|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thời kỳ tồi tệ nhất với bitcoin, tiền điện tử đã qua hay chưa?

07:29 | 06/12/2022
Chia sẻ
Trong khi diễn biến của thị trường bitcoin, tiền điện tử khiến nhiều nhà đầu tư chán nản thì một bộ phận khác vẫn lạc quan, cho rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã qua và thị trường có thể sớm phục hồi.

Sự sụp đổ của nền tảng giao dịch FTX đã khiến giá bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm hơn 60% trong năm nay và xu hướng vẫn chưa dừng lại, tiếp tục lan sang các công ty giao dịch công khai có tiếp xúc với tài sản kỹ thuật khác.

Cổ phiếu của Coinbase, Square-owner Block (SQ), công ty khai thác bitcoin hàng đầu Hive (HVBTF) và Riot (RIOT), ngân hàng tiền điện tử Silvergate (SI) và công ty phần mềm MicroStrategy (MSTR) do Michael Saylor đứng đầu đều đã giảm mạnh trong tháng 11 vừa qua.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thời kỳ tồi tệ nhất đã gần kết thúc. Xét cho cùng, sự biến động là một hằng số trong ngành công nghiệp vẫn còn non trẻ này.

Tiền điện tử nổi tiếng với những đợt lao dốc lớn và những màn lội ngược dòng ngoạn mục. Hiện tại không phải là mùa đông tiền điện tử đầu tiên, vì những người hâm mộ bitcoin lâu năm có thể chứng thực. Đã có những đợt điều chỉnh lớn vào năm 2018, đầu năm 2020 và cả mùa hè năm 2021.

Bất chấp đà giảm, giá bitcoin và tiền điện tử vẫn cao hơn nhiều so với đầu năm 2020. (Ảnh: Bloomberg)

Tiền ảo và cổ phiếu có thể phục hồi vào năm 2023?

Một số nhà đầu tư tiền điện tử kỳ vọng giá bitcoin, tiền ảo cũng tỷ lệ thuận với cổ phiếu và có thể tăng trở lại vào đầu năm 2023, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên đặt ra những kỳ vọng hợp lý hơn.

Ông Hany Rashwan, CEO của 21.co - một công ty đầu tư tiền điện tử, cho biết: “Rõ ràng là chúng ta với tư cách là một ngành công nghiệp cần xây dựng nên những sản phẩm tốt hơn. Đã có rất nhiều điều ngớ ngẩn trong thị trường giá lên vừa qua. Mọi người đang theo đuổi sự phấn khích”.

Tuy nhiên, Rashwan nói rằng bản thân ông cũng cảm thấy hơi ngạc nhiên khi xu hướng giá tiền điện tử thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn. Trong khi thực tế, như đợt bán tháo gần đây (bitcoin đã giảm hơn 15% chỉ trong tháng 11) thì giá đồng tiền ảo lớn nhất này vẫn dao động quanh mức 17.000 USD. Đó là khoảng gấp 3 lần so với giá của bitcoin ở thời kỳ thị trường gấu tiền điện tử hồi đầu năm 2020.

“Làm thế nào chúng ta vẫn tiếp cận mức giá 17.000 USD? Điều đó nói lên nhiều thông tin. Đó là dấu hiệu cho thấy mọi người vẫn đang sử dụng tiền điện tử và cố gắng bảo vệ tài sản”. Ông Rashwan nói: “Niềm tin không hề bị lung lay”.

Bên cạnh đó, những người khác cũng chỉ ra rằng công nghệ chuỗi khối cơ bản đằng sau bitcoin và tiền điện tử vẫn vững chắc. “Chúng ta sẽ thấy một số thách thức trong tương lai gần. Dù vậy, chúng tôi mong đợi những cải tiến cuối cùng và đây sẽ là một chất xúc tác”, ông John Avery, lãnh đạo chiến lược và sản phẩm cho thị trường tiền điện tử, Web3 và thị trường vốn tại FIS cho biết.

Ông cũng khẳng định sẽ ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp chấp nhận thanh toàn bằng bitcoin, tiền điện tử, đồng thời hy vọng sẽ thấy rõ ràng hơn về quy định đối với tiền điện tử vào năm 2023 và thị trường được quản lý tốt hơn, khởi sắc hơn.

Ông nói: “Luôn luôn có nhu cầu cân bằng giữa đổi mới và bảo vệ nhà đầu tư. Quy định không phải lúc nào cũng giải quyết được tất cả những điều này nhưng nó rất quan trọng”.

Sức ảnh hưởng của vụ sụp đổ FTX

Một số chuyên gia khác chỉ ra rằng sự sụp đổ nhanh chóng của FTX thực tế có thể chọn ra các công ty sống sót sau cuộc khủng hoảng tiền điện tử này. Coinbase nói riêng có thể sẽ được hưởng lợi trong thời gian dài, mặc dù cổ phiếu của nền tảng giao dịch hiện đang giảm giá.

“Sự thất bại nhanh chóng của FTX sẽ mời gọi sự giám sát và giám sát chặt chẽ hơn nữa của cơ quan quản lý đối với lĩnh vực này, điều mà chúng ta mong đợi cuối cùng sẽ chuyển thành các hướng dẫn rõ ràng hơn cho những người tham gia thị trường tiền điện tử”, ông Fadi Massih, phó chủ tịch nhóm tổ chức tài chính của Dịch vụ Nhà đầu tư của Moody cho biết. “Điều này có thể sẽ mang lại lợi ích cho Coinbase, với quy mô và vị thế lâu đời hơn của nó trong lĩnh vực”.

Tuy nhiên, những rắc rối trong ngành công nghiệp tiền điện tử cũng sẽ một lần nữa chứng minh cho các nhà đầu tư rằng bitcoin không (và cũng sẽ không bao giờ) là sự thay thế cho đồng USD hoặc các loại tiền tệ pháp định khác. Tiền điện tử vẫn là một tài sản đầu tư và đầu cơ, đó không phải là một vấn đề nhưng hiểu rõ rủi ro sẽ là yêu cầu bắt buộc với nhà đầu tư.

“Tiền điện tử đã được một số người ca ngợi vì tính chất phi tập trung, dễ giao dịch và chi phí giao dịch thấp, nhưng ngay cả bitcoin, loại tiền điện tử lâu đời nhất vẫn tiếp tục biến động hơn so với cổ phiếu và trái phiếu, khiến nó không thể trở thành một kho lưu trữ giá trị khả thi”, ông Jason Pride, Giám đốc đầu tư khối tài sản tư nhân và Michael Reynolds, Phó Chủ tịch chiến lược đầu tư tại Glenmede, nhận định trong một báo cáo.

Hai chuyên gia Pride và Reynolds nói thêm rằng thật sai lầm khi nghĩ rằng bitcoin có thể trụ vững trong thời kỳ thị trường chứng khoán biến động.

Thay vào đó, năm 2022 đã chứng minh rằng tiền điện tử không phải là một hàng rào tốt, đặc biệt là khi giá cổ phiếu công nghệ biến động. Vì vậy, điều đó cũng “hạn chế rất nhiều việc sử dụng bitcoin như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư”.

Sự hỗn loạn về tiền điện tử xảy ra vào thời điểm thị trường chứng khoán rộng lớn hơn đã thực sự có được sự phục hồi ngoạn mục. Các nhà đầu tư đã cổ vũ triển vọng tăng lãi suất thấp hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Họ cũng bày tỏ hy vọng rằng lợi nhuận của công ty sẽ cao hơn dự đoán khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp tục chi tiêu.

Thu Phương

Chờ bất động sản có thanh khoản trở lại
Thị trường bất động sản muốn có thanh khoản thì dòng tiền phải quay trở lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này vẫn chưa xảy ra ở thời điểm hiện tại.