|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Kiên quyết không để tình trạng giãn cách kéo dài mà không đạt được mục tiêu

07:21 | 10/09/2021
Chia sẻ
Trong thời gian giãn cách xã hội, Thủ tướng yêu cầu cần nhanh chóng tách được F0 ra khỏi cộng đồng, không để phong toả kéo dài trên diện rộng.
Thủ tướng: Kiên quyết không để tình trạng giãn cách kéo dài mà không đạt được mục tiêu - Ảnh 1.

Thủ tướng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Hà Nội. (Ảnh: VGP).

Tại cuộc họp trực tuyến ngày 5/9 với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương phải xác định mục tiêu cụ thể cần đạt được khi phải thực hiện giãn cách, tăng cường giãn cách xã hội. 

Trong thời gian giãn cách xã hội phải kiểm soát được dịch bệnh theo tiêu chí của Bộ Y tế, kiên quyết không để tình trạng giãn cách không triệt để, kéo dài mà không đạt được mục tiêu, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và tâm lý, tình cảm, đời sống nhân dân. 

Thủ tướng cũng đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm mà các địa phương cần phải thực hiện trong giãn cách như: thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách, cách ly; đảm bảo an sinh xã hội; đảm bảo đáp ứng nhu cầu y tế; trật tự an toàn;...

Đến ngày 5/9, cả nước có nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội trong đó có 8 địa phương đang kiểm soát tốt dịch bệnh (Sóc Trăng, Bình Phước, Bến Tre, Hậu Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Đồng Nai, Phú Yên). TP HCM, Bình Dương, Long An, Tiền Giang cần nỗ lực hơn nữa để có thể đạt được các tiêu chí kiểm soát dịch.

Tại 40 địa phương còn lại, tình hình dịch vẫn đang trong tầm kiểm soát, trong đó Cao Bằng là tỉnh chưa có dịch.

Cùng với đó, Thủ tướng nêu rõ vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục triệt để đạt được kết quả chống dịch như mong muốn. Cụ thể, một số địa phương khi ban hành các quy định phòng, chống dịch theo thẩm quyền, nhất là vấn đề giao thông, lưu thông hàng hóa, chưa cân nhắc kỹ lưỡng, toàn diện và đưa ra các giải pháp chưa phù hợp chủ trương chung của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Việc tổ chức thực hiện vẫn là khâu yếu, nhất là ở cơ sở tại một số địa phương; một số nơi chưa thực hiện nghiêm, triệt để yêu cầu giãn cách xã hội, vẫn còn tình trạng "chặt ngoài, lỏng trong".

Ngoài ra, việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại một số xã, phường còn hạn chế, hiệu quả chưa cao, cần bổ sung chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu,...

Theo Thủ tướng cần tăng tốc xét nghiệp tại các địa phương đang thực hiện giãn cách. Đến 15/9, tại các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả người dân ít nhất ba lần (2-3 ngày/lần) để khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để tình trạng phong tỏa kéo dài trên diện rộng; các khu vực khác lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân ít nhất một lần (từ 5-7 ngày/lần).

Đồng thời, cần khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin ngay khi được phân bổ với quan điểm ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu (lực lượng y tế, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên...), người cao tuổi, người có bệnh lý nền, công nhân tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh…

Diệp Bình

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.