Chứng khoán

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (ngày 23/7): Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau tin về vắc xin, lưu ý căng thẳng Mỹ - Trung

07:45 | 23/07/2020

Chia sẻ

Tin kinh tế/tài chính hôm nay có các tin nổi bật: Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng lãnh sự quán tại Houston, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước; 4 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh không mấy khởi sắc; Chứng khoán Mỹ đi lên sau thỏa thuận vắc xin gần 2 tỉ USD.
Tin kinh tế trước giờ giao dịch (ngày 23/7): Chứng khoán Mỹ đi lên sau thoả thuận vắc xin 2 tỉ USD - Ảnh 1.

Mỹ đột ngột yêu cầu đóng lãnh sự quán, Trung Quốc thề trả đũa

Tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết ngày 21/7 Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc đóng lãnh sự quán tại Houston, ông gọi đây là "bước leo thang căng thẳng chưa từng có".

Người phát ngôn này nói thêm rằng cả đại sứ quán và các văn phòng lãnh sự của Trung Quốc tại Mỹ gần đây đều nhận được các lời dọa giết và dọa đánh bom.

Ông Tập đi trước Mỹ một bước để bảo vệ doanh nghiệp Trung Quốc

Kế hoạch mà Chủ tịch Tập Cận Bình ấp ủ từ cuối năm 2018 là tự do hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc, bắt đầu dưới hình thức sàn giao dịch mới Star Market và ngăn chặn các doanh nghiệp công nghệ trong nước đổ xô đến Mỹ đang phát huy tác dụng lớn trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung ngày càng leo thang. 

Mục tiêu của Star Market tạo ra sự thay đổi căn bản khi xét theo tiêu chuẩn của Trung Quốc: tối thiểu hóa thủ tục, nới lỏng sự kiểm soát đối với các doanh nghiệp được phép niêm yết và nới rộng biên độ biến động của giá cổ phiếu.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (ngày 23/7): Chứng khoán Mỹ đi lên sau thoả thuận vắc xin 2 tỉ USD - Ảnh 2.

Việt Nam khuyến khích Trung Quốc đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường

Tại phiên họp lần thứ 12 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, phía Việt Nam đề nghị Trung Quốc nhập khẩu nhiều hơn nữa các mặt hàng có ưu thế của Việt Nam, nhất là nông sản phẩm, khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường. 

Những doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh: AGG, FTM, HHV, TCM

CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (Mã: AGG) công bố doanh thu trong quí II chỉ bằng 10% so với cùng kì khi chỉ đạt hơn 17 tỉ đồng. Tuy nhiên An Gia vẫn lãi ròng gần 189 tỉ đồng trong quí đầu năm, thậm chí còn cao gấp 2,5 lần so với cùng kì.

CTCP Đầu tư và Phát triển Đức Quân (Fortex – Mã: FTM) đạt hơn 8 tỉ đồng doanh thu trong quí II, giảm 96% so với cùng kì năm 2019. Thu không bù chi khiến doanh nghiệp báo lỗ gộp 1,4 tỉ đồng. 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp đạt gần 40 tỉ đồng doanh thu, giảm 91% và lỗ 101 tỉ đồng, tăng so với con số lỗ 31 tỉ cùng kì năm 2019.

CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Tên viết tắt: DII - Mã: HHV) thông báo doanh thu thuần quí II đạt 245 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 32 tỉ đồng. Lũy kế 6 tháng, DII ghi nhận 549 tỉ đồng doanh thu thuần và 304 tỉ dồng lãi gộp.

CTCP Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công (Mã: TCM) ghi nhận doanh thu quí II đạt 948 tỉ đồng, 81 tỉ đồng lãi sau thuế; tăng lần lượt 20% và 56% so với cùng kì. Sau 6 tháng đầu năm, doanh thu đạt 1.738 tỉ đồng và lãi ròng sau thuế tăng 21% lên 115 tỉ đồng.

Tin kinh tế trước giờ giao dịch (ngày 23/7): Chứng khoán Mỹ đi lên sau thoả thuận vắc xin 2 tỉ USD - Ảnh 3.

Chứng khoán Mỹ đi lên sau thỏa thuận vắc xin gần 2 tỉ USD

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 165 điểm (tức 0,6%) và đóng cửa ở 27.006 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 3 liên tiếp của chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này đi lên. Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, đánh dấu phiên tích cực thứ 4 liên tục và ghi nhận mức điểm cao nhất trong 5 tháng gần đây. Nasdaq Composite tăng 0,2%.

Theo CNBC, ngày 22/7 chính phủ Mỹ đã đồng ý trả cho hai công ty dược là Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) tổng cộng 1,95 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, nếu loại vắc xin này được chứng nhận là an toàn và hiệu quả. 

Giá vàng đã tăng và có thể tiếp tục tăng: Đầu tư vàng lúc này cần lưu ý gì?

Triển vọng tăng giá của vàng cho thấy lợi nhuận tiềm năng cao ở phía trước. Tuy nhiên, với mức giá đã ở mức cao trong nhiều năm, chi phí đầu vào cũng rất đáng kể, theo CNBC.

Linh Giang