Chứng khoán

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/7: KBC, STB, VCB, HAH

07:27 | 23/07/2020

Chia sẻ

Nhận định về một số cổ phiếu tâm điểm được các công ty chứng khoán đưa ra gồm KBC, STB, VCB, HAH.

VCB - NIM giảm, trích lập dự phòng tăng

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Thu nhập lãi ròng quí II/2020 đạt 8.100 tỉ đồng (giảm 6% so với cùng kì). NIM trên trung bình tổng tài sản là 2,77% trong quí II. NIM/trung bình tổng tài sản của 6 tháng đầu năm 2020 đạt 2,94%. 

Nguyên nhân phần lớn là do lãi suất sinh lời trên tài sản giảm, có thể xuất phát từ chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước dành cho đối tượng vay bị ảnh hưởng bởi COVID-19. 

Nợ xấu được công bố của các ngân hàng không phản ánh đầy đủ về chất lượng tài sản. 

Vì vậy, tỉ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu của VCB vẫn giữ mức cao nhất trong ngành. Cụ thể, tỉ lệ dự phòng bao phủ nợ xấu LLR tăng 78ppt so với cùng kì, đạt 254% trong quí II/2020.

Vietconbank đang chịu áp lực khi NIM giảm và chính sách tiếp tục gia tăng trích lập dự phòng để phòng ngừa nợ xấu. 

VCB đã công bố lợi nhuận bất thường từ việc thoái vốn tại công ty liên kết là 336 tỉ đồng trong quí II, đóng góp vào LNTT. Khoản thu nhập này khả năng liên quan đến công ty Bảo hiểm nhân thọ VCLI (liên doanh giữa Vietcombank và Cardif) đã được mua bởi đối tác bancassurance mới là FWD.

STB - Tăng dự phòng làm giảm lợi nhuận

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/7: KBC, STB, VCB, HAH - Ảnh 1.

Ảnh: Ánh Hường

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Mặc dù các vấn đề về chất lượng tài sản không sinh lời vẫn tồn tại, NPA tiếp tục có xu hướng thấp hơn trong dài hạn. Tuy nhiên, triển vọng vĩ mô ảm đạm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản trong ngắn hạn, có thể làm chậm tiến độ tái cấu trúc ngân hàng.

Tỉ lệ nợ xấu NPL được công bố là 2,15% (tăng 18bps so với quí trước đó) với tổng giá trị nợ xấu tăng 11%. Khoản trích lập dự phòng tăng vọt mạnh (tăng 86% so cùng kì), đạt 1.100 tỉ đồng trong quí II. Trong nửa đầu năm 2020, trích lập dự phòng đã tăng 50% so cùng kì.

Việc nâng mức trích lập dự phòng đáng kể trong quí II/2020 là quyết định phù hợp với việc nợ xấu tăng trong quí II và chất lượng tài sản có thể suy giảm giảm đối với tất cả các ngân hàng trong các quí sắp tới. 

Các khoản nợ xấu được công bố chưa phản ánh đầy đủ chất lượng tài sản của ngân hàng do các chính sách hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước. Do đó, STB có thể tiếp tục tăng trích lập dự phòng. Dự báo tỉ lệ bao phủ nợ xấu LLR tăng từ mức 69% trong quí II lên 74% vào cuối năm nay.

KBC – Định giá cải thiện khi triển khai dự án mới

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Phân tích:

Mức Stock Rating của KBC ở mức 84 điểm, nhưng sức mạnh giá chỉ ở mức 69 điểm cho thấy mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này là tích cực, nhưng biến động giá vẫn chưa vào giai đoạn tăng trưởng mạnh cho nên các NĐT có thể xem xét tích lũy ở tỷ trọng thấp. 

KBC tiếp tục hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển FDI. Sau thành công khu công nghiệp Tràng Duệ 2, khu công nghiệp tràng Duệ 3 sẽ tiếp tục thu hút đối tác lớn nhất của KBC là LG khi các khách thuê tại khu công nghiệp này sẽ được nhận mức ưu đãi thuế cao. 

Hiện tại, KBC đang nắm giữ 87% cổ phần tại khu công nghiệp Tràng Duệ 3 và khu công nghiệp có tổng diện tích là 687 ha. 

Đồ thị giá có dấu hiệu thoát khỏi giai đoạn tích lũy và xu hướng ngắn hạn được nâng lên mức tăng. Tuy nhiên, vùng kháng cự 15,5 – 16 được xem là vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn.

Nếu dự án Tràng Duệ 3 được sớm triển khai thì mức định giá KBC sẽ khả quan hơn và khả năng vượt vùng kháng cự 15,5 – 16 được đánh giá cao với mức mục tiêu kì vọng 17,47.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/7: KBC, STB, VCB, HAH - Ảnh 2.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu KBC

HAH - Phiên bứt phá 

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

Điểm nhấn kĩ thuật: 

- Xu hướng hiện tại: Tăng giá 

- Chỉ báo xu hướng MACD: Phân kỳ dương, MACD cắt lên đường tín hiệu. 

- Chỉ báo RSI: Vùng trung lập, phá kênh Bollinger trên. 

Phân tích:

HAH đã có một phiên bứt phá sau khi tạo ngưỡng hỗ trợ 10. Thanh khoản cổ phiếu đã vượt ngưỡng trung bình 20 phiên, đồng thuận với đà tăng của cổ phiếu. Chỉ báo RSI và chỉ báo MACD đều đang ủng hộ xu hướng tích cực này. Đường giá cổ phiếu cũng đã vượt lên dải mây Ichimoku, cho thấy xu hướng tăng giá trung hạn đã hình thành.

Cổ phiếu tâm điểm ngày 23/7: KBC, STB, VCB, HAH - Ảnh 3.

Đồ thị kĩ thuật cổ phiếu HAH

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường