|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ngành công nghiệp ô tô đã quá quen với những đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn

16:13 | 07/02/2023
Chia sẻ
Từ vài năm qua, các hãng xe đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm để tái cơ cấu trước cuộc cách mạng điện khí hoá.

Bên trong nhà máy sản xuất ô tô. (Ảnh: Getty).

Hàng chục nghìn nhân viên công nghệ đã bị sa thải trong tháng đầu tiên của năm, dường như những khó khăn về tài chính của những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Microsoft và những công ty khác lại không xảy ra với ngành công nghiệp ô tô.

Từ đầu năm đến nay, những nhà sản xuất ô tô lớn như Ford hay GM vẫn chưa công bố bất cứ thông báo gì có vẻ sẽ là một đợt sa thải quy mô lớn như những gì đang xảy ra trong giới công nghệ khiến hơn 55.000 người mất việc.

Tuy vậy, vẫn có những đợt cắt giảm lao động quy mô nhỏ diễn ra trong ngành. Chẳng hạn Ford đang lên kế hoạch giảm 3.200 việc làm tại châu Âu. Tập đoàn Stellantis - sở hữu hai thương hiệu Fiat Chrysler và PSA, cũng đã ngừng hoạt động một nhà máy vào tháng Hai khiến 1.350 công nhân mất việc làm.

Mặc dù vậy, ngành công nghiệp sản xuất ô tô không cần phải trải qua một đợt cắt giảm quy mô sâu rộng. Đơn giản là vì họ đã thực hiện điều đó trong vài năm qua. 

Richard Surridge, người sáng lập công ty tuyển dụng AVANT Future Mobility, cho biết: "Các nhà sản xuất ô tô lâu đời đã dành ba năm qua để tìm ra cách điện khí hóa, lái xe tự động cùng chiến lược ô tô kết nối”.

Trong khi đó, các công ty công nghệ đã tận hưởng một thập kỷ tăng trưởng vượt bậc nhờ lãi suất thấp và dòng tiền của các nhà đầu tư mới. Khi các công ty này bước vào một giai đoạn mới và một môi trường kinh tế khó khăn, ngành công nghệ đang trải qua giai đoạn thắt lưng buộc bụng thực sự đầu tiên.

“Tất cả các công ty công nghệ đều hơi cồng kềnh”, ông Surridge nói, đồng thời lưu ý rằng ngành công nghiệp ô tô lại gặp vấn đề ngược lại khi nói đến nhân sự. “Ngành ô tô lại đang thiếu nhân lực có kinh nghiệm công nghệ theo đuổi cuộc cách mạng di chuyển mới - chủ yếu tay nghề về điện khí hóa, pin và phần mềm”.

Giai đoạn giảm quy mô lao động của ngành công nghiệp ô tô đã bắt đầu từ nhiều năm trước. Để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi xe điện lớn và ra mắt những thay đổi khác trong ngành, các nhà sản xuất ô tô đã sử dụng thời gian trước và trong đại dịch để điều chỉnh lực lượng lao động của họ. 

Ví dụ, Ford đã cắt giảm 7.000 việc làm vào năm 2019 .GM cũng vậy, công ty đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm và đóng cửa các nhà máy vào năm đó sau một cuộc đình công kéo dài của công đoàn. Cả hai công ty đã thực hiện những cắt giảm này khi họ chuẩn bị thiết kế lại hoạt động kinh doanh cho một tương lai điện.

Ông Martin French, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Berylls, nói với Insider: “Chúng tôi đã quen với việc ngành công nghiệp ô tô thích nghi và thay đổi quy mô lao động trong nhiều năm nay”.

Vị giám đốc lưu ý rằng toàn bộ ngành công nghiệp ô tô đã học được rất nhiều bài học khó khăn từ vụ phá sản năm 2009 của GM và Chrysler, khiến nhiều công ty phải đưa ra quyết định phòng thủ hơn là phản ứng với những thời điểm khó khăn khi chúng ập đến. 

Trong khi công nghệ sa thải hàng ngàn việc làm, các nhà sản xuất ô tô đang khao khát dòng công nhân tay nghề cao. Các chuyên gia và giám đốc điều hành cho biết, một số thương hiệu lâu đời có thể tận dụng các cơ hội tuyển dụng trong bối cảnh sa thải. 

Ngay cả trong ngành, việc sa thải nhân viên tại các công ty ô tô tập trung vào công nghệ như Arrival, Rivian, Britishvolt hoặc Argo AI,.. có thể mang lại lợi ích cho các công ty ô tô truyền thống vẫn đang tìm cách tăng cường nhân tài công nghệ của họ trong các bộ phận xe điện mới thành lập.

Mới đây, Rivian đã thực hiện đợt sa thải lần thứ hai trong sáu tháng, cắt giảm 6% nhân viên được trả lương. Những nhân viên này, với tay nghề liên quan đến công nghệ và ô tô, là những nhân sự dày kinh nghiệm cho các công ty ô tô truyền thống lâu đời. Stephen Beck, người sáng lập và đối tác quản lý của công ty tư vấn cg42, nói với Insider rằng các công ty như Ford và GM sẽ rất thông minh khi thu hút những tài năng này. 

“Nhu cầu về nhân tài liên quan đến điện khí hóa, sản xuất hiện đại, kết nối,… là rất cao. Cuộc chiến giành nhân tài trong ngành công nghiệp ô tô vẫn đang diễn ra gay gắt và nguồn nhân tài vẫn còn tương đối khan hiếm”, ông nói.

Thiên Trường

Cá nhân trong nước giải ngân gần 3.200 tỷ đồng đỡ giá, tự doanh tiếp tục rút ròng qua kênh khớp lệnh
Trong tuần thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh, khối ngoại đẩy mạnh rút ròng gần 4.000 tỷ đồng, bộ phận tự doanh chưa ngừng bán qua kênh khớp lệnh. Phía bên mua vào là cá nhân trong nước với giá trị gần 3.200 tỷ đồng.