|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN: Nhiều ngân hàng giảm tỷ lệ CIR xuống ngưỡng 30% nhờ chuyển đổi số

12:08 | 18/05/2023
Chia sẻ
Thống đốc NHNN cho biết khoảng 74,63% người trưởng thành hiện nay đã có tài khoản ngân hàng. Nhiều tổ chức tín dụng giảm tỷ lệ CIR xuống ngưỡng 30% nhờ tích cực chuyển đổi số.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: NHNN).

Tại sự kiện ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng 2023 diễn ra vào sáng 18/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết nhiều ngân hàng có hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số.

Nhiều tổ chức tín dụng có hiệu quả hoạt động tốt nhờ tích cực chuyển đổi số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang chuyển đổi số nỗ lực hướng tới.

Bên cạnh đó, khoảng 74,63% người trưởng thành hiện nay đã có tài khoản ngân hàng; 3,71 triệu tài khoản Mobile-Money đã được mở, trong đó hơn 70% được mở tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa,…

Một số chỉ số đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra tại Kế hoạch chuyển đổi số ngành ngân hàng như tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử, tỷ lệ dịch vụ công của NHNN đủ điều kiện được nâng cấp lên mức độ 4,... 

Hiện nay, NHNN đã kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm sạch 25 triệu khách hàng thông tin tín dụng và phục vụ cho nhiều hoạt động nghiệp vụ khác.

Các tổ chức tín dụng đã không ngừng nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi các công nghệ số tiên tiến như dữ liệu lớn, phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo/học máy.... nhằm tối ưu hóa, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ, cung ứng sản phẩm – dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao, phù hợp với nhu cầu, hành trình khách hàng.

Nhiều tổ chức tín dụng đã triển khai các giải pháp cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán dựa trên xác thực dữ liệu dân cư; cho phép định danh, xác minh thông tin khách hàng bằng thẻ CCCD gắn chíp hoặc ứng dụng VNeID; làm sạch thông tin khách hàng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tối ưu quá trình cho vay bằng các giải pháp chấm điểm tín dụng, xác thực thông tin đa chiều bằng dữ liệu dân cư;…

Ba nhóm nhiệm vụ cho chuyển đổi số ngành ngân hàng 

Cũng tại sự kiện, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết chuyển đổi số là xu thế tất yếu, không thể đảo ngược và là vấn đề mới, khó, phức tạp. Do đó cần tiếp thu những thành tựu, kinh nghiệm quốc tế và vận dụng sáng tạo, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo tại sự kiện chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2022, Chuyển đổi số cần chuyển đổi cả về tư duy, nhận thức và hành động, triển khai rộng khắp nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm; làm thực chất, hiệu quả, tránh chồng chéo, đầu tư dàn trải, lãng phí.

Chuyển đổi số phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể, làm mục tiêu, động lực, nhằm cung cấp dịch vụ chất lượng hơn, phục vụ tốt hơn, không phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Theo đó, Phó Thủ tướng đưa ra ba nhóm nhiệm vụ cho đề nghị ngành Ngân hàng tiếp tục quán triệt, thống nhất tổ chức triển khai trong thời gian tới

Thứ nhất, v xây dựng, cải cách thể chế, cần tiếp tục chủ động nắm bắt nhu cầu thực tiễn của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng để xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp lý, tạo thuận lợi cho ứng dụng công nghệ số vào hoạt động kinh doanh, cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Thứ hai, về hạ tầng số, chuyển đổi số phải được thực hiện một cách tổng thể để bảo đảm hiệu quả, tránh lãnh phí nguồn lực. Vì vậy, NHNN cần tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phát triển các hạ tầng dùng chung của ngành.

Cuối cùng, công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động ngân hàng cần được quan tâm chú trọng.

"Ngành ngân hàng, đặc biệt là NHNN tiếp tục chỉ đạo, tìm giải pháp làm sao giảm chi phí hoạt động một cách tối đa, giảm lãi suất cho vay. Căn cứ vào tình hình kiểm soát lạm phát và các yếu tố liên quan, NHNN và toàn ngành ngân hàng chia sẻ chung lợi ích với doanh nghiệp và người dân, giảm lãi suất hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, góp phần thúc đẩy kinh tế tăng trưởng" Phó Thủ trướng nói.