|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chuyển động mới tại Dệt May Thắng Lợi

10:38 | 10/06/2019
Chia sẻ
Đại hội cổ đông của Công ty Dệt may Thắng Lợi mới đây thông qua kế hoạch huy động 459 tỷ đồng để liên doanh phát triển dự án bất động sản tại Cồn Ấu, Cần Thơ

Cuối năm ngoái, VinaLand – quỹ đầu tư bất động sản thuộc VinaCapital đã bán đi những khoản đầu tư cuối cùng trong danh mục của mình để kết thúc 13 năm hoạt động tại Việt Nam.

Một trong số đó là dự án Green Park Estate. Đây là khu đất tại Quận Tân Phú, TP.HCM, gần sân bay Tân Sơn Nhất, thuộc về Công ty Cổ phần Dệt may Thắng Lợi (Vigatexco), nơi VinaLand và quỹ khác của VinaCapital nắm cổ phần chi phối. Việc thoái vốn mang về 54,2 triệu USD cho các quỹ của VinaCapital.

Dệt May Thắng Lợi là công ty nhà nước được cổ phần hóa từ năm 2006. Sau cổ phần hóa, Công ty đã lập kế hoạch xây dựng dự án Khu phức hợp dân cư và thương mại Thắng Lợi trên nền đất nhà máy. Dự án này phù hợp với chủ trương chuyển các doanh nghiệp thâm dụng lao động và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi nội thành TP.HCM.

Công ty cũng chuyển đổi mô hình từ sản xuất sang cho thuê đất và cung cấp dịch vụ trong thời gian chờ triển khai dự án. Hai năm gần đây do không còn doanh thu cho thuê đất công ty ghi nhận lỗ gần 20 tỷ đồng mỗi năm.

Trong khi chưa triển khai dự án bất động sản trên nền đất nhà máy, Công ty đã lên kế hoạch liên doanh phát triển một dự án khác tại Cần Thơ. Cụ thể, tại ĐHCĐ năm nay, Dệt may Thắng Lợi đã thông qua việc phát hành 25,5 triệu cổ phiếu với giá 18.000 đồng để thu về 459 tỷ đồng.

Các công ty mua cổ phiếu của May Thắng Lợi trong đợt phát hành này bao gồm Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Bright Ocean, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Bright Coast, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Vạn Thành, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Vạn An.

Đây cũng chính là các cổ đông lớn nhất tại May Thắng Lợi, với tỷ lệ nắm giữ khoảng 95% vốn điều lệ của công ty. Số cổ phần này được mua lại từ các quỹ đầu tư của VinaCapital.

Toàn bộ số tiền thu về sẽ được dùng để phát triển một phần dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. May Thắng Lợi sẽ hợp tác với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển bất động sản Tân Phương Đông.

Dự án khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu có tổng diện tích 19,434 ha. Dự án là khu phức hợp bao gồm khu trung tâm - dịch vụ - vui chơi, khu công trình du lịch (bungalow và biệt thự nghỉ dưỡng); thể dục thể thao... Hiện tại, khu resort – khách sạn do Tập đoàn Novaland triển khai đã hoàn thành đưa vào vận hành với tên gọi là Azerai Phù Sa.

Trần Anh

Bộ Tài chính: Sẽ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải công bố sức khỏe cho nhà đầu tư
Bộ Tài chính cho biết sẽ yêu cầu các doanh nghiệp phải thuê các công ty tư vấn, trong đó có tư vấn về kiểm toán độc lập, tư vấn về xếp hạng tín nhiệm, định giá để xác định giá trị doanh nghiệp, từ đó có được kết quả công bố công khai với các nhà đầu tư.