|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thứ trưởng Bộ Công Thương: 98% số hộ trả ít tiền điện hơn khi áp dụng biểu giá 5 bậc

19:40 | 06/12/2023
Chia sẻ
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc thiết kế giá bán lẻ điện cho sinh hoạt theo 5 bậc phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân, đồng thời khuyến khích sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

98% số hộ sẽ trả ít tiền điện hơn

Theo dự thảo mới nhất về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện mới, Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện mới gồm 5 bậc, bậc thấp nhất từ 0-100 kWh, cao nhất từ 701 kWh trở lên.

Bậc

Biểu giá hiện hành 

Phương án 5 bậc

 

Mức sử dụng

Giá (đồng/kWh) 

Mức sử dụng

Giá (đồng/kWh)

1

0-50 kWh

1.806

0-100 kWh

1.806

2

51-100 kWh

1.866

101-200 kWh

2.167

3

101-200 kWh

2.167

201-400 kWh

2.729

4

201-300 kWh

2.729

401-700 kWh

3.250

5

301-400 kWh

3.050

701 kWh trở lên

3.612

6

401 kWh trở lên

3.151

 

Tại họp báo Chính phủ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định ưu điểm của phương án giá điện 5 bậc là các hộ có mức sử dụng điện từ 710 kWh trở xuống (chiếm khoảng 98% số hộ) sẽ phải trả ít tiền điện hơn so với cách tính 6 bậc.

Tuy nhiên, số tiền điện của các hộ tiêu thụ từ 711 kWh/tháng trở lên (chiếm khoảng 2% số hộ) tăng thêm. Như vậy, tổng thể của phương pháp tính vẫn giữ nguyên, chỉ điều chỉnh tăng/giảm tương ứng giữa các thành phần khách hàng sử dụng điện.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, việc thiết kế giá bán lẻ điện cho sinh hoạt theo các bậc phù hợp với các mức sử dụng điện khác nhau của các hộ dân, đồng thời khuyến khích sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

Nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines… cũng đang áp dụng giá điện cho mục đích sinh hoạt theo các bậc, bậc sau cao hơn bậc trước.

Việc ghép các bậc lại với nhau để tăng khoảng cách mức tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của bậc cao. Từ đó, phương án này có thể phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện, hạn chế việc hóa đơn tiền điện tăng cao trong các tháng đổi mùa.

“Mức tăng giá giữa các bậc là tương đối hợp lý. Chênh lệch giữa bậc đầu và bậc cuối là 2 lần, phù hợp khi so sánh với xu thế chung của các nước trên thế giới. Điển hình như tại Nam California (Mỹ) mức chênh lệch là 2,2 lần; Hàn Quốc là 3 lần; Lào là 2,88 lần; Thái Lan là 1,65 lần” Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Giá bán điện theo giờ cao điểm, thấp điểm vẫn còn phù hợp

Dự thảo biểu giá điện bán lẻ 5 bậc vẫn áp dụng giá điện theo thời gian sử dụng điện trong ngày cho nhóm khách hàng sử dụng điện mục đích sản xuất, kinh doanh.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải. (Ảnh: VGP 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng quy định này vẫn còn phù hợp do hệ thống điện của Việt Nam có sự chênh lệch giữa cao điểm và thấp điểm lớn, yêu cầu phải có nguồn điện dự phòng.

Trong khi đó, một số nhà máy điện được đầu tư chỉ cho vận hành cao điểm, do vậy số giờ vận hành ít, giá rất cao. Việc điều hành hệ thống điện này khó khăn, gia tăng tổn thất điện năng, tạo áp lực vốn đầu tư rất lớn để xây dựng nguồn điện mới chạy cao điểm, tính kinh tế toàn hệ thống giảm thấp.

Biện pháp áp dụng giá điện theo giờ bình thường, cao điểm và thấp điểm đã được áp dụng tại rất nhiều nước trên thế giới để giảm bớt nhu cầu phụ tải đỉnh của hệ thống.

Thực tế trong các giờ cao điểm, hệ thống điện quốc gia phải huy động các nhà máy tua bin khí chạy dầu hoặc nhà máy chạy dầu có giá phát điện rất cao. Do đó, giá phát điện và giá bán lẻ điện sẽ cao nhất vào giờ cao điểm.

“Để phản ánh đúng thực tế chi phí sản xuất, biểu giá điện vào các giờ cao điểm cần phải cao hơn giá giờ bình thường hoặc giá giờ thấp điểm”, Thứ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ.

Những năm qua, việc áp dụng giá điện theo khung thời gian sử dụng trong ngày vừa tối ưu vận hành hệ thống, vừa khuyến khích các hộ sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Sẽ nghiên cứu, thử nghiệm cơ chế giá điện hai thành phần

Tại họp báo, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lý giải nguyên nhân Việt Nam chưa xây dựng giá điện hai thành phần, mà tiếp tục áp dụng biểu giá bán lẻ điện bậc thang.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, kinh nghiệm áp dụng tại các nước trên thế giới cho thấy giá bán điện hai thành phần gồm giá công suất (tính theo kW) và giá điện năng (tính theo kWh) chỉ áp dụng cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất và kinh doanh. Cơ chế giá này không áp dụng cho các khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt.

Do đây là cơ chế mới, Bộ Công Thương cần có nghiên cứu, thử nghiệm kỹ lưỡng, tránh tác động quá lớn tới các nhóm khách hàng sử dụng điện.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu và đề xuất áp dụng thử nghiệm giá bán điện hai thành phần với nhóm khách hàng sử dụng điện cho mục đích sản xuất. Từ đó, Bộ có cơ sở đánh giá tác động của cơ chế này đến giá bán lẻ điện bình quân, cũng như chi phí sản xuất của khách hàng sử dụng điện.

Các thử nghiệm được thực hiện dựa trên đặc điểm sử dụng điện của khách hàng sử dụng điện tại Việt Nam và kinh nghiệm áp dụng cơ chế của các nước trên thế giới.

Hoàng Anh