|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Đầu cơ lướt sóng hết thời?

07:10 | 07/07/2022
Chia sẻ
Mức định giá ở Việt Nam đã bước về vùng tương đối hấp dẫn, điều này được phản ánh phần nào qua sự tăng giá của nhóm ngành ngân hàng và nhóm ngành chứng khoán. Với một góc nhìn dài hạn trong vòng 3-5 năm, những nhịp điều chỉnh sắp tới khi cổ phiếu test lại vùng đáy thì sẽ là cơ hội để giải ngân.

 Chuyên gia cao cấp, Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình). 

Kết thúc quý II vừa qua, cổ phiếu của hàng loạt công ty công nghệ lớn như Tesla, Amazon, Alphabet đều trải qua những đợt giảm mạnh nhất trong vài năm trở lại đây với mức giảm từ 17% - 38%. Nguyên nhân được cho là việc các nhà phân tích hạ định giá của nhiều cổ phiếu công nghệ khi ngân hàng trung ương đẩy nhanh tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Tiếp đến câu chuyện về dòng tiền, cổ phiếu công nghệ cũng là tâm điểm bán tháo tại thị trường châu Á bởi những nhà đầu tư ngoại. Theo Bloomberg, quá trình này mới chỉ bắt đầu mà thôi, chúng ta đang chứng kiến dòng vốn tháo chạy nhanh hơn so với các cuộc khủng hoảng trước đó.

Cụ thể, khối ngoại đã rút dòng tổng cộng 40 tỷ USD khỏi 7 thị trường mới nổi chủ chốt tại châu Á, gồm Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Đài Loan, Trung Quốc và Thái Lan. Các công ty quản lý quỹ rút khỏi những thị trường này do đối mặt với rủi ro cao hơn khi lạm phát tăng vào những đợt nâng lãi suất quyết liệt của ngân hàng trung ương.

Nỗi lo suy thoái ở Mỹ và sự gián đoạn chuỗi cung ứng ở Châu Âu, Trung Quốc đang ngày càng thôi thúc nhà đầu tư bán ra. Câu chuyện này có lẽ khá trái ngược với thị trường Việt Nam bởi trong quý II vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng tương đối mạnh trên thị trường chứng khoán, khoảng 10.000 tỷ đồng.

Giải thích về nguyên nhân của sự trái ngược giữa thị trường Việt Nam và thị trường quốc tế, tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Nguyễn Minh Hoàng, chuyên gia cao cấp tại CTCP Chứng khoán Nhất Việt cho rằng, dòng vốn rút ra không ảnh hưởng quá nhiều đến Việt Nam, thậm chí là Việt Nam còn có yếu tố giải ngân của dòng vốn nước ngoài.

Trong trường hợp yếu tố vĩ mô ở Việt Nam như quý II, các chỉ số đều rất tốt. GDP tăng trưởng 7,72% và bình quân 6 tháng đầu năm tăng 6,64%. Với dự báo từ giờ đến cuối năm, Việt Nam hoàn toàn có khả năng đạt được những mục tiêu đề ra khoảng 6,5% tăng trưởng GDP năm nay.

Theo ông Hoàng, nền kinh tế Việt Nam đang là một nền kinh tế tăng trưởng mạnh và lợi nhuận của các doanh nghiệp Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì ở mức hai con số. Bằng việc thị trường được chiết khấu khá mạnh thì Việt Nam đã có đủ những yếu tố hấp dẫn so với dòng tiền.

 Ông Nguyễn Minh Hoàng, Chuyên gia cao cấp, Công ty CP Chứng khoán Nhất Việt. (Ảnh chụp màn hình).  

Xét trên bình diện toàn cầu khi mà nền kinh tế đang có nhiều rủi ro xảy ra, rõ ràng dòng tiền cũng phải tìm nơi trú ẩn.

"Nền kinh tế và các cổ phiếu Việt Nam khi đã được chiết khấu một cách tương đối có thể trở thành một trong những điểm trú ẩn của dòng tiền. Đây cũng chính là lý do dòng tiền nước ngoài đã bắt đầu giải ngân dần trở lại. Khi nền kinh tế chúng ta tiếp tục duy trì yếu tố tăng trưởng như vậy, với góc nhìn dài hạn hơn trong vòng 3-5 năm tới, đó vẫn là một cơ hội rất tuyệt vời ở thị trường Việt Nam", chuyên gia khẳng định.

Ngay sau khi số liệu về kinh tế vĩ mô, về tình trạng lạm phát, về tăng trưởng GDP được công bố thì nhiều tổ chức quốc tế cũng như tổ chức trong nước đã có những thay đổi về dự báo tăng trưởng GDP năm nay của Việt Nam.

Theo đó, ông Hoàng cho rằng thị trường trong nước vẫn có các cơ hội và vẫn có thể nhìn thấy sự tích cực.

Thứ nhất, mức định giá ở Việt Nam đã bước về vùng tương đối hấp dẫn, điều này được phản ánh phần nào qua sự tăng giá của nhóm ngành ngân hàng và nhóm ngành chứng khoán vừa qua.

Với một góc nhìn dài hạn trong vòng 3 - 5 năm, những nhịp điều chỉnh sắp tới khi cổ phiếu kiểm tra lại vùng đáy thì sẽ là cơ hội giải ngân. Thậm chí các cổ phiếu như HPG hiện đã giảm về vùng định giá lịch sử và chúng ta có thể chấp nhận mua dài hạn từ đáy trong quá trình cổ phiếu tiếp tục đi xuống. Tuy nhiên, cần nhớ rằng đây là những góc nhìn dài hạn 2 - 3 năm còn trong ngắn hạn, đầu cơ, đánh T+ thì vẫn rất khó với thị trường như hiện tại.

Nếu lạm phát tại Mỹ vẫn duy trì ở mức cao, chứng tỏ áp lực Fed tăng lãi suất sẽ tiếp tục, khiến suy thoái chắc chắn xảy ra. Vì vậy thời điểm đó ta nên quản trị danh mục để giữ tỷ lệ cổ phiếu với tỷ trọng thấp và tăng tiền ở tỷ trọng cao hơn. Khi thị trường xuống, chiết khấu tại những vùng giá tốt thì chúng ta cần có tiền để có thể tiếp cận được với các cơ hội đó.

Thảo Bùi

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.