|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tiền ảo, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đe dọa chính sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ

08:28 | 19/10/2021
Chia sẻ
Sự lớn mạnh của tiền ảo cùng với việc các đối thủ của Mỹ ngày càng ít sử dụng đồng USD đang thôi thúc Washington thay đổi chính sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ.

Chính sách trừng phạt của Mỹ bị đe dọa

Trong một báo cáo công bố hôm 18/10, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các đối thủ của Mỹ đang ngày càng quay lưng với đồng USD, thay vào đó sử dụng các đồng tiền tệ khác trong giao dịch.

Kết luận trên được đưa ra trong bối cảnh Washington đang áp lệnh trừng phạt với nhiều đối tượng, từ dầu thô của Iran đến các cá nhân bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, Bloomberg thông tin.

Ngoài ra, các quốc gia như Trung Quốc còn đang nghiên cứu sử dụng thêm đồng tiền kỹ thuật số và hệ thống thanh toán mới, một động thái cũng nhằm làm suy yếu nỗ lực trừng phạt của Mỹ đối với các hành vi sai trái.

Bộ Tài chính Mỹ: Tiền ảo, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đe dọa chính sách trừng phạt của Washington - Ảnh 1.

Tiền ảo, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đe dọa chính sách trừng phạt của Washington. (Ảnh minh họa: Bloomberg).

"Để các biện pháp trừng phạt duy trì hiệu lực, chúng ta cần phải giải quyết một số vấn đề cốt lõi", ông Wally Adeyemo, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ, chia sẻ với các phóng viên.

"Rủi ro lớn dần từ các hệ thống thanh toán mới, sự ra đời của các tài sản kỹ thuật số như tiền ảo, tội phạm mạng, đối thủ cạnh tranh kinh tế chiến lược…không thể ngăn cản nước Mỹ hỗ trợ nhân đạo hợp pháp cho những người yếu thế", ông Adeyemo nói tiếp.

Bộ Tài chính Mỹ được yêu cầu thực hiện bản báo cáo vào đầu năm nay sau khi chính quyền cựu Tổng thống Trump ồ ạt ban hành các lệnh trừng phạt với các đối thủ, có thời điểm số lượng trừng phạt lên gần 1.000 quyết định/năm.

Tuy nhiên, việc áp dụng quá nhiều lệnh trừng phạt như một công cụ cho hầu hết khía cạnh của chính sách an ninh quốc gia đã đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của các biện pháp này cũng như khả năng thực thi chính sách của Bộ Tài chính hoặc các cơ quan khác.

"Chúng tôi lưu ý rằng nếu không được kiểm soát, rủi ro từ các tài sản kỹ thuật số và hệ thống thanh toán mới có thể làm suy giảm hiệu quả của các lệnh trừng phạt mà chính phủ Mỹ ban hành", báo cáo nhấn mạnh.

Hai đối thủ hàng đầu

Trong vài năm qua, Trung Quốc, một trong các đối thủ chính của Mỹ, đã phát triển một phiên bản kỹ thuật số của đồng nhân dân tệ. Năm 2021, Bắc Kinh đã đẩy nhanh dự án, theo đó thông báo vào tháng 7 rằng khoảng 10 triệu người đủ điều kiện tham gia vào thử nghiệm đang diễn ra.

Iran, một mục tiêu quan trọng khác của Mỹ, đã xuất khẩu thêm gần 1 triệu thùng dầu/ngày ra nước ngoài, dù ngành công nghiệp năng lượng của nước này phải chịu cấm vận của Washington từ năm 2018. Theo Bloomberg, phần lớn dầu thô của Iran đều được xuất sang Trung Quốc.

Ngoài ra, không lâu sau khi bitcoin ra mắt vào năm 2009, kẻ gian đã nhận ra sức hấp dẫn của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới. Trong một báo cáo năm 2019, ba nhà nghiên cứu Sean Foley, Jonathan Karlsen và Tālis Putniņš ước tính rằng 46% giao dịch bitcoin được thực hiện trong giai đoạn 1/2009 - 4/2017 có liên quan đến các hoạt động phi pháp.

Gần đây, một loạt các cuộc tấn công mạng nhắm vào những doanh nghiệp lớn càng khiến công chúng và chính phủ nhiều nước e ngại về vai trò của tiền ảo trong các phi vụ phạm pháp. Theo Wall Street Journal, trong các vụ tấn công này, tin tặc thường khóa hệ thống và dữ liệu của nạn nhân, sau đó yêu cầu tiền chuộc, thường là bằng bitcoin.

Trong khi đồng bạc xanh vẫn là đồng tiền dự trữ của thế giới, các công nghệ mới đang giúp người dân dễ dàng giao dịch bên ngoài hệ thống tài chính Mỹ hơn. Xu hướng này chứng tỏ, Bộ Tài chính Mỹ cần phải hiện đại hóa nhân lực, vật lực để đối phó với tình hình mới, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin thân cận nhấn mạnh.

Hiện tại, Mỹ vẫn còn một lợi thế, đó là nhiều đối thủ của siêu cường số một thế giới cuối cùng vẫn chuyển tài sản sang đồng USD. Điều này đồng nghĩa rằng Mỹ cần thêm sự trợ giúp từ các nước khác để theo dõi những giao dịch bất hợp pháp và ban hành lệnh trừng phạt xuyên biên giới.

Khả Nhân