi phối 99,99%, Công ty Gia Đức bất ngờ giảm vốn điều lệ còn 1.243 tỉ đồng, tỷ lệ sở hữu của Novaland vẫn được giữ nguyên.

Ngoài Công ty Gia Đức, hiện hai doanh nhân 8x Lê Nguyễn Diễm My và Lý Trường An còn là chủ của nhiều doanh nghiệp quy mô vốn hàng trăm tỉ đồng. Trước đó, vào cuối tháng 2/2017, Novaland đã cũng nhận chuyển nhượng 99% vốn điều lệ của Công ty TNHH Bất động sản Bách Hợp, một doanh nghiệp cũng có sở hữu của bà My tại dự án Richstar quận Tân Phú.

Một cái tên cũng đáng chú ý khác là ông Nguyễn Kiên Cường, người giữ chức giám đốc Công ty Gia Đức. 

Theo BCTC hợp nhất năm 2018 của CTCP Dệt may Thắng Lợi (VIGATEXCO), tại ngày 31/12/2018 xuất hiện khoản cho vay 107 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Bất động sản Bảo Phúc vào tháng 10/2018. Khoản vay có thời hạn 5 tháng với lãi suất 5%/năm và không có tài sản đảm bảo. Vì sao công ty lại thực hiện việc này với một công ty không có liên quan? 

Lần theo "dấu vết" của Công ty TNHH Bất động sản Bảo Phúc, được thành lập ngày 18/2/2016, thì đây cũng doanh nghiệp do ông Cường làm Giám đốc và bà My làm người đại diện pháp luật. 

Không những vây, ông Nguyễn Kiên Cường còn là Chủ tịch HĐQT kiêm đại diện theo pháp luật CTCP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong, trước đây là CTCP Nova Bắc Nam 79 mà ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") từng giữ chức Chủ tịch. 

Từ đó có thể thấy những người có liên quan đến Novaland đang sở hữu phần vốn tại Dệt Thắng Lợi sau khi Vinacapital thoái vốn, bên cạnh một cá nhân khác là ông Lê Thanh Liêm. 

Trùng hợp với những hoạt động của Novaland những năm gần đây là nhận lại phần góp vốn tại các dự án BĐS từ bên thứ ba - những công ty chuyên biệt cho dự án đó. Hiện danh sách công ty thành viên của Novaland, sau nhiều lần nhận chuyển nhượng phần vốn của đơn vị làm dự án, đã lên đến 55 doanh nghiệp. Ngoài ra, Novaland cũng có phần vốn góp tại 6 công ty khác.

BCTC quý I/2019 của Novaland cũng đã có những thông tin có thể xác nhận.  Cụ thể, Novaland thể hiện khoản phải thu khác, đặc biệt là khoản mục "đặt cọc mua cổ phần, nhận chuyển nhượng vốn góp" từ các bên liên quan là bên thứ ba đã tăng thêm hơn 1.400 tỉ đồng trong quí I/2019. 

Theo thuyết minh của Novaland trong BCTC, đây là khoản tiền đặt cọc để mua cổ phần của các công ty mà Tập đoàn đang đầu tư, khoản tiền này sẽ được chuyển sang như một khoản đầu tư vào công ty con hay kiên kết khi Tập đoàn hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần. 

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 6.

(Nguồn: BCTC NVL quý I/2019)

Trong khi đó, vào cuối tháng 12/2018, trùng thời điểm VinaCapital thoái vốn, Novaland đã hoàn tất việc phát hành thành công 1.000 tỉ đồng trái phiếu trong tổng số 1.730 tỉ đồng hạn mức, do CTCP Chứng khoán MB (MBS) tư vấn. Liệu đây có phải là nguồn tiền tài trợ cho việc mua lại Dệt Thắng Lợi?

Bí ẩn đại gia địa ốc thâu tóm dự án đất vàng gần 16 hecta của VinaCapital tại Sài Gòn - Ảnh 7.

(Nguồn: BCTC NVL quý I/2019)

Huy Nguyên - Tiến Vũ

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.