Thời sự

Thủ tướng 'lệnh' làm rõ rào cản của việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT giao thông

14:47 | 08/03/2019

Chia sẻ

Liên quan đến việc báo chí phản ánh về việc thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức tự động không dừng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời báo chí về những rào cản của việc này.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời cho báo Tiền Phong biết thông tin liên quan đến việc báo phản ánh về thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thủ tướng lệnh làm rõ rào cản của việc thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT giao thông - Ảnh 1.

Có quá nhiều rào cản kỹ thuật ngáng chân quá trình triển khai thu phí không dừng. (Ảnh: Tiền Phong)

Cụ thể, báo Tiền Phong ngày 18/2 có bài phản ánh về việc "Thu phí tự động không dừng: Ai đang tạo thêm các rào cản".

Trong đó, nội dung phản ánh về việc "sau các dự án BOT giao thông là các ngân hàng tài trợ vốn, mới là ông chủ thật sự của các dự án BOT. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước lại tạo cơ chế để dòng tiền thu phí tự động không dừng vào một ngân hàng. Tổng cục Đường bộ Việt Nam ký hợp đồng độc quyền cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng với Công ty VETC, tài khoản của VETC và tài khoản giao thông của chủ phương tiện cùng một ngân hàng nên các ngân hàng cho vay vốn làm BOT giao thông không ủng hộ".

Ngoài ra, bài viết còn nhận định, thực tế, mỗi trạm thu phí đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động chỉ thu được khoảng 10-20 triệu đồng tiền phí từ nhà đầu tư BOT. Tổng cục Đường bộ cũng lý giải nguyên nhân triển khai thu phí tự động chậm tiến độ có phần từ năng lực tài chính của nhà đầu tư dịch vụ thu phí. Vì lý do công nghệ, nên nhà đầu tư BOT không thể lắp thêm hệ thống giám sát số lượng xe qua lại trạm thu phí khiến một số nhà đầu tư BOT cảm thấy chưa đủ sự tin tưởng đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí để triển khai thu phí tự động. Thực tế cũng có không ít nhà đầu tư BOT không thích minh bạch, thích thu phí thủ công nên tìm cách trì hoãn thu phí tự động không dừng… 

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời cho Báo Tiền phong biết.

N. Lê