|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thời kỳ tăng trưởng vượt bậc của ngành internet Trung Quốc đang chìm vào quên lãng

07:28 | 19/08/2022
Chia sẻ
Khi chính phủ Trung Quốc tiếp tục thắt chặt quy định, những ông lớn ngành internet của nước này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra con đường mới để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Alibaba và Tencent, hai ông lớn trong lĩnh vực internet bùng nổ một thời của Trung Quốc, từ lâu đã nổi tiếng với những con số tăng trưởng đáng kinh ngạc và tạo ra những tỷ phú mới cho đất nước. Tuy nhiên, những ngày tươi sáng đó dường như đã chìm vào quá khứ. Hai công ty này hiện đang phải vật lộn với thực tế khắc nghiệt rằng việc tạo ra bất kỳ sự tăng trưởng nào cũng sẽ được coi là một phần thưởng với doanh nghiệp, theo Forbes.

Biểu tượng của ngành internet Trung Quốc bắt đầu đi lùi

Triển vọng sụt giảm đáng kể của hai công ty này được phản ánh trong kết quả tài chính mới nhất. Với Tencent, gã khổng lồ ngành game và truyền thông xã hội, trong nhiều năm đã ghi nhận doanh thu tăng trưởng hai con số, nhưng nay đã bị siết chặt trên đa số mảng kinh doanh trong quý II. Tổng doanh thu của công ty trong quý II đạt 20 tỷ USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm trước, qua đó đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ năm 2014. Trong khi đó, lợi nhuận do các cổ đông bỏ qua kỳ vọng và giảm gần 2/3 xuống chỉ còn 2,8 tỷ USD.

Tencent giải trình sự sụt giảm nghiêm trọng này là do các yếu tố bao gồm việc người dùng thắt chặt chi tiêu hơn cũng như nhu cầu của các công ty đối với những dịch vụ quảng cáo của họ cũng ít đi.

Hai biểu tượng của ngành internet Trung Quốc đều đi ngang hoặc đi lùi trong quý II. (Ảnh: Asia Nikkei).

Như vậy, Tencent đã gia nhập cùng với gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, công ty cũng báo cáo mức tăng trưởng doanh thu quý II gần như đi ngang vào tuần trước, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với sự tăng trưởng chậm lại. Các nhà phân tích cho rằng việc quay trở lại thời kỳ hoàng kim với sự tăng trưởng mạnh mẽ của hai gã khổng lồ này đã trở nên cực kỳ khó khăn và các nhà đầu tư hiện coi các công ty như những cổ phiếu có giá trị, chỉ định tỷ lệ định giá kếch xù tương tự như các doanh nghiệp nhà nước như China Mobile niêm yết tại Hong Kong.

Dickie Wong, Giám đốc điều hành của Kingston Securities có trụ sở tại Hong Kong cho biết: “Thành thật mà nói, họ sẽ không thể quay trở lại mức tăng trưởng cao hai con số trước đây, điều đó đã kết thúc. Các nhà đầu tư giờ đây không sẵn sàng đưa ra mức định giá cao như những gì họ đã từng làm với Alibaba và Tencent trước đây”.

Sự khó khăn sẽ chưa dừng lại

Trong khi đó, cả hai công ty cũng đã phải cắt giảm lực lượng lao động khi sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc tiếp tục giảm, khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu cho mọi thứ, từ game đến quần áo.

Các nhà sáng lập tỷ phú của họ, Jack Ma của Alibaba và Pony Ma của Tencent, đều chứng kiến ​​giá trị khối tài sản ròng giảm gần 50% so với năm 2021, khi giá cổ phiếu của các công ty tiếp tục đi xuống.

Tỷ phú Pony Ma của Tencent đang chứng kiến giá trị khối tài sản ròng đi xuống. (Ảnh: Forbes).

Để ngăn chặn đà lao dốc, Tencent cho biết họ sẽ phát hành nhiều quảng cáo hơn vào nguồn cấp dữ liệu video ngắn của công ty, vì họ cố gắng cạnh tranh để có được một phần lớn hơn trong ngân sách ngày càng eo hẹp của các thương hiệu.

Về phần mình, Alibaba đang mở rộng ra nước ngoài trên nhiều phương diện để củng cố vị trí. Công ty đang hợp tác với Perennial Holdings để xây dựng tòa nhà chọc trời cao nhất ở Singapore và Lazada chi nhánh Đông Nam Á của họ đã chứng kiến ​​tổng số đơn đặt hàng tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II.

Tuy nhiên, những sáng kiến ​​này khó có khả năng tạo ra động lực tăng trưởng doanh thu lớn trong ngắn hạn. Shawn Yang, Giám đốc điều hành công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors cho biết: “Có thể sẽ có sự phục hồi nhẹ trong quý III, nhưng trong tương lai, thậm chí tốc độ tăng trưởng doanh thu hàng năm chỉ cần đạt 10-15% sẽ là điều rất, rất tốt cho hai công ty.”

Những trở ngại về quy định vẫn chưa được giải quyết. Tencent đã không thể đảm bảo giấy phép để tính phí người dùng cho các trò chơi mới, có nghĩa là họ phải dựa vào các tựa game lâu đời như Honour of Kings và League of Legends để có nguồn doanh thu.

“Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng cuộc điều tra về quy định đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc còn lâu mới kết thúc và việc Tencent bị loại khỏi các phê duyệt trò chơi mới là một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra quy định đối với những doanh nghiệp thống trị như Tencent sẽ chưa dừng lại”, nhà phân tích Shifara Samsudeen của LightStream Research viết.

Hơn nữa, những gã khổng lồ internet của quốc gia này vẫn có thể phải chịu áp lực phải chia nhỏ số cổ phần khổng lồ của họ, vì các cơ quan quản lý muốn tiếp tục giảm vị thế trên thị trường của các công ty này. Tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 7 rằng tỷ phú Jack Ma có kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group, khi gã khổng lồ fintech tìm cách rời khỏi Alibaba.

Tencent, công ty đã phân phối 16 tỷ USD cổ phiếu của nền tảng thương mại điện tử JD.com vào tháng 12 năm ngoái dưới dạng cổ tức đặc biệt, được Reuters báo cáo là đang xem xét bán 24 tỷ USD cổ phần trong gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan.

Brock Silvers, Giám đốc đầu tư của Kaiyuan Capital cho biết: “Cá nhân tôi mong đợi thỏa thuận đó sẽ xảy ra. Các nhà quản lý dường như cũng đang yêu cầu một trọng tâm chiến lược chặt chẽ hơn và những gã khổng lồ công nghệ đang phản ứng bằng cách thoái vốn ở những công ty không nằm trong danh mục đầu tư cốt lõi và hạn chế các khoản đầu tư không phải cốt lõi”.

Quốc Anh

Chứng khoán năm 2024 được dự báo tăng lên 1.300 - 1.350 điểm
Cơ sở để Chứng khoán MB (MBS) đưa ra kịch bản này là lãi suất điều hành của Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 11 sau đó giảm từ quý III/2024, mặt bằng lãi suất trong nước giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản.