Thời sự

Thủ tướng: Dịch COVID-19 diễn biến nhanh và phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao ở các thành phố lớn

14:53 | 29/07/2020

Chia sẻ

Thủ tướng cho biết dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm cao ở các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh TP Đà Nẵng.
Thủ tướng: Chưa tìm ra F0, nhiều nguy cơ lây nhiễm cao ở các thành phố lớn - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: VGP).

Theo đưa tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, sáng nay (29/7), Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với một số địa phương bao gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Nam và Thừa Thiên - Huế về diễn biến mới của dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết dịch lần này khác trước vì đã lây ra cộng đồng nhiều ngày, chưa tìm được ca F0, do đó, tình hình phức tạp, diễn biến nhanh trong thời gian ngắn, nhiều nguy cơ lây nhiễm cao ở các địa phương, các thành phố lớn, các tỉnh, thành phố xung quanh TP Đà Nẵng.

Thủ tướng yêu cầu phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan trong bối cảnh tình hình phức tạp.

“Các Bí thư, Chủ tịch phải ra tay, hệ thống chính trị phải vào cuộc và người dân phải cảnh giác thực hiện một số biện pháp đã được phổ biến”, Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, ngành y tế, tài chính và các địa phương cần bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, nhất là phương tiện, công cụ trong xét nghiệm cũng như cán bộ có liên quan. Phải đẩy mạnh truy vết và cách li nhanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng tăng cường thêm phương tiện, cán bộ và nâng cao năng lực xét nghiệm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đồng ý phương án tăng cường các vị trí điều trị ở các bệnh viện Trung ương, bệnh viện quân đội, các cơ sở điều trị ở Huế, Quảng Nam để xử lí tình hình có các bệnh nhân mắc bệnh nền rất nặng.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, không được ngăn sông cấm chợ. Từng địa phương đều có kịch bản ứng phó như giai đoạn đầu chống dịch.

Thủ tướng: Chưa tìm ra F0, nhiều nguy cơ lây nhiễm cao ở các thành phố lớn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa (Nguồn: Phụ nữ mới).

Về vấn đề quản lí biên giới, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được yêu cầu quản lí tốt các trung tâm cách li mà mình đang quản lí. Những nơi tập trung đông người, đặc biệt nhiều phương tiện giao thông công cộng thì cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân

Thủ tướng cũng nêu rõ, những nơi có dịch bệnh không tổ chức các lễ hội lớn, kể cả vận động không tổ chức đám tang, đám cưới đông người.

Ngoài ra, các phương án bảo đảm kì thi an toàn cũng phải được Bộ Giáo dục & Đào tạo và các địa phương thực hiện.

Bên cạnh đó, các địa phương đều phải tổ chức tốt quản lí dân cư, bảo đảm an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm bình ổn giá cả, bảo đảm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, không để tình trạng lộn xộn xảy ra trên địa bàn của mình.

Không chỉ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Hà Nội, TP HCM mà các trung tâm, các thành phố lớn, nhất là các thành phố du lịch ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng cho đến Bình Thuận… phải có biện pháp chủ động hơn nữa.

Dịch covid-19

Minh Hằng