|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: Việt Nam muốn trở thành nhà cung cấp lương thực minh bạch, trách nhiệm và bền vững

13:46 | 18/04/2023
Chia sẻ
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thông qua việc đăng cai tổ chức Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững – Mạng lưới một hành tinh, Việt Nam muốn khẳng định với thế giới về mong muốn trở thành nhà cung cấp lương thực minh bạch, trách nhiệm và bền vững.

Theo báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), nạn đói vẫn đang trên đà gia tăng và số người bị ảnh hưởng đã lên tới 828 triệu người vào năm 2021 – tăng thêm khoảng 46 triệu người so với năm 2020 và 150 triệu người so với năm 2019. Hiện nay, thế giới có đến 3,1 tỷ người không có được chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Do vậy chủ đề về an ninh lương thực rất được quan tâm, nhất là trong bối cảnh bất ổn chính trị, khủng khoảng an ninh lương thực, đứt gãy chuỗi cung ứng do xung đột Nga - Ukraina và tác động của biến đổi khí hậu, dịch bệnh…

Bộ NN&PTNT cho biết Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững – Mạng lưới một hành tinh với chủ đề: "Chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và bao trùm trong bối cảnh khủng hoảng mới” diễn ra từ ngày 24/4 đến ngày 27/4 tại Hà Nội.

 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp trả lời báo chí về mục tiêu của hội nghị lần thứ 4 do Việt Nam đăng cai tổ chức. (Ảnh: Tùng Đinh)

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết hội nghị lần thứ 4 này sẽ xem xét các rào cản, khó khăn liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm, đồng thời thảo luận và đưa ra các giải pháp, khuyến nghị tập trung vào 4 nhóm vấn đề, bao gồm mô hình, kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm; các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương; các mô hình tiêu thụ và sản xuất và các phương thức thực hiện.

Ngoài ra, hội nghị sẽ giới thiệu những mô hình tốt, ví dụ điển hình về các sáng kiến liên quan đến việc thực hiện kế hoạch quốc gia chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm ở cấp quốc gia và địa phương, cũng như các sáng kiến của hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về hệ thống lương thực thực phẩm (UNFSS).

Bên cạnh việc góp phần quảng bá thành tựu của ngành nông nghiệp Việt Nam, hội nghị được kỳ vọng sẽ thúc đẩy ngoại giao nông nghiệp, hợp tác quốc tế về an ninh lương thực và dinh dưỡng, nông nghiệp xanh, phát thải thấp gắn với phát triển bền vững, huy động các nguồn lực phục vụ các mục tiêu quốc gia và 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) được đề ra trong Chương trình nghị sự 2030.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp khẳng định việc đăng cai hội nghị Hệ thống lương thực thực phẩm bền vững – Mạng lưới một hành tinh nhằm truyền tải thông điệp Việt Nam là nhà cung cấp lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm, bền vững,  đồng thời là thành viên có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu bao gồm an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, đại dịch mới nổi...

 

Phạm Mơ

Vì sao thanh khoản chứng khoán liên tục thu hẹp?
Thị trường cân bằng hơn khi VN-Index về quanh mốc 1.150 điểm, nhưng thanh khoản liên tục giảm sâu. Phiên 2/10 chứng kiến giá trị khớp lệnh trên HOSE thấp nhất 3 tháng. Lý giải từ đại diện FIDT, thanh khoản bị tác động vì tâm lý nhà đầu tư chưa cải thiện trong bối cảnh thiếu vắng những thông tin hỗ trợ.