|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Thị trường vốn Đông Nam Á ghi nhận hoạt động IPO 'sôi động'

23:40 | 25/11/2021
Chia sẻ
Theo một báo cáo từ công ty kiểm toán Deloitte, trong 10 tháng rưỡi kể từ đầu năm 2021, hoạt động phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã diễn ra mạnh mẽ tại các thị trường vốn trên khắp các quốc gia Đông Nam Á

Deloitte cho biết tính đến ngày 15/11 các công ty tại Đông Nam Á đã huy động kỷ lục 9,8 tỷ USD từ 121 vụ IPO trong năm nay, cao hơn cả năm 2020. Deloitte nhấn mạnh hoạt động IPO tiếp tục phát triển mạnh ngay cả khi khu vực này vẫn đang chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Công ty kiểm toán trên cho biết số lượng IPO đã tăng 6%, trong khi tổng số tiền huy động được tăng 39% và tổng vốn hóa thị trường của các đợt IPO tăng 24% so với năm ngoái lên 36,1 tỷ USD trong năm 2021.

Deloitte cho biết Thái Lan đã ghi dấu năm thứ ba liên tiếp giữ vững vị thế là quốc gia Đông Nam Á huy động được nguồn vốn lớn nhất từ các đợt IPO, tiếp theo là Indonesia, Malaysia , Philippines, Singapore và Việt Nam, nhờ nền kinh tế ổn định, đồng nội tệ mạnh, lãi suất thấp và khả năng thanh khoản trong nước vững mạnh. 

Thị trường chứng khoán Thái Lan đã huy động được 4,2 tỷ USD từ các vụ IPO trong 10 tháng rưỡi kể từ đầu năm đến nay.

Trong cùng giai đoạn, IPO rất "khan hiếm" tại Singapore khi tính đến ngày 15/11, Sở giao dịch Singapore huy động được 270 triệu USD từ năm thương vụ IPO. 

Tuy nhiên, Deloitte cho rằng khung mới về danh sách các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) giới thiệu vào tháng 9 được kỳ vọng sẽ giúp thị trường vốn của Singapore phục hồi. 

Chuyên gia Tay Hwee Ling, của Deloitte nhận định sự xuất hiện của nhiều IPO hơn từ Đông Nam Á sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực và góp phần làm tăng tính năng động của Singapore với tư cách là một thị trường vốn quốc tế.

Về triển vọng trong thời gian tới, bà Tay kỳ vọng tổng số tiền huy động được từ các đợt IPO tại Đông Nam Á sẽ vượt mốc 10 tỷ USD khi khu vực này "nổi lên" từ cuộc khủng hoảng COVID-19.

Trà My (Theo THX)

Cuộc chiến tỷ giá năm ngoái khó lặp lại, năm nay NHNN ở thế chủ động hơn rất nhiều
Theo các chuyên gia, nguy cơ tỷ giá cuối năm từ việc Fed tăng lãi suất là có song bối cảnh năm nay rất khác, tỷ giá được nhiều yếu tố hỗ trợ và NHNN đã có sự chuẩn bị để đối phó với tình hình.