Kinh doanh

Thực hư chuyện startup bất động sản Meey Land phát hành tiền ảo

16:15 | 22/02/2021

Chia sẻ

Phía Meey Land khẳng định công ty không phát hành tiền ảo. Việc gọi vốn cộng đồng thông qua một đơn vị tên là Mey là của ông Hoàng Mai Chung, cổ đông sáng lập của công ty.

Với từ khóa tìm kiếm "Meey Land", trên Google sẽ gợi ý thêm những từ khóa đi kèm mang tính chất tiêu cực như "lừa đảo", "tiền ảo"  hay "đa cấp". Đây là những từ khóa đi kèm được tìm kiếm nhiều đi theo sau "Meey Land" trong thời gian qua.

Các bài viết hướng nội dung về một doanh nghiệp startup trong lĩnh vực bất động sản là CTCP Tập đoàn Meey Land. Công ty được thành lập vào tháng 8/2019 với người đại diện pháp luật là ông Hoàng Mai Chung, có vốn điều lệ 30 tỷ đồng. Ông Chung cũng là một trong những cổ đông sáng lập của công ty.

Về mô hình hoạt động, theo công bố trên website chính thức, Meey Land tạo lập một nền tảng kết nối mua bán bất động sản. Ngoài ra, Meey Land tuyên bố cũng nghiên cứu các công nghệ blockchain, AI, Big Data nhằm số hóa ngành bất động sản.

Ông Hoàng Mai Chung gọi vốn cộng đồng

Trên website cá nhân, ông Hoàng Mai Chung kêu gọi vốn từ cộng đồng. Số vốn kêu gọi nhằm mục đích đóng góp cùng ông Chung, tuy nhiên website lại không nhắc cụ thể là doanh nghiệp nào. Số vốn tối thiểu là 10 USD (230.000 đồng).

Ngoài ra, các đối tác góp vốn có thể tiếp tục tìm kiếm các đối tác khác qua hình thức "tiếp thị liên kết" (affilate marketing). 

"Bạn chỉ cần bắt đầu trở thành đối tác với mức góp tối thiểu thì đường dẫn Affiliate Marketing sẽ xuất hiện. Bạn hãy nghiên cứu một cách nghiêm túc thông qua sự hỗ trợ của người đã trao cơ hội này cho bạn. Tôi tin bạn sẽ đủ thông minh để tìm kiếm cho mình một cơ hội tại đây, nếu bạn thật sự biết nắm bắt", website viết.

Website cũng khẳng định các nhà đầu tư có thể chốt lời với số vốn của mình, bằng cách giao dịch trên sàn nội bộ.

Thực hư chuyện startup bất động sản Meey Land phát hành tiền ảo - Ảnh 1.

Ông Hoàng Mai Chung (Ảnh: FBNV).

Thông tin trên website của ông Chung cho biết sau 4 năm, đã có 750.000 đối tác thuộc 70 quốc gia khác nhau góp vốn cho ông. Các đối tác cũng được cho biết sẽ nhận được các lợi ích như chiết khấu cao, có cổ phần trong một tập đoàn bất động sản lớn trong khu vực (không đề rõ tập đoàn nào), nhận cổ tức và giá trị cổ phiếu sẽ gia tăng sau khi công ty IPO.

Giải thích cho mô hình gọi vốn cộng đồng, website cho biết "Để thực hiện một một ý tưởng hoàn toàn mới và thật sự lớn lao thì cần một số tiền lớn tới hàng trăm triệu USD thì các quỹ và nhà đầu tư lớn không đáp ứng được việc cấp vốn như thế".

Ngoài ra, những thông tin công khai cũng nói rằng ông Chung chỉ cần 10% số tiền từ đối tác đã có thể thành công; có gấp 3 lần như vậy thì càng chắc chắn thành công và có gấp 10 lần thì tuyệt đối thành công.

Website của ông Chung cũng nhắc đến ông với tư cách Chủ tịch của Meey Land. Ở phần tin tức cũng trích dẫn nhiều bài báo về công ty ông đang là người đại diện pháp luật.

Meey Land nói gì?

Phản hồi về những thông tin tiêu cực, Meey Land cho biết ông Chung đăng kí bổ sung phần vốn góp bằng cách gọi vốn cộng đồng dưới tư cách cá nhân thông qua website của mình. Ông Chung hiện đã hoàn thành 5/6 giai đoạn của việc gọi vốn cộng đồng. 

"Để đảm bảo công bằng cho người góp tiền ở từng giai đoạn, ông Hoàng Mai Chung và người góp tiền tự nguyện thỏa thuận số tiền góp là Mey", Meey Land nói.

Từ đó, Meey Land khẳng định Mey là căn cứ để ông Chung và các đối tác thỏa thuận, chứ không phải do công ty phát hành tiền ảo.

Trong khi đó, xoay xung quanh vấn đề cách thức gọi vốn của ông Chung theo hình thức tiếp thị liên kết, bà Đỗ Thị Hường, Phó Tổng giám đốc Meey Land khẳng định đây không phải là mô hình đa cấp.

Cụ thể, với mỗi lần huy động vốn, đại diện công ty cho biết ông Chung chỉ trả hoa hồng một lần duy nhất 8%-10% chứ không nhiều tầng, nhiều lớp cũng như gọi vốn bằng mọi giá. Dẫu vậy, Meey Land vẫn nhắc lại đây là thỏa thuận giữa các đối tác và ông Chung, không liên quan gì đến công ty.

Tiểu Phượng