|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Chống dịch COVID-19 bước vào giai đoạn 3, nhiều biện pháp mạnh được đưa ra

14:02 | 24/03/2020
Chia sẻ
Khi bước vào giai đoạn 3 của dịch, Chính Phủ đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh tay và quyết liệt hơn nhằm ngăn chặn đà lây lan của COVID-19 trong cộng đồng như: rà soát tất cả người nhập cảnh từ 8/3; hạn chế hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất, tạm đóng cửa các dịch vụ không cần thiết;...


Thủ tướng: Rà soát tất cả trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3, hạn chế hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (Nguồn: VGP).

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3 có ý nghĩa quyết định. 

Các ngành các cấp, cả hệ thống chính trị cần thực hiện quyết liệt, hiệu quả hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch; kiên trì các nguyên tắc ngăn chặn, phát hiện, cách li, khoanh vùng, dập dịch, điều trị khỏi.

Rà soát tất cả trường hợp đã nhập cảnh Việt Nam từ 8/3

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện và hoàn thành trước 12h ngày 25/3 việc rà soát tất cả các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 8/3/2020. 

Từ đó, yêu cầu cách li tại nhà, nơi lưu trú, thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe, kịp thời phát hiện các trường hợp mắc bệnh, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước

Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện ở các nước tiếp tục thực hiện tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân; vận động người Việt Nam ở nước ngoài không dồn về nước như thời gian qua. 

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tuân thủ các qui định không di chuyển, phòng chống dịch của nước sở tại; hướng dẫn, hỗ trợ, tổng hợp danh sách các trường hợp cụ thể cần về nước vì lí do đặc biệt cần thiết, nhất là đối với học sinh, sinh viên; phối hợp với Bộ Giao thông vận tải làm việc với các hãng hàng không thu xếp chuyến bay khi các cơ sở cách li trong nước có thể tiếp nhận thêm, bảo đảm chặt chẽ, an toàn.

Tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết

Thủ tướng yêu cầu tạm thời đóng cửa các cơ sở kinh doanh dịch vụ không cần thiết (như: dịch vụ karaoke, mát xa, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động,…) để hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ mặt hàng thiết yếu. 

Hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám hiếu.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tổ chức các nghi lễ và hoạt động có tập trung đông người.

Hạn chế hạ cánh tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu hạn chế tối đa và giãn cách các chuyến bay vận chuyển hành khách từ nước ngoài vào Việt Nam, kể cả đối với các hãng hàng không nước ngoài. 

Phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Quốc phòng, Y tế, Công an để tổ chức các chuyến bay vào Việt Nam bảo đảm không làm quá tải tại các khu cách li tập trung; hạn chế hạ cánh tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Thực hiện nghiêm các biện pháp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trên các phương tiện giao thông công cộng (tàu bay, đường sắt, xe khách, tàu thủy…) theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Xử lí nghiêm trường hợp không chấp hành cách li

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ liên quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố xử lí nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không đúng, không chấp hành cách li theo đúng quy định, cần thiết phải điều tra truy tố theo pháp luật.

Đồng ý huy động các khách sạn, resort, cơ sở lưu trú làm cơ sở cách li tập trung có thu phí và ưu tiên cách li người nước ngoài tại các cơ sở này.


Trúc Minh

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB

NĐT ngước ngoài bán ròng gần 280 tỷ đồng trên toàn thị trường phiên đầu tháng 7, xả hơn trăm tỷ đồng mã VPB
Tại sàn HOSE , giao dịch khối ngoại tiếp tục nghiêng về chiều bán ròng khi nhóm này chuyển hướng rút ròng 191 tỷ đồng, tương đương với khối lượng hơn 1,8 triệu đơn vị. Tâm điểm của giao dịch rút vốn tập trung ở hai nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường là ngân hàng và bất động sản.