Hàng hóa

Thủ tướng yêu cầu báo cáo khẩn cấp tình hình biến động và ảnh hưởng của giá xăng dầu đến sản xuất, đời sống

16:45 | 24/01/2018

Chia sẻ

Thủ tướng Chính thủ vừa giao Bộ Tài chính cùng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo  khẩn cấp tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây.

Cụ thể, Thủ tướng Chính thủ giao Bộ Tài chính cùng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây; sự chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu và nguyên nhân.

Đồng thời, Thủ tướng cũng yêu cầu liên Bộ báo cáo về các chính sách thuế, phí liên quan đến xăng dầu và hoạt động của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; đặc biệt là những tác động, ảnh hưởng của giá xăng dầu đến sản xuất và đời sống của người dân, doanh nghiệp, trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất định hướng, giải pháp phù hợp.

thu tuong yeu cau bao cao khan cap tinh hinh bien dong va anh huong cua gia xang dau den san xuat doi song
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1/2018.

Từ đầu năm 2018, thị trường xăng có sự thay đổi mạnh khi xăng RON92 chính thức bị khai tử, thị trường chỉ còn hai loại sản phẩm xăng là RON95 và E5.

Việc thay đổi là nhằm thực hiện chủ trương đưa nhiên liệu sinh học ra thị trường rộng rãi hơn, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy ngành nông nghiệp và sản xuất ethanol… Tuy nhiên, việc bán xăng E5 là không bắt buộc và doanh nghiệp được quyền tự quyết, tự lựa chọn mặt hàng xăng dầu phù hợp với định hướng kinh doanh và nhu cầu của người tiêu dùng.

Trước đó, vào chiều tối ngày 11/1/2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp với liên Bộ Công Thương - Tài chính để cho ý kiến về việc quản lý, điều hành giá các mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 199/BCT-TTTN ngày 9/1/2018 về việc công bố giá cơ sở xăng dầu và ý kiến của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị về việc công bố giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu: Thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 RON 92, RON 95 tiêu chuẩn khí thải Euro 3, Euro 4,... trong quý I/2018 để công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và theo quy định của pháp luật.

Về công tác điều hành giá xăng dầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng E5 RON 92, RON 95 và các mặt hàng xăng dầu khác theo nguyên tắc hài hoà, đồng bộ, linh hoạt trong việc trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm kiểm soát mặt bằng giá xăng dầu.

Khánh Hà