|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ra mắt quỹ vắc xin phòng chống COVID-19: Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn

21:31 | 05/06/2021
Chia sẻ
Kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 5/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Tối 5/6, Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã chính thức ra mắt tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Vắc xin là giải pháp lâu dài, mang tính quyết định để thoát khỏi đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ ra mắt quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. (Ảnh: Báo Chính phủ).

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: "Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trên nguyên tắc đảm bảo sự tự nguyện đóng góp, hoạt động công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật và thuận lợi nhất cho việc đóng góp”.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã được ghi nhận là điểm sáng trên thế giới về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Về chống dịch, Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia xử lý đại dịch hiệu quả nhất với tỷ lệ người nhiễm và tử vong thấp nhất. Về kinh tế, Việt Nam là một trong những nước hiếm hoi tăng trưởng dương trên thế giới trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính quyết định và có tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch COVID-19.

Phát biểu tại Lễ phát động, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, từ năm 2020 đến nay, Bộ Tài chính đã cấp ngân sách chi cho công tác phòng chống dịch COVID-19 là 21.100 tỷ đồng. Hiện nay, dịch COVID-19 đang bùng phát, ngân sách Trung ương đã dành 14.500 tỷ đồng để mua vắc xin phòng chống COVID-19.

Theo cân đối nguồn lực để mua và tiêm cho 75 triệu dân cần 150 triệu liều vắc xin với nguồn kinh phí là 25.200 tỷ đồng. Vì vậy, để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ tại Tờ trình số 88 ngày 24/5/2021 về đề xuất thành lập Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19.

Cũng theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, kể từ ngày thành lập đến 20h ngày 5/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19 đã thu được số tiền 1.036 tỷ đồng và nhận được cam kết ủng hộ khoảng 6.600 tỷ đồng.

Tại buổi lễ, các tập đoàn, doanh nghiệp đã cam kết đóng góp lên đến hàng nghìn tỷ đồng vào quỹ cũng như công tác phòng chống dịch.

Cụ thể: CTCP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành (500 tỷ đồng), CTCP Tập đoàn Vingroup (480 tỷ đồng), Tập Đoàn Công Nghiệp - Viễn Thông Quân Đội Viettel (450 tỷ đồng), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (400 tỷ đồng), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (400 tỷ đồng), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam - VNPT (400 tỷ đồng).

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (200 tỷ đồng), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (200 tỷ đồng), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (200 tỷ đồng), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (200 tỷ đồng), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (200 tỷ đồng).

Tổng công ty Viễn thông MobiFone (200 tỷ đồng), Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (170 tỷ đồng), Tổng công ty Thuốc lá VN (100 tỷ đồng), CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (100 tỷ đồng), Tập đoàn Sovico và Ngân hàng HD Bank (100 tỷ đồng), Tập đoàn Masan (60 tỷ đồng),...

Ra mắt quỹ vắc xin phòng chống COVID-19: Hàng nghìn tỷ đồng ủng hộ đến từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng Giám đốc thường trực Công ty VinCommerce đại diện Tập đoàn Masan trao 60 tỷ đồng đến Quỹ vắc xin phòng chống COVID-19. (Ảnh: Masan).

Hà Lê

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.