|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ áp thuế 40% với ô tô nhập từ Trung Quốc

21:32 | 09/06/2024
Chia sẻ
Kể từ ngày 7/7, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp thuế suất bổ sung 40% với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm cân bằng tài khoản vãng lai và bảo vệ nền sản xuất nội địa.

Xe Trung Quốc đang chờ được chuyển lên tàu BYD Explorer NO.1 để xuất khẩu ra nước ngoài. (Ảnh: Getty Images).

Reuters dẫn lời Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này sẽ áp dụng mức thuế suất bổ sung 40% đối với ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc để ngăn chặn thâm hụt tài khoản vãng lai cũng như bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Bộ Thương mại Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố: “Thuế suất bổ sung sẽ được áp dụng đối xe chở khách thông thường và hybrid (xe lai) từ Trung Quốc nhằm bảo vệ và nâng cao thị phần trong nước”.

Ngoài ra, cơ quan này cũng cho biết mức thuế bổ sung cũng được đưa ra để giúp đạt mục tiêu giảm thâm hụt tài khoản vãng lai cũng như khuyến khích đầu tư và sản xuất trong nước. 

Theo thông báo, nếu mức thuế phải nộp sau khi áp dụng thuế suất 40% là dưới 7.000 USD thì những chiếc xe nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tự động được tính thuế tối thiểu là 7.000 USD. 

Vào năm 2023, Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng thuế bổ sung đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc và đưa ra một số quy định liên quan đến dịch vụ và bảo trì xe điện. Chính phủ nước này đang khuyến khích sản xuất và xuất khẩu nhiều hơn để giảm thâm hụt tài khoản vãng lai, vốn đã ở mức 45,2 tỷ USD vào năm ngoái.

Trung Quốc đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn trên thị trường toàn cầu do việc tăng cường xuất khẩu xe điện. Nhiều quốc gia cho rằng Bắc Kinh đã trợ cấp rất nhiều cho lĩnh vực này để hỗ trợ nền kinh tế. Tuần tới, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ ra quyết định về việc có áp dụng thuế suất bổ sung đối với xe điện của Trung Quốc hay không. 

Minh Quang