OECD dự báo đến năm 2030, mức tiêu thụ đường trên đầu người hàng năm trên thế giới sẽ tăng từ 22 kg lên 23 kg. Ở điều kiện bình thường, cung - cầu cân bằng sẽ tạo ra sự ổn định về giá.
Báo cáo từ Tổ chức Đường Quốc tế (ISO) cho biết nhu cầu đường toàn cầu niên vụ 2017 - 2018 ước đạt 173.545 triệu tấn; trong khi nhu cầu nhập khẩu của thế giới giảm 5,5% và khả năng xuất khẩu đường không thay đổi đáng kể.
Hôm 17/11, chính phủ Mỹ dự báo sản lượng đường thế giới sẽ đạt đến 185 triệu tấn trong năm mùa vụ 2017 – 2018, với lượng tiêu thụ lên tới 174 triệu tấn. Theo đó, cả 2 số liệu này đều đạt mức cao kỷ lục.
Hiệp hội Mía đường (Vinasugar) dự báo, niên vụ 2016 - 2017, sản lượng mía ép đạt hơn 15 triệu tấn, sản lượng đường đạt gần 1,5 triệu tấn, trong đó đường tinh luyện chiếm khoảng 50%.
Các nhà máy mía đường, công ty thương mại và các công ty dùng đường làm nguyên liệu sản xuất, vừa họp với nhau tại TP HCM để bàn giải pháp tiêu thụ đường.
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, dự trữ đường toàn cầu sẽ xuống thấp nhất 5 năm đến cuối niên vụ 2016 - 2017 do nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh hơn so với nguồn cung.
Bà Lisa Cook cho rằng điều chỉnh tỷ lệ lãi suất về mức trung lập có thể là điều phù hợp trong thời gian tới, song quyết định cụ thể sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế mới.