Tài chính

Thống đốc Lê Minh Hưng: Không có quốc gia nào trong danh sách theo dõi của Mỹ thực hiện việc thao túng tiền tệ

11:38 | 06/06/2019

Chia sẻ

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định báo cáo của Bộ Tài Chính Mỹ đưa ra là không có nước nào trong danh sách 9 quốc gia được theo dõi thực hiện việc thao túng tiền tệ.
Thống đốc Lê Minh Hưng: Không có quốc gia nào trong danh sách theo dõi của Mỹ thực hiện việc thao túng tiền tệ - Ảnh 1.

Thống đốc Lê Minh Hưng (Ảnh: VGP)

Sáng nay (6/6) trong phiên trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về việc Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi của Mỹ về chính sách tiền tệ, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết vào ngày 29/5, Bộ Tài Chính Mỹ đã công bố báo cáo về các chính sách kinh tế vĩ mô, thương mại và tỷ giá của các nước đối tác có quan hệ thương mại lớn với Mỹ. Báo cáo có đưa ra danh sách 9 quốc gia cần theo dõi trong đó có Việt Nam.

Theo qui định từ Mỹ thì có 3 tiêu chí để đánh giá các quốc gia có quan hệ thương mại với họ bao gồm: (1) thặng dư thương mại với Mỹ trên 20 tỉ USD; (2) thặng dư cán cân vãng lai trên 2% GDP và (3) có can thiệp ngoại hối một chiều, tức mua ròng ngoại tệ trong vòng 6 tháng liên tục khoảng 2% GDP.

Thống đốc cho biết Việt Nam đáp ứng hai tiêu chí trên gồm có thặng dư thương mại với Mỹ lớn hơn 20 tỉ và thẳng dự cán cân vãng lai trên 2% GDP. Còn về việc can thiệp ngoại hối một chiều thì hiện Việt Nam ở mức thấp hơn ngưỡng mà Mỹ đưa ra.

"Báo cáo của Mỹ đưa ra là không có quốc gia nào trong danh sách trên thực hiện việc thao túng tiền tệ", ông nhấn mạnh.

Thống đốc cũng khẳng định rằng Việt Nam điều hành chính sách ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và không dùng các chính sách kinh tế vi mô trong đó có chính sách tiền tệ, tỷ giá để tạo lợi thế thương mại một cách không công bằng.

Báo cáo này chỉ đưa ra một số kiến nghị chính sách cho các Chính phủ, các Bộ ngành trong đó có Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Những chính sách mà phía Mỹ đưa ra khá tương đồng với kiến nghị của Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi đánh giá chính sách vi mô hàng năm tại Việt Nam. 

Những chính sách này cũng nằm trong lộ trình mà Chính phủ đang chỉ đạo các Bộ ngành và NHNN triển khai các cơ chế điều hành kinh tế vi mô.

Thống đốc cho biết NHNN trong thời gian tới theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc với các Bộ ngành để trao đổi, cung cấp thông tin cần thiết cho đối tác Mỹ để làm rõ những định hướng điều hành của Việt Nam và diễn biến tình hình kinh tế vi mô, tình hình cán cân vãng lai và thương mại.

Trúc Minh