Thời sự

Thừa Thiên - Huế xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch

15:53 | 29/07/2020

Chia sẻ

Do tình hình dịch phức tạp, hàng ngàn người trở về từ Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải áp dụng các biện pháp cách li, xét nghiệm diện rộng và tăng dần giãn cách xã hội, sẵn sàng cho các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.
Thừa Thiên - Huế xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Pháp luật TP HCM).

Huế áp dụng xét nghiệm trên diện rộng

Theo đưa tin từ Cổng thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế, sáng nay (29/7), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có cuộc họp giao ban trực tuyến về phòng, chống COVID-19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh đã đến lúc tỉnh phải phải áp dụng các biện pháp mạnh để phòng chống lây lan dịch bệnh trên địa bàn.

Ông Thọ cũng yêu cầu phải áp dụng các biện pháp cách li, xét nghiệm diện rộng và áp dụng tăng dần các biện pháp giãn cách xã hội, sẵn sàng các kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc Đà Nẵng xuất hiện hàng chục ca nhiễm dịch bệnh trong thời gian ngắn khiến tình hình hết sức cấp bách, khả năng lây nhiễm ra địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế rất cao, việc phòng chống dịch là nhiệm vụ hết sức cấp thiết, từ cơ quan ban, ngành cho đến từng người dân.

"Cần phải giám sát chặt chẽ tất cả các trường hợp trở về từ vùng dịch (Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi), tất cả các đối tượng này phải cách li, tối thiểu là phải cách li tại nhà.

Với các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 hoặc đã từng có mặt tại các thời điểm và địa điểm theo thông báo của Bộ Y tế  thì phải thực hiện cách li tập trung. Đặc biệt, các trường hợp có triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thực hiện cách li tại cơ sở y tế.

Thừa Thiên - Huế xét nghiệm trên diện rộng những người trở về từ vùng dịch - Ảnh 2.

Trụ sở UBND, HĐND Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: B.N.L/ Báo Thanh niên).

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các cấp, các ngành theo dõi sát diễn biến dịch và tiếp tục thông tin, truyền thông về công tác phòng, chống dịch bệnh, duy trì các biện pháp phòng, chống dịch chủ động, hạn chế sự lây lan nơi cộng đồng.

"Hiện nay số lượng người dân đang sinh sống tại Thừa Thiên - Huế đến Đà Nẵng rồi trở về từ ngày 10/7 rất đông, hàng ngàn người", Ông Phan Ngọc Thọ lưu ý. Vì vậy cách tốt nhất người dân nên chủ động liên hệ trực tiếp với đường dây nóng của các trung tâm y tế cấp huyện để được nhân viên y tế hướng dẫn để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Cùng với đó, tất cả các địa phương phải tích cực truy vết, tổ chức rà soát dịch tễ tất cả người từ vùng dịch trở về, đặc biệt từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi về và chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh nếu có sơ xuất xảy ra.

Tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người

Về các giải pháp trước mắt phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Công Thương nắm bắt tình hình, đảm bảo cung ứng hàng hoá nhu yếu phẩm trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tạm hoãn các sự kiện, hoạt động đông người dễ gây lây nhiễm, các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa cấp thiết để tránh tập trung phòng chống dịch. 

Đặc biệt, các địa phương cần áp dụng tăng dần việc giãn cách xã hội đối với một số hoạt động, lĩnh vực. 

Tăng thêm chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Triển khai đồng bộ, quyết liệt sự giám sát người từ địa phương khác đến, lưu ý lực lượng sinh viên, người làm việc tại các công trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi mỗi người dân phải tự có ý thức chủ động phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngoài ra, phải khai báo y tế trung thực và chỉ tiếp nhận các thông tin chính thống.

Minh Hằng