|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng 'lệnh' làm rõ rào cản của việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT giao thông

14:47 | 08/03/2019
Chia sẻ
Liên quan đến việc báo chí phản ánh về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời báo chí về những rào cản của việc này.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời cho báo Tiền Phong biết thông tin liên quan đến việc báo phản ánh về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thủ tướng lệnh làm rõ rào cản của việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT giao thông - Ảnh 1.

Có quá nhiều rào cản kỹ thuật ngáng chân quá trình triển khai thu phí không dừng. (Ảnh: Tiền Phong)

Cụ thể, báo Tiền Phong ngày 18/2 có bài phản ánh về việc "Thu phí tự động không dừng: Ai đang tạo thêm các rào cản".

Trong đó, nội dung phản ánh về việc "sau các dự án BOT giao thông là các ngân hàng tài trợ vốn, mới là ông chủ thật sự của các dự án BOT. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước lại tạo cơ chế để dòng tiền thu phí tự động không dừng vào một ngân hàng. Tổng cục Đường bộ Việt Nam ký hợp đồng độc quyền cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng với Công ty VETC, tài khoản của VETC và tài khoản giao thông của chủ phương tiện cùng một ngân hàng nên các ngân hàng cho vay vốn làm BOT giao thông không ủng hộ".

Ngoài ra, bài viết còn nhận định, thực tế, mỗi trạm thu phí đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động chỉ thu được khoảng 10-20 triệu đồng tiền phí từ nhà đầu tư BOT. Tổng cục Đường bộ cũng lý giải nguyên nhân triển khai thu phí tự động chậm tiến độ có phần từ năng lực tài chính của nhà đầu tư dịch vụ thu phí. Vì lý do công nghệ, nên nhà đầu tư BOT không thể lắp thêm hệ thống giám sát số lượng xe qua lại trạm thu phí khiến một số nhà đầu tư BOT cảm thấy chưa đủ sự tin tưởng đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí để triển khai thu phí tự động. Thực tế cũng có không ít nhà đầu tư BOT không thích minh bạch, thích thu phí thủ công nên tìm cách trì hoãn thu phí tự động không dừng… 

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời cho Báo Tiền phong biết.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

N. Lê

TV2 dưới thời ông Nguyễn Chơn Hùng: Ôm loạt dự án điện tỷ USD, lợi nhuận trên đà hồi phục
Ông Nguyễn Chơn Hùng đã có gần 30 năm gắn bó với CTCP Tư vấn Xây dựng Điện 2, trong đó gần 4 năm giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Giai đoạn này, TV2 tham gia nhiều dự án năng lượng quy mô lớn, song kết quả kinh doanh vẫn thấp hơn đáng kể so với thời kỳ trước năm 2022.