|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thị trường xe điện ASEAN ước đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2027

21:06 | 22/11/2023
Chia sẻ
Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia dự báo thị trường xe điện của ASEAN ước đạt vào 2,7 tỷ USD vào năm 2027. Ông hy vọng cùng với các nước như Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Philippines hay Indonesia hợp tác để bổ sung sức mạnh và tận dụng các chuỗi cung ứng, vốn đã chuyển dịch sang ASEAN.

Mẫu xe điện có tên gọi Smart trưng bày tại Triển lãm Xe điện châu Á 2023. (Ảnh: Hằng Linh/TTXVN).

Bộ trưởng Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia, Tengku Zafrul Abdul Aziz, cho biết, thị trường xe điện (EV) của ASEAN ước tính đạt 2,7 tỷ USD vào năm 2027, tăng hơn 5 lần so với mức 500 triệu USD vào năm 2021.   

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị và Triển lãm xe điện châu Á 2023 tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) ngày 22/11, Bộ trưởng Zaful cho rằng Malaysia có nhiều lợi thế cạnh tranh để thu hút nhiều khoản đầu tư có giá trị cao hơn nhờ đã phát triển một hệ sinh thái toàn diện cho ngành công nghiệp EV và những dòng xe thế hệ mới.

Mục tiêu của Malaysia là đến năm 2030, đưa xe điện và xe động cơ lai chiếm 20% doanh số bán ô tô mới, 50% vào năm 2040 và 80% vào năm 2050.

Bộ trưởng Zafrul chia sẻ, trong 50 năm qua, Malaysia đã phát triển ngành điện và điện tử (E&E) vững mạnh, chủ yếu là chất bán dẫn đã có chỗ đứng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Và chính chất bán dẫn cho phép EV trở nên thông minh hơn và an toàn hơn, mở đường cho tương lai xanh hơn.

Đề cập đến EV mang thương hiệu quốc gia, ông kỳ vọng chiếc xe đầu tiên sẽ được ra mắt vào năm 2025, đồng thời tin tưởng Malaysia sẽ có thể đạt được mục tiêu cung cấp 10.000 trạm sạc EV trên toàn quốc vào cùng thời điểm này.

Hiện tại, những tên tuổi lớn trong ngành EV như Tesla cùng với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu như Geely, Chery và BYD (Trung Quốc), Hyundai (Hàn Quốc) cũng như Mercedes Benz và BMW từ châu Âu đã có mặt tại Malaysia.

Đề cập đến sự hợp tác trong ASEAN, ông bày tỏ hy vọng hợp tác với các nước thành viên như Thái Lan, Việt Nam, Singapore, Philippines hay Indonesia, để bổ sung sức mạnh chung và tận dụng các chuỗi cung ứng, vốn đã được chuyển dịch trực tiếp sang ASEAN.

Hội nghị và Triển lãm EV châu Á 2023 diễn ra trong các ngày 22-24/11, với khoảng một trăm gian hàng trưng bày xe điện và các dòng xe điện thế hệ mới và một chuỗi các hội nghị với nhiều chủ đề liên quan đến hệ sinh thái EV như:

Chính sách, Xu hướng và Những cơ hội trong ngành công nghiệp EV; thị trường EV hai bánh tại ASEAN; trao quyền cho lực lượng lao động trong lĩnh vực EV: Hướng đến một tương lai bền vững; cơ hội và Tương lại của thị trường EV châu Á; kết nối với tương lại của EV thông minh…

Các diễn giả là những nhà lãnh đạo của Hiệp hội sản xuất EV, sản xuất pin cũng như các Viện nghiên cứu về công nghệ và tự động hóa đến từ nhiều nước châu Á. Hội nghị cũng là dịp để các đối tác trong và ngoài nước của những ngành liên quan đến EV trao đổi những thỏa thuận hợp tác, đánh dấu chặng đường phát triển mới vì một tương lai xanh, sạch đẹp của châu Á.

Hằng Linh (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)