Nhà đất

Thoái vốn xong 6 doanh nghiệp, Khánh Hòa tiếp tục gỡ vướng về đất đai trong công tác cổ phần hóa

12:53 | 10/05/2019

Chia sẻ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, thời gian tới, các sở, ngành có liên quan cần tập trung giải quyết vướng mắc về đất đai trong công tác cổ phần hóa doanh nghiệp. Năm 2018, tỉnh đã hoàn tất việc thoái vốn tại 6/7 doanh nghiệp.

Tại cuộc họp với các thành viên Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa về tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, tái cơ cấu, thoái vốn doanh nghiệp mới đây, ông Trần Sơn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo, thời gian tới, các sở, ngành có liên quan cần tập trung giải quyết vướng mắc về đất đai trong công tác cổ phần hóa doanh nghiệp.

Thoái vốn xong 6 doanh nghiệp, Khánh Hòa tiếp tục gỡ vướng về đất đai trong công tác cổ phần hóa - Ảnh 1.

Năm 2018, Khánh Hòa đã hoàn tất việc thoái vốn tại 6/7 doanh nghiệp. (Ảnh minh họa)

Ông Trần Sơn Hải nêu tên một số doanh nghiệp cụ thể như: Tổng Công ty Khánh Việt (Khatoco), Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa) và 2 đơn vị sự nghiệp công lập là: Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới, Trung tâm Nông nghiệp Công nghệ cao.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng giao Sở Tài chính tiếp tục làm việc với Bộ Tài chính để có văn bản trả lời chính thức về phương án phê duyệt quyết toán, phân chia lợi nhuận sau khi thoái vốn xong; làm việc với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) để giải quyết phần vốn chưa thoái được của CTCP Môi trường Đô thị Nha Trang…

Theo báo cáo của Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tỉnh, thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tiếp tục thực hiện cổ phần hóa các đơn vị trực thuộc Khatoco và Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Kết thúc năm 2018, Khánh Hòa đã hoàn tất việc thoái vốn tại 6/7 doanh nghiệp, bao gồm: CTCP Quản lý giao thông Khánh Hòa; CTCP Cảng Nha Trang; CTCP Cấp thoát nước Khánh Hòa; CTCP Đô thị Cam Ranh; CTCP Đô thị Ninh Hòa; CTCP Công trình Đô thị Vạn Ninh. Chỉ còn CTCP Môi trường Đô thị Nha Trang chưa thực hiện thoái vốn xong.

Tổng vốn dự kiến thoái vốn các doanh nghiệp là hơn 111,8 tỉ đồng; sau khi tổ chức đấu giá, tỉnh thu về 256,7 tỉ đồng, số tiền chênh lệch thu được hơn 144,9 tỉ đồng so với dự kiến.

Trước đó tại cuộc họp đánh giá kết quả công tác cổ phần hóa, sắp xếp doanh nghiệp năm 2018 của Ban Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Khánh Hòa, chính ông Trần Sơn Hải đã chỉ ra, công tác cổ phần hóa, sắp xếp doanh nghiệp của tỉnh có một số tồn tại. 

Cụ thể, việc cổ phần hóa Khatoco trong 2018 không thể hoàn thành theo kế hoạch do năm qua có những quy định mới của Chính phủ khiến một số công việc phải làm lại và bổ sung thêm các thành viên trong Ban cổ phần hóa Khatoco. Cuối năm 2018, Chính phủ tiếp tục yêu cầu phương án cổ phần hóa chỉ được thông qua khi doanh nghiệp có phương án sử dụng đất (nếu có) được cơ quan chức năng phê duyệt. Vì vậy, Khatoco phải kiểm kê lại toàn bộ đất đai trong tỉnh và các địa phương khác trong cả nước...

Vướng mắc lớn nhất của việc cổ phần hóa các doanh nghiệp khác cũng liên quan đến đất đai. Quy trình thoái vốn gặp khó khăn do doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ quyết toán chi phí thoái vốn. 

Tại cuộc họp, ông Ngô Xuân Quản, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cũng cho biết, Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo, trong đó quy định rất chặt chẽ thủ tục đất đai. Vì vậy, khi kiểm kê và lên phương án sử dụng đất cần phải có phương án và giá đất cụ thể, nếu không làm đúng sẽ không được thông qua.

N. Lê