|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thị trường xe điện tại Australia: Cuộc chiến giá cả đang 'nóng' lên

23:38 | 19/06/2023
Chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, giá thành cao luôn là một rào cản đối với những người Australia muốn chuyển sang sử dụng xe điện kể từ khi dòng xe này lần đầu tiên xuất hiện trong nước.

Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ sớm thay đổi khi mới đây, Hội đồng Xe điện Quốc gia Australia tuyên bố người dân có thể sở hữu một chiếc xe điện với giá chỉ hơn 30.000 AUD (20.600 USD) trong thời gian tới.

Buổi ra mắt mới nhất của BYD Auto (Trung Quốc) vào ngày 22/6 tới tại thành phố Gold Coast đã gợi lên nhiều đồn đoán, sau khi công ty này hứa hẹn sẽ cung cấp xe điện chất lượng cao với mức giá cả phải chăng nhất tại Australia.

Các chuyên gia thị trường cho biết, việc BYD ra mắt xe điện Dolphin vào tuần này có thể “châm ngòi” một cuộc chiến về giá giữa các nhà sản xuất xe điện khác nhau, song cũng có thể giúp nhiều người có thể tiếp cận công nghệ này hơn. Các thương hiệu khác từ Trung Quốc như MG và GWM hiện đang bán xe điện tại thị trường Australia với giá khoảng 43.990 AUD.  

Ông Behyad Jafari, Giám đốc điều hành Hội đồng Xe điện Quốc gia Australia, cho rằng những hứa hẹn của BYD đã nêu bật một thực tế: áp lực giá phải giảm đối với công nghệ xe hơi thế hệ tiếp theo. Theo ông, giá xe điện đang giảm và không lâu nữa người dân Australia sẽ thấy xe điện có mức giá 30.000 AUD. Bên cạnh đó, doanh số bán hàng vẫn tăng khá nhanh đối với các dòng xe điện giá 40.000 AUD có sẵn.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Xe điện Australia - Tiến sĩ Chris Jones - cho biết vẫn còn nhiều câu hỏi xoay quanh việc liệu mẫu xe Dolphin của BYD có thực sự đột phá và trở thành xe điện đầu tiên phá vỡ "rào cản" 40.000 AUD hay không.

Hiện nay, tại Australia có 4 dòng xe điện với mức giá gần 50.000 AUD, nhưng dòng xe phổ biến nhất lại là Tesla Model Y với giá khá cao 68.900 AUD. Ngoài ra còn có 5 loại xe điện khác với mức giá phải chăng gồm GWM Ora, MG ZS EV Excite, MG4, BYD Atto 3 và Nissan Leaf.

Mặc dù giá của những phương tiện này chưa bao gồm chi phí lưu thông trên đường, nhưng với các khoản giảm giá ưu đãi từ chính quyền các bang, chi phí lăn bánh có thể thấp hơn một chút cho người tiêu dùng tại Australia. 

Thanh Tú