Hàng hóa

Thủ tướng: Giải quyết khó khăn, dự án chậm tiến độ, không để xảy ra tình trạng thiếu điện

16:09 | 25/12/2019

Chia sẻ

Thủ tướng cho rằng các dự án cung ứng điện chậm tiến độ, gặp khó khăn, dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong những năm tới.

Thông tin từ báo Chính phủ cho biết tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra ngày 25/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần bảo đảm chủ động cung ứng điện cho nền kinh tế với chất lượng tốt, không được để thiếu điện cho phát triển kinh tế xã hội, đời sống của nhân dân, đây là một mệnh lệnh, yêu cầu lớn.

Theo báo cáo của EVN, tính đến cuối năm 2019, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 54.880 MW. 

Qui mô hệ thống điện Việt Nam đứng thứ 2 khu vực ASEAN sau Indonesia và thứ 23 thế giới. Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN năm 2019 đạt 231,1 tỉ kWh tăng 8,85% so với năm 2018. 

Đến nay, 99,52% số hộ dân của cả nước được cung cấp điện với sản lượng điện thương phẩm năm 2019 đạt 210 tỉ kWh, mức sử dụng điện bình quân trên người dân đạt 2.180 kWh/người/năm.

EVN hiện bán điện trực tiếp cho hơn 28 triệu khách hàng. 

Năm 2019, Tập đoàn đã đưa vào vận hành khoảng 1.400 MW nguồn điện, trong đó có 2 nhà máy nhiệt điện than và 3 nhà máy điện mặt trời công suất khoảng 120 MW. Tập đoàn đã khởi công 196 công trình và hoàn thành đóng điện 192 công trình lưới điện 110 - 500 kV.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng các dự án cung ứng điện chậm tiến độ, gặp khó khăn, dẫn tới nguy cơ thiếu điện trong những năm tới.

Cụ thể rà soát 60 dự án nguồn điện có công suất lớn trên 200 MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn đến 2030 thì có đến 35 dự án đang triển khai với tổng công suất 39.000 MW chậm tiến độ, trong đó, EVN có 7 dự án chậm tiến độ.

Theo báo cáo của EVN, năm 2019, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng lưới điện truyền tải song vẫn còn tình trạng chưa đáp ứng yêu cầu đấu nối, nhất là khi phát triển nhanh nguồn điện mặt trời trên địa bàn các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận, phát triển nguồn thủy điện vừa và nhỏ khu vực Tây Bắc.

Ngoài ra, việc thực hiện lộ trình tăng giá điện vừa qua gây phản ứng của người dân, Thủ tướng cho rằng, công tác truyền thông, thông tin trong ngành điện còn chậm đổi mới. Do đó phải khắc phục cho được vấn đề giá điện một cách công khai, minh bạch.

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh thời gian tới phát triển điện phải đi trước một bước, điện có vị trí quan trọng đối với nền kinh tế và đời sống nhân dân. 

Sắp tới, sẽ thông qua qui hoạch điện lực, nhất là Tổng sơ đồ 8 cũng như chiến lược năng lượng, chiến lược phát triển ngành điện. 

“Đội ngũ gần 100.000 người lao động của EVN hãy làm việc quyết liệt chứ không phải làm cầm chừng, để năm 2020 và các năm tiếp theo có nguồn điện, lưới điện tốt để phát triển”, Thủ tướng bày tỏ.

Bên cạnh đó Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lí vốn Nhà nước tại doanh nghiệp phối hợp với EVN và các tập đoàn lớn trong điều hành tốt than và khí cho việc cung ứng điện với quan điểm nếu thiếu khí thì phải ưu tiên cho sản xuất điện.

Riêng EVN đẩy nhanh tiến độ thực hiện 10 dự án nguồn điện được Thủ tướng giao làm chủ đầu tư, gồm nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, Quảng Trạch 2, Dung Quất 1, Dung Quất 3, Ô Môn 3, Ô Môn 4; các dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng, Yaly mở rộng, Trị An mở rộng; dự án thủy điện tích năng Bác Ái.

Bộ Công Thương cũng cần đôn đốc các dự án BOT đã kí hợp đồng và đẩy nhanh tiến độ đàm phán các dự án BOT đã có chủ trương, đẩy nhanh tiến độ lưới truyền tải đồng bộ, bảo đảm giải tỏa hết công suất các nhà máy năng lượng tái tạo.

Như Huỳnh