|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tiki muốn được rót nhiều hơn con số 120 triệu USD tại vòng Series E trước khi lên sàn

13:33 | 30/09/2021
Chia sẻ
Trước đó, ở vòng gọi vốn Series E, Tiki có thể đã kêu gọi được trên dưới 120 triệu USD từ các nhà đầu tư.

Tiki, sàn thương mại điện tử Việt Nam, kỳ vọng có thể chốt được vòng gọi vốn Series E với quy mô lớn hơn dự định ban đầu sau khi nhận được sự quan tâm lớn từ giới đầu tư, một nhân sự cấp cao của Tiki chia sẻ với Deal Street Asia.

Tiki muốn gọi thêm vốn ở vòng Series E trước kế hoạch IPO ở nước ngoài - Ảnh 1.

Trong vòng gọi vốn gần nhất, Tiki được cho là có định giá 740 triệu USD. (Ảnh: Tiki).

Hồi đầu tháng 7, Deal Street Asia cho biết Tiki được cho là đã chốt được 100 triệu USD đầu tư đầu tiên trong vòng Series E do một nhà đầu tư chiến lược quy mô toàn cầu dẫn dắt. Đến tháng 8, Taipei Times cho biết Taiwan Mobile đã thực hiện đầu tư 20 triệu USD. Đây là lần đầu tiên nhà mạng lớn nhất Đài Loan này thực hiện một khoản đầu tư tại Việt Nam.

Thời điểm đó, nguồn tin cho biết Taiwan Mobile sẽ nắm giữ khoảng 2,7% cổ phần tại Tiki. Như vậy, sàn thương mại điện tử Việt Nam được định giá khoảng 740 triệu USD.

Trước đó, Tiki đã kết thúc vòng gọi vốn Series D trong năm 2020 với số vốn công bố đạt 130 triệu USD. Dù vậy, vào tháng 9/2019, Northstar Group cũng thực hiện đầu tư vào Tiki trong vòng Series D song không công bố cụ thể các thông tin tài chính của thương vụ.

Hồi tháng 7, Tiki Global Pte. Ltd (Tiki Global) và CTCP Ti Ki đã trình hồ sơ thông báo tập trung kinh tế lên Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng. Theo đó, Tiki Global dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng 90,5% cổ phần của Tiki sau khi công ty này phát hành thêm cổ phiếu theo hình thức chào bán riêng lẻ.

Sau thương vụ này, công ty Tiki Global sẽ giành được quyền kiểm soát, chi phối Tiki theo quy định. Tiki Global là một pháp nhân được thành lập vào tháng 5 năm nay theo pháp luật Singapore.

Thời điểm đó, động thái của Tiki làm không ít người nghi ngờ rằng sàn thương mại điện tử Việt Nam có thể đã "bán mình" cho nước ngoài. Tuy nhiên, ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó Tổng Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp của Tiki, chia sẻ trong một bài phỏng vấn với VTV rằng về bản chất đây chỉ đơn thuần là việc Tiki thành lập một "thực thể" doanh nghiệp tại Singapore để phục vụ các mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo, trong đó có IPO.

Theo VIR, Tiki đang có dự định sẽ thực hiện gọi vốn thông qua một công ty thâu tóm sáp nhập chuyên dụng (SPAC) tại Singapore. Báo cáo của iPrice cho biết trong quý II/2021, Tiki là sàn thương mại điện tử được truy cập nhiều thứ hai tại Việt Nam, sau Shopee và Lazada.

Thái Sơn

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?

Quan điểm chứng khoán Việt Nam ‘như đứa trẻ không lớn’ nhìn vào VN-Index lại về 1.200 điểm liệu có đúng?
Dù thời điểm hiện tại VN-Index cùng vận động quanh mốc 1.200 điểm như đầu tháng 4/2018, song vốn hóa sàn HOSE tăng thêm gần 62 tỷ USD, cho thấy sự thay đổi đáng kể. Nhiều thương vụ IPO, phát hành cho cổ đông hiện hữu, chào bán riêng lẻ thu về hàng tỷ USD cho doanh nghiệp để thấy chức năng huy động vốn của thị trường.