|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Giá bitcoin có thể giảm xuống 10.000 USD?

08:00 | 02/12/2022
Chia sẻ
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius, người sáng lập công ty Mobius Capital dự đoán giá bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD trong thời gian tới, thấp hơn mức đáy mà nhiều chỉ số kỹ thuật chỉ ra.

Người sáng lập Mobius Capital Partners, Mark Mobius đã chia sẻ dự đoán giá bitcoin mới nhất của mình trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào đầu tuần qua.

Trước khi thành lập công ty riêng, Mobius đã dành hơn ba thập kỷ làm việc tại công ty đầu tư Franklin Templeton Investments. Trước đây, ông từng là chủ tịch điều hành của Templeton Emerging Markets Group - nơi ông quản lý hơn 50 tỷ USD danh mục đầu tư tại các thị trường mới nổi.

Theo Mark Mobius, giá bitcoin có thể giảm sâu xuống còn 3.000 USD. (Nguồn: CoinStats)

Nhà đầu tư kỳ cựu nói rằng mục tiêu giá tiếp theo mà ông đưa ra đối với bitcoin là 10.000 USD, lưu ý rằng tiền điện tử “quá nguy hiểm” để ông đầu tư tiền mặt của mình hoặc tiền của khách hàng vào.

Bất chấp sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và các đợt bán tháo trên thị trường sau đó, Mobius nhấn mạnh: “Tiền điện tử vẫn tồn tại vì có một số nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin vào nó… Thật ngạc nhiên là giá bitcoin đã tăng lên như thế nào”.

Đây không phải là lần đầu tiên cựu giám đốc điều hành Franklin Templeton đề cập đến 10.000 USD là mục tiêu giá bitcoin của ông.

Vào tháng 5, ông từng khuyên các nhà đầu tư không nên mua bitcoin và các đồng tiền điện tử giảm giá, cảnh báo rằng thị trường vẫn còn một số nguy cơ giảm.

Vào tháng 11/2021, ông Mobius cũng nói rằng mọi người không nên xem tiền điện tử như một phương tiện để đầu tư mà hãy coi đó là “một phương tiện để đầu cơ và giải trí”.

Ông Mobius không phải là người duy nhất dự đoán giá bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD. Giám đốc điều hành của Doubleline Capital Jeffrey Gundlach (thường được gọi là vua trái phiếu) cho biết vào tháng 6: “Tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu bitcoin giảm còn 10.000 USD”.

Nhà kinh tế học Peter Schiff cho biết trong tháng 11 rằng bitcoin vẫn còn một chặng đường dài để giá chạm đáy (nghĩa là vẫn sẽ tiếp tục giảm). Ông định giá bitcoin ở mức 10.000 USD. Hơn nữa, một cuộc khảo sát gần đây của Bloomberg MLIV Pulse cho thấy phần lớn trong số gần 1.000 nhà đầu tư tham gia khảo sát đều dự đoán giá bitcoin sẽ giảm xuống còn 10.000 USD.

Trong khi đó, một số người vẫn rất lạc quan về giá của bitcoin. Ví dụ, nhà đầu tư mạo hiểm Tim Draper đã cho biết vào đầu tháng 11/2022 rằng ông hy vọng giá bitcoin sẽ đạt 250.000 USD vào giữa năm 2023. Một dự đoán khác được nhiều người ủng hộ là ít nhất giá bitcoin cũng phục hồi dần và sẽ lên khoảng 110.000 USD vào đầu năm sau.

 

Thu Phương

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.