|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thực hư thông tin bà Trương Mỹ Lan nắm 82% vốn tại FWD Assurance Việt Nam?

16:20 | 10/06/2024
Chia sẻ
Cơ quan điều tra cho biết bà Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát nắm giữ 82% vốn góp tại FWD Assurance Việt Nam, tiền thân là liên doanh giữa Vietcombank và BNP Paribas Cardif và SeABank. Phần vốn này được giao cho 5 cá nhân và hai công ty đứng tên.

Theo thông tin mới đây, liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2, Cơ quan điều tra đã phong tỏa, thu giữ, tạm giữ số tài sản liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị can khác trong đó có kê biên là 82% vốn góp tại Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam (FWD Assurance Việt Nam). Phần vốn góp này do bà Lan và Vạn Thịnh Phát giao cho 5 cá nhân và hai công ty đứng tên. 

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đã kê biên tài sản, ngăn chặn giao dịch đối với cổ phần, vốn góp liên quan đến bà Trương Mỹ Lan và các bị can khác, cá nhân liên quan với giá trị quy đổi hơn 12.313 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của người viết, Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam (FWD Assurance Việt Nam) là một pháp nhân độc lập với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD Việt Nam), doanh nghiệp có tiền thân là Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Great Eastern Việt Nam, được FWD mua lại vào năm 2016.

Còn FWD Assurance Việt Nam là tiền thân là Vietcombank – Cardif (VCLI), doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ liên doanh giữa Vietcombank và BNP Paribas Cardif và SeABank thành lập năm 2008. Đến năm 2020 mới chuyển nhượng cho Tập đoàn FWD và đổi tên sau đó. 

Tuy nhiên, vào ngày 14/3/2022, FWD Assurance Việt Nam đã công bố việc chuyển đổi quyền sở hữu 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam (FWD Assurance Việt Nam) sang một nhóm 11 nhà đầu tư đã được Bộ Tài chính chấp thuận về mặt nguyên tắc. Tính đến 22/3/2022, việc chuyển đổi sở hữu vốn đã được hoàn tất.

Tại thời điểm đó, Công ty TNHH Bảo hiểm FWD Việt Nam (FWD Assurance Việt Nam) cho biết đã báo cáo đến Bộ Tài chính việc hoàn tất giao dịch để tiến hành điều chỉnh giấy phép hoạt động theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có thông tin chính thức về việc thay đổi chủ sở hữu và điều chỉnh giấy phép hoạt động cho công ty trên.

Trong báo cáo tài chính năm 2023, FWD Assurance Việt Nam cho biết vẫn đang trong quá trình cung cấp thêm thông tin tới Bộ Tài chính về giao dịch chuyển nhượng vốn này.

FWD Assurance Việt Nam báo lãi hơn 86 tỷ đồng vào năm ngoái. 

Theo báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2023, FWD Assurance Việt Nam ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 86,5 tỷ đồng, tăng 63% so với năm 2022. Doanh thu phí bảo hiểm của công ty đạt 234 tỷ đồng vào năm 2023, giảm đáng kể so với năm trước. Tuy nhiên, phí bồi thường và trả tiền bảo hiểm giảm và lãi từ hoạt động tài chính tăng đã giúp công ty ghi nhận lợi nhuận khả quan. 

Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của công ty đạt 2.507 tỷ đồng nhích nhẹ so với cuối năm trước. Vốn điều lệ của FWD Assurance Việt Nam là 600 tỷ đồng vào cuối năm 2023.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra bà Lan và Vạn Thịnh Phát đang nắm 492 tỷ đồng (82% vốn điều lệ của doanh nghiệp này) trên thực tế. Tuy nhiên theo giấy phép thành lập và hoạt động, FWD Life Insurance vẫn là chủ sở hữu của FWD Assurance Việt Nam.

Trong khi đó, FWD Việt Nam là doanh nghiệp bảo hiểm có quy mô lớn hơn nhiều. Năm 2023, FWD đã ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế gần 900 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2023, tổng tài sản của FWD ở mức 19.562 tỷ đồng, tăng 7,5% so với đầu năm. Vốn điều lệ của doanh nghiệp này liên tục tăng, đạt 19.102 tỷ đồng vào cuối năm ngoái.

Minh Quang