|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

ThinkZone Ventures muốn lập quỹ đầu tư khởi nghiệp thứ ba quy mô 50 triệu USD

15:52 | 31/08/2023
Chia sẻ
Quỹ đầu tư khởi nghiệp mới của ThinkZong Ventures sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực gồm fintech, edtech, healthtech và SAAS.

Quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu của Việt Nam là ThinkZone Ventures đang tìm cách huy động 50 triệu USD cho quỹ thứ ba của mình. Asia Nikkei đưa tin từ DealStreetAsia rằng quỹ này sẽ được dùng để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trong kế hoạch mở rộng toàn cầu của họ.

Ông Bùi Thành Đô, đối tác sáng lập và CEO của ThinkZone Ventures cho biết: “Chúng tôi đang nhắm mục tiêu gây quỹ 50 triệu USD cho quỹ thứ ba, với kỳ vọng 4/5 số vốn góp sẽ đến từ các đối tác hữu hạn (LP) quốc tế và phần còn lại từ các LP hiện tại của chúng tôi”.

Ông Đô Bùi, CEO ThinkZong Ventures. (Ảnh: Shark Tank Việt Nam).

Động thái này diễn ra một năm sau khi ThinkZone Ventures đóng quỹ thứ hai ở quy mô 60 triệu USD, trở thành phương tiện đầu tư mạo hiểm trong nước lớn nhất được hỗ trợ bởi các tập đoàn địa phương.

Các LP trong nước, bao gồm IPA Investments, Phu Thai Holdings và Stavian Group, đã ủng hộ quỹ này và có kế hoạch đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ thông qua các vòng gọi vốn Pre-Seed (tiền hạt giống) cho tới Series A.

ThinkZone Ventures sẽ vận hành song song cả hai quỹ vì mục tiêu của mỗi quỹ có sự khác biệt. Quỹ II sẽ tập trung vào các cơ hội trong nước, trong khi Quỹ III sẽ nhắm đến các công ty khởi nghiệp toàn cầu với trọng tâm là các startup có đội ngũ người VIệt Nam, đồng thời có khách hàng và doanh thu từ thị trường nội địa.

Về lâu dài, Quỹ III cũng nhắm tới các startup quốc tế có sử dụng lực lượng lao động Việt Nam, hoặc xây dựng và thử nghiệm sản phẩm tại Việt Nam đầu tiên trước khi mở rộng ra toàn cầu.

“Để đạt được mục tiêu này, sự hỗ trợ từ các LP trong nước là chưa đủ. Chúng tôi cần một cách tiếp cận toàn cầu ngay từ ngày đầu để xây dựng một công ty toàn cầu. Chúng tôi muốn đẩy nhanh sự phát triển của thị trường khởi nghiệp Việt Nam nói chung và chúng tôi nhận thấy rằng các nguồn lực nước ngoài sẽ không chỉ mang lại sự hỗ trợ về mặt tài chính mà còn cả lời khuyên cũng như mạng lưới quan hệ - những yếu tố cần thiết để giúp đỡ các startup tại Việt Nam”, ông Đô Bùi chia sẻ.

Bất chấp thị trường khởi nghiệp trải qua giai đoạn biến động trong suốt thời gian qua, ThinkZone Ventures vẫn kỳ vọng sẽ có thể đóng Quỹ III vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2024.

Quỹ III tập trung vào 4 lĩnh vực

Mặc dù đang trong giai đoạn khó khăn, ông Đô vẫn tin tưởng vào hệ sinh thái startup, đồng thời chỉ ra rằng trong giai đoạn suy thoái tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều startup lớn đã được ra đời như Uber, Airbnb, WhatsApp hay Instagram. Ông cũng nhắc tới sự trỗi dậy mạnh mẽ của các startup Việt Nam, tiêu biểu như VNG, MoMo hay VNPay, những kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên).

Thời điểm khó khăn không chỉ đặt ra thách thức mà còn mang lại những cơ hội nhất định cho các công ty khởi nghiệp, chẳng hạn như việc có ít sự cạnh tranh hơn và do đó sẽ được người tiêu dùng chú ý nhiều hơn, có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với đội ngũ chuyên gia tài năng,… theo ông Đô Bùi.

Fintech, edtech, healthtech và dịch vụ phần mềm (SAAS) vẫn sẽ là những ngành nghề trọng tâm của quỹ III. ThinkZone tin rằng 4 lĩnh vực này sẽ là trụ cột cho bất kỳ thị trường và quốc gia nào vì các lĩnh vực này cho phép tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ tài chính, cung cấp nền giáo dục tốt hơn, cải thiện mức sống và tạo ra hiệu quả cao hơn thông qua chuyển đổi kỹ thuật số.

ThinkZone Ventures là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước hoạt động tích cực nhất với việc có tới 15 startup trong danh mục đầu tư, bao gồm các công ty fintech như GIMO và Fundiin hay công ty khởi nghiệp công nghệ giáo dục Edupia.

Gần đây nhất, GIMO đã thông báo hoàn thành vòng gọi vốn Series A huy động được 17,1 triệu USD, trong khi Edupia trước đó đã huy động được 14 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A do công ty đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures có trụ sở tại Singapore dẫn đầu.

Năm 2022, ThinkZone Ventures triển khai chương trình Global Minds Accelerator, với TNB Aura Vietnam Scout là đối tác chiến lược để cùng đầu tư, cố vấn và hỗ trợ các công ty khởi nghiệp công nghệ Việt Nam.

Khi hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ của đất nước phát triển, Việt Nam đã chứng kiến một số quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước xuất hiện, tiêu biểu như Ascend Vietnam Ventures, Do Ventures, Touchstone, Next100, Viet Valley Ventures, VIC Partners, Teko Ventures và FEBE Ventures.

DealStreetAsia cũng đã đưa tin rằng VinaCapital Ventures, quỹ đầu tư mạo hiểm của công ty quản lý tài sản VinaCapital có trụ sở tại Việt Nam, có kế hoạch ra mắt quỹ đầu tư có giá trị 100 triệu USD thứ hai, sẽ tập trung vào việc cung cấp vốn cho các startup trong giai đoạn tăng trưởng.

Anh Nguyễn