|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Thịt heo bị sử dụng làm phân bón dù nguồn cung thịt thiếu hụt trầm trọng tại Mỹ

07:27 | 11/06/2020
Chia sẻ
Chuỗi cung ứng thức ăn tại Mỹ chưa bao giờ bị ảnh hưởng nặng nề đến vậy khi hàng nghìn con heo bị đem làm phân bón trong khi các quầy nhu yếu phẩm cạn kiệt nguồn cung thịt.

Chuỗi cung bị ứng gián đoạn khiến ngành thịt heo sụp đổ

Dịch COVID-19 bùng phát khiến các lò mổ heo tại Mỹ phải tiêu hủy số heo lớn chưa từng thấy. CoBank dự báo khoảng 7 triệu con heo có thể phải bị tiêu hủy chỉ trong quí này, tương đương với thiệt hại khoảng 1 tỉ pound thịt heo. 

Giống như trong bộ phim “Fargo” chiếu năm 1996, một số trang trại ở bang Minnesota thậm chí còn sử dụng máy băm để nghiền xác lớn và rải ra để làm phân trộn. Các nhà máy chế biến đang chứng kiến một lượng thịt heo hơi lớn được chế biến thành nhiều thứ, từ bột gelatin đến vỏ xúc xích.

Hành động lãng phí lớn này được thực hiện bởi nghìn người nông dân, một số người đang giữ hi vọng rằng các lò mổ hoạt động trở lại trước khi đàn heo trở nên thừa cân. Một số người khác đang giảm qui mô của đàn. 

Sự sụt giảm của đàn heo nhấn mạnh cho sự gián đoạn của chuỗi cung ứng của các nhà máy lớn trên khắp nước Mỹ khi nhiều người lao động bị dương tính với virus.

Michael Crusan, phát ngôn viên của Hội đồng Thú y bang Minnesota cho biết: “Trong ngành nông nghiệp, bạn luôn phải chuẩn bị sẵn sàng cho dịch bệnh, nhưng không ai có thể ngờ rằng thị trường lại biến mất hoàn toàn. 

Chúng tôi có rất nhiều xác heo cần phải ủ phân một cách hiệu quá trên vùng đất này”. Có tới 2.000 con heo sẽ được ủ thành phân trong một ngày ở hạt Nobles.

Các nhà máy thịt đã mở cửa trở lại sau khi được Tổng thống Mỹ Donald Trump cho phép. Nhưng ngành công nghiệp chế biến vẫn còn rất lâu mới có thể trở lại với trạng thái như trước khi dịch bệnh bùng phát do vẫn phải áp dụng các biện pháp cách li xã hội.

Điều này đã khiến các cửa hàng tạp hóa tại Mỹ cạn kiệt nguồn cung thịt heo, đồng thời giá thịt cũng bị đẩy lên cao. 

Giá thịt heo bán buôn ở Mỹ đã tăng gấp đôi kể từ tháng 4. Giá thịt heo bán lẻ cũng tăng vọt 7,6% trong tháng 4, mức tăng hàng tháng lớn nhất ghi nhận được kể từ năm 1998, theo Bloomberg.

Thịt heo bị sử dụng làm phân bón dù nguồn cung thịt thiếu hụt trầm trọng tại Mỹ - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg.

Bà Liz Wagstrom, bác sĩ thú y tại Hội đồng Sản xuất Thịt heo Quốc gia, cho biết chuỗi cung ứng thịt heo của Mỹ được thiết kế theo phong cách xoay vòng liên tục, những con heo trưởng thành được gửi từ chuồng đến lò mổ và một nhóm heo con khác sẽ thay thế chúng trong vài ngày sau khi chuồng được khử trùng.

Quá trình luân chuyển heo chậm khiến nông dân phải nỗ lực hết sức để kéo dài thời gian trưởng thành của bầy heo. Tuy nhiên khi heo đạt khoảng 150 kg thì chúng quá lớn cho thiết bị giết mổ và những miếng thịt sẽ không thể vừa vặn trong hộp hoặc khay xốp:

Bà Wagstrom cho biết thêm: "Nông dân có ít lựa chọn trong việc xử lí các con động vật một cách nhẹ nhàng. Một số người lựa chọn cách bơm khí độc vào các container kín khí. Các phương pháp khác gây đau thương cho cả người giết lần con heo ít được áp dụng hơn."

Các bãi rác trở thành nơi chứa xác heo ở một số bang trong khi một số nơi khác đào những hố chôn nông được lót bằng dăm gỗ.

Bà Wagstrom nhận định việc lãng phí nhiều thức ăn như thế này là một bi kịch.

Ở Hạt Nobles, xác heo được đưa vào một những miếng gỗ được thiết kế đặc biệt, một ý tưởng ban đầu là để chống lại dịch tả heo châu Phi. Miếng gỗ này sau đó sẽ được đặt trên một chiếc giường gỗ dăm và được phủ thêm dăm. Điều này sẽ tăng tốc độ ủ phân đáng kể đối với một xác heo còn nguyên vẹn.

Darling Ingredients Inc., một công ty có trụ sở tại Texas chuyên chế biến chất béo thành thức ăn,và nhiên liệu, đã ghi nhận lượng gà, heo lớn hơn được gửi để chế biến trong vài tuần vừa qua. Các nhà sản xuất lớn đang cố gắng dọn chỗ trong chuồng heo để đón một lứa nhỏ tiếp theo và đối với họ, đây là một bi kịch.

Các nhóm bảo vệ động vật cho biết COVID-19 đã làm lộ ra những lỗ hổng trong hệ thống thực phẩm quốc gia và quá trình xử lí heo khá tàn bạo (nhưng lại được chấp thuận).

Ngành thịt heo cần có nhiều không gian nuôi dường động vật hơn để các nhà sản xuất không vội vàng sử dụng các phương pháp xử lí tàn bạo trên mỗi khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Người nông dân bị ảnh hưởng cả về mặt tài chính và về mặt tinh thần. Quyết định giảm bớt số heo có thể giúp các trang trại tồn tại, nhưng nó gây thiệt hại cho các nhà sản xuất và gấy mất niềm tin ở người dân trong bối cảnh giá thịt tăng còn nguồn cung thì thiếu hụt.

Chỉ người khá giá tại Mỹ mới mua được thịt

Sản xuất các loại thịt cao cấp như thịt heo hiếm, thịt bò ăn cỏ và gà Amish đang phát triển trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát tại các nhà máy sản xuất lớn của Tyson Food Inc. và Cargill Inc. khiến Mỹ thiệt hại 40% số thịt heo và thịt bò trong vài tuần qua.

Vì vậy, mặc dù những người tiêu dùng có thu nhập thấp đang gặp khó khăn trong việc mua thịt, những người có thu nhập cao sẽ chọn các loại thịt đắt tiền gấp đôi loại thường hoặc hơn.

Đại dịch COVID-19 chỉ ra sự phân hoá kinh tế, xã hội ở Mỹ, khiến những người có thu nhập thấp, dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng sâu sắc. Và hơn thế nữa, nó sẽ quyết định ai được ăn thịt và ai thì không.

Tố Tố