|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tín hiệu bán tháo đồng USD đang xuất hiện trên thị trường tiền tệ

16:15 | 25/01/2018
Chia sẻ
Khi đồng USD tiếp tục giảm sâu sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đưa ra nhận định đồng bạc xanh suy yếu sẽ thúc đẩy thương mại của quốc gia này, giới giao dịch và chuyên gia phân tích bị ám ảnh với hai câu hỏi. Một là đồng USD có thể xuống thấp đến mức nào, và liệu thị trường tài chính sẽ chứng kiến một cuộc chiến tiền tệ?
tin hieu ban thao dong usd dang xuat hien tren thi truong tien te Tỷ giá USD hôm nay (25/1) giảm, giá vàng lên cao nhất từ tháng 8/2016

Phát biểu của ông Mnuchin tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới diễn ra hôm 24/1 làm chao đảo toàn bộ thị trường tiền tệ. Trong số những đồng tiền lớn, euro ghi nhận mức cao nhất trong 3 năm ở 1,24 USD, đồng yen Nhật tiến tới gần mức 109 yen lần đầu tiên kể từ tháng 9/2017, trong khi đồng bảng Anh vượt 1,42 USD, mốc chưa được nhìn thấy kể từ cuộc bỏ phiếu Brexit hồi tháng 6/2016.

Theo giới giao dịch, có rất nhiều động lực dẫn đến sự lao dốc của đồng USD.

“Đồng bạc xanh có thể tiếp tục giảm sâu hơn nữa. Tại giai đoạn này, không có điều gì có thể cản nó”, ông Steven Englander của Rafiki Capital cho biết.

Trước khi phát biểu của ông Mnuchin được đưa ra, giới giao dịch đã quan tâm tới câu hỏi tại sao đồng bạc xanh suy yếu trong bối cảnh môi trường tăng trưởng toàn cầu đang mạnh hơn, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và chương trình cải cách thuế được thông qua.

tin hieu ban thao dong usd dang xuat hien tren thi truong tien te

Tuy nhiên, câu hỏi này vẫn chưa thể giải quyết khi chính quyền Mỹ tạo cơ hội để giới đầu tư tiếp tục bán ra đồng USD. Để ủng hộ sự suy yếu của đồng bạc xanh, ông Mnuchin đã không lựa chọn chính sách được các Bộ trưởng Tài chính Mỹ trước đó duy trì, kể từ khi ông Robert Rubin giữ chức vụ vào những năm 1990, là đồng USD mạnh có lợi cho nền kinh tế.

Sự kiện này diễn ra tại thời điểm Tổng thống Mỹ Doanld Trump bắt đầu thực hiện cam kết đưa ra từ khi bắt đầu chiến dịch bầu cử và khởi động lại lại các thỏa thuận kinh doanh, áp thuế nhập khẩu mới và đặt “nước Mỹ lên đầu tiên”.

Giới đầu tư tin rằng sẽ có giới hạn trong việc thúc đẩy chủ nghĩa bảo hộ của chính phủ Mỹ. Ví dụ như, kết thúc Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mexico và Canada có thể khiến nước Mỹ mất nhiều việc làm. Ngoài ra, như ông Englander cho biết, tổng thống Mỹ sẽ không muốn nhìn thấy bất kỳ hậu quả nào từ chủ nghĩa bảo hộ ảnh hưởng tới rhị trường chứng khoán Mỹ.

Bên cạnh đó, phát biểu không tốt về đồng bạc xanh là một chiến lược đơn giản, không cần tới sự chấp thuận của Quốc hội, và là cách trực tiếp nhất trong việc đàm phán lại các hiệp định để giải quyết bất cân bằng thương mại. USD suy yếu hoạt động như một thuế quan hiệu quả đối với hàng nhập khẩu và thúc đẩy xuất khẩu. Điều này cũng thúc đẩy phố Wall, vì nhiều công ty Mỹ có tầm ảnh hưởng toàn cầu và giàu có từ đồng USD suy yếu, làm tăng giá trị doanh thu ở nước ngoài của những công ty này.

Như ông Mnuchin nói: “Đồng USD suy yếu là một điều tốt đối với chúng ta vì nó liên quan tới thương mại và cơ hội”.

tin hieu ban thao dong usd dang xuat hien tren thi truong tien te
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Nếu phát biểu của ông Mnuchin đánh dấu một cuộc tấn công mới trong lịch sử cuộc chiến tiền tệ, cơ hội cho việc trả đũa của phần còn lại của thế giới có vẻ bị hạn chế.

Các ngân hàng trung ương khác có thể mua tài sản bằng đồng USD hoặc bán trái phiếu với hy vọng thúc đẩy lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn, ông Englander nói, nhưng cả hai hoạt động này sẽ chỉ kết thúc với việc làm tổn thương chính họ.

Mặc dù vậy, nói không tốt về chính đồng tiền của quốc gia mình cũng có thể không mang lại hiệu quả. Theo các chuyên gia phân tích, đồng USD vẫn có vẻ bị định giá quá cao trong khi trường hợp đồng euro mạnh lên đang bắt đầu không thể lý giải được.

Theo ông Stephen Jefferies của JPMorgan, một trong những nhân tố đóng góp lớn cho sự suy yếu của đồng USD yếu là việc thay đổi chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), vì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Tuy nhiên, trong khi Chủ tịch ECB Mario Draghi chuẩn bị cho cuộc họp chính sách đầu tiên của năm vào ngày 25/1, ông phải sẵn sàng cho các câu hỏi về tác động của sự đi lên của đồng euro, theo đó đã tăng 3,2% kể từ đầu năm, và những gì nó có thể kéo theo đối với kỳ vọng lạm phát và triển vọng chính sách lãi suất.

Ông Jefferies nhận định với đà tăng mạnh của khu vực đồng tiền chung, ông Draghi sẽ khó có thể triển khai một lập trường lạc quan.

Lyly Cao

Sau 15 tuần 'im ắng', NHNN bất ngờ hút gần 10.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút 9.995 tỷ đồng khỏi hệ thống thông qua kênh tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất 0,69%/năm. Động thái này được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt phần nào áp lực lên tỷ giá trong thời gian qua.