Chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đi lên sau thỏa thuận vắc xin gần 2 tỉ USD

07:17 | 23/07/2020

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/7 đồng loạt tăng điểm sau khi chính phủ Mỹ đồng ý trả gần 2 tỉ USD để mua vắc xin từ các hãng dược Pfizer và BioNTech. Tâm lí nhà đầu tư cũng thêm phấn chấn vì những tiến bộ trong thảo luận gói kích thích kinh tế mới tại quốc hội.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 165 điểm (tức 0,6%) và đóng cửa ở 27.006 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 3 liên tiếp của chỉ số gồm 30 cổ phiếu bluechip này đi lên.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,6%, đánh dấu phiên tích cực thứ 4 liên tục và ghi nhận mức điểm cao nhất trong 5 tháng gần đây. Nasdaq Composite tăng 0,2%.

Theo CNBC, ngày 22/7 chính phủ Mỹ đã đồng ý trả cho hai công ty dược là Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) tổng cộng 1,95 tỉ USD để mua 100 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, nếu loại vắc xin này được chứng nhận là an toàn và hiệu quả.

Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ cho biết thỏa thuận với hai hãng dược cũng cho phép chính phủ mua thêm 500 triệu liều vắc xin nữa nếu cần.

Kết phiên 22/7, cổ phiếu Pfizer tăng hơn 5%, cổ phiếu BioNTech niêm yết tại Mỹ nhảy vọt 13,7%.

Ông Ed Yardeni, Giám đốc chiến lược đầu tư tại hãng nghiên cứu Yardeni Research nhận định: "Thông thường phải mất khoảng một thập kỉ để phát triển và hoàn tất thử nghiệm một loại vắc xin. Tuy nhiên sự cấp bách của đại dịch này đã kéo theo sự huy động nguồn lực y tế toàn cầu khổng lồ, hiếm thấy trong lịch sử con người. Hàng tỉ USD từ cả khu vực công và tư đang tài trợ cho hoạt động phát triển bộ xét nghiệm, vắc xin và thuốc điều trị COVID-19".

Thị trường chứng khoán tăng mạnh về cuối phiên sau khi CNBC dẫn nguồn tin riêng cho biết Đảng Cộng hòa đang xem xét gia hạn chương trình hỗ trợ thất nghiệp ở mức 400 USD/tuần cho tới hết tháng 12/2020. Mức hỗ trợ đang áp dụng trong những tháng qua là 600 USD/tuần.

Tâm lí nhà đầu tư thận trọng đầu phiên sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đột ngột yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở thành phố Houston, Texas. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân lên án hành động này của phía Mỹ và cảnh báo sẽ đáp trả thích đáng.

Về phần các doanh nghiệp, cổ phiếu United Airlines sụt 4,2% sau khi hãng hàng không này công bố khoản lỗ 1,62 tỉ USD trong quí II. Đại dịch COVID-19 hoành hành khiến doanh thu của United Airlines lao dốc 87% so với cùng kì năm trước.

Công ty mạng xã hội Snap thì công bố số người dùng tích cực hàng ngày thấp hơn dự báo, cổ phiếu Snap sụt hơn 6%.

Sau khi thị trường đóng cửa, Tesla công bố lợi nhuận quí thứ 4 liên tiếp. Đây là lần đầu tiên đại gia xe điện này có lãi 4 quí liền và do vậy cổ phiếu Tesla đã đủ tiêu chuẩn để được thêm vào chỉ số S&P 500 và có thể được nhiều quĩ đầu tư thụ động, ETF mua vào.

Đại gia công nghệ Microsoft cũng vừa thông báo doanh thu 38,03 tỉ USD và lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu 1,46 USD, cao hơn hẳn ước tính của giới phân tích lần lượt là 36,5 tỉ USD và 1,34 USD.

Đức Quyền