|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thị trường việc làm IT: Dư thừa nhu cầu nhưng các công ty vẫn không tuyển được người do thiếu ứng viên đủ trình độ

08:20 | 08/02/2023
Chia sẻ
Theo Wall Street Journal, thị trường việc làm ngành IT đang thu hẹp xuống mức thấp nhất sau hơn hai năm khi các công ty liên tục sa thải nhân sự. Tuy nhiên, thực tế các doanh nghiệp vẫn cần rất nhiều vị trí trong mảng IT, song lại không thể tuyển được người vì nhiều lý do khác nhau.

Thị trường việc làm cho các chuyên gia công nghệ thông tin đã giảm vào tháng 1 lần đầu tiên sau hơn hai năm, một dấu hiệu cho thấy các nhân viên trong lĩnh vực công nghệ thông tin đang phải đối mặt với sự giám sát giống như người lao động ở các vị trí và lĩnh vực khác khi các công ty hàng đầu trong ngành này bắt đầu chiến lược thắt chặt chi tiêu, theo Wall Street Journal.

Chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ, lĩnh vực công nghệ thông tin đã chứng kiến 4.700 lao động mất việc vào tháng trước, theo một báo cáo từ công ty tư vấn Janco Associates Inc., dựa trên những phát hiện của họ về dữ liệu được công bố bởi Bộ Lao động Mỹ.

Cho đến tháng 1, các vị trí trong lĩnh vực công nghệ thông tin hầu như được bảo vệ khỏi làn sóng sa thải nhân sự tại các công ty công nghệ lớn như Amazon.com Inc. hay Alphabet Inc. (công ty mẹ Google), và thậm chí cả các công ty bên ngoài lĩnh vực công nghệ như công ty hóa chất Dow Inc. và nhà sản xuất sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng 3M Co.

Nhiều vị trí công nghệ tại các doanh nghiệp đang bị cắt giảm. (Ảnh: Entrepreneuer).

Tập đoàn tài chính Capital One vào tháng trước đã sa thải khoảng 1.100 nhân viên trong nhóm “agile”, một nhóm trong bộ phận công nghệ của mình. Nhóm này trước đó đã tập trung vào phương pháp phát triển phần mềm sử dụng các quy trình nhanh và linh hoạt hơn. Ngân hàng có trụ sở tại McLean cho biết những vai trò đó sẽ được các nhóm kỹ sư và giám đốc sản phẩm hiện có đảm nhận.

Victor Janulaitis, giám đốc điều hành của Janco, cho biết các vị trí công việc trong ngành công nghệ thông tin tiếp tục bị cắt giảm hoặc trở nên tự động hóa là những vị trí vận hành trung tâm dữ liệu và viễn thông.

Ngoài ra, hiện nay các nhà lãnh đạo trong ngành công nghệ đang tìm cách cắt giảm các nhà quản lý và nhân viên “không thực sự cần thiết”, chứ không phải những nhân viên có kỹ năng kỹ thuật tay nghề cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.

Các doanh nghiệp vẫn cần nhiều nhân sự mảng IT

Tuy nhiên, việc làm trong lĩnh vực công nghệ nói chung không hề suy giảm, theo tập đoàn thương mại công nghệ thông tin CompTIA. Mặc dù tăng trưởng số lượng việc làm công nghệ thông tin đang chậm lại, Janco nhận thấy rằng đã có hơn 109.000 việc làm công nghệ thông tin vẫn chưa được tuyển dụng do thiếu ứng viên đủ tiêu chuẩn, phản ánh khoảng cách về kỹ năng của ứng viên và nhu cầu của nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực như an ninh mạng và phát triển phần mềm.

Christopher Gilchrist, nhà phân tích chính của Forrester Research Inc. cho biết: “Nhu cầu về các vị trí việc làm trong ngành công nghệ thông tin vẫn đang dư thừa, điều này sẽ tiếp tục có lợi cho những người đang tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực này hơn so với nhân viên ở các bộ phận khác”.

Một số lãnh đạo trong ngành nói rằng cuộc cạnh tranh giành nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn diễn ra khốc liệt, và việc tuyển dụng nhân tài mới là ưu tiên hàng đầu ngay cả khi một số công ty đang thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí.

Sriram Sitaraman, CIO của nhà sản xuất phần mềm bán dẫn Synopsys Inc, cho biết: “Cuộc chiến tranh giành nhân tài là rất thực tế”. Ông Sitaraman nói rằng Synopsys ưu tiên phát triển và thu hút nhân tài, mặc dù công ty có kế giảm chi phí cho việc tuyển dụng.

Các nhà lãnh đạo công nghệ khác như Jason Conyard, CIO của gã khổng lồ phần mềm VMware Inc., cho biết họ đang tập trung đào tạo nhân viên hiện tại với các kỹ năng mới như học máy và tự động hóa, một xu hướng mà các công ty trong các lĩnh vực hướng tới trong bối cảnh thị trường lao động eo hẹp.

Lãnh đạo của gã khổng lồ phần mềm Vmware Inc nói thêm: “Những kỹ năng đưa chúng ta đến vị trí ngày nay không phải là những kỹ năng sẽ đưa chúng ta đến nơi chúng ta sẽ đến trong tương”.

Mặc dù một số doanh nghiệp đang sa thải nhân viên, ông Gilchrist cho biết các nhà lãnh đạo công nghệ nói riêng “không cần phải quá quyết liệt với những đợt cắt giảm ngắn hạn mà chắc chắn sẽ buộc họ phải bắt kịp trong thời gian dài”. Thay vào đó, họ có thể “tái định vị” đội ngũ nhân viên hiện tại của mình để tập trung vào thế mạnh kinh doanh.

Monica Caldas, CIO của Liberty Mutual Insurance Co., cho biết mặc dù công ty bảo hiểm có trụ sở tại Boston đã phát triển các chương trình đào tạo nội bộ trong các lĩnh vực như điện toán đám mây và phát triển phần mềm, nhưng họ vẫn tập trung vào việc tuyển dụng các kỹ sư và những người có kỹ năng về dữ liệu và an ninh mạng.

Bà Caldas cho biết: “Chúng tôi không chỉ cần cung cấp các khả năng để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển mà còn cần các công cụ kỹ thuật tốt nhất, kiến trúc hiện đại và những người có vai trò phù hợp để đáp ứng các điều kiện thị trường đang thay đổi”.

Anh Nguyễn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/3: Xuất hiện nhịp hồi khi VN-Index kiểm định lại mức 1.020 điểm
Nhận định thị trường chứng khoán  ngày 21/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, các chỉ báo xung lượng giảm về gần vùng quá bán ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong ngắn hạn.