|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thụy Sĩ đóng băng 9 tỷ USD tài sản của Nga

17:30 | 02/12/2023
Chia sẻ
Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ.

Thụy Sĩ đóng băng 9 tỷ USD tài sản của Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 1/12, Thụy Sĩ thông báo, từ đầu năm đến nay, nước này đã đóng băng các tài sản của Nga trị giá khoảng 7,7 tỷ franc Thụy Sĩ (8,81 tỷ USD) theo các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Ban thư ký Nhà nước về các vấn đề kinh tế (SECO) của Thụy Sĩ cho biết khoản tiền trên tăng nhẹ so với con số 7,5 tỷ franc Thụy Sĩ mà chính phủ nước này đã phong tỏa của các cá nhân và thể chế ở Nga vào năm ngoái.

Tuy nhiên, SECO lưu ý đây chỉ là ước tính mới nhất và có thể thay đổi do có khả năng có thêm các cá nhân mới hoặc bị loại khỏi danh sách trừng phạt.

Dự kiến, con số chính xác sẽ được công bố vào quý II/2024 sau khi các ngân hàng Thụy Sĩ báo cáo chính phủ.

Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ. Dù là nước có truyền thống trung lập, nhưng Thụy Sĩ đã quyết định đứng về phía các nước láng giềng trong việc trừng phạt Nga, chỉ 4 ngày sau khi Moskva phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2/2022.

Cũng như các đối tác của họ trong Liên minh châu Âu (EU), các ngân hàng Thụy Sĩ bị cấm nhận các khoản tiền gửi trị giá từ 100.000 franc Thụy Sĩ trở lên của các công dân Nga hoặc các thực thể có trụ sở tại Nga, và sẽ phải thông báo mọi khoản tiền gửi vượt quá hạn mức trên trong ngân hàng mình.

Anh Hiển