|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường nhà ở Mỹ: Nguồn cung thiếu hụt kỷ lục

20:45 | 16/07/2022
Chia sẻ
Kết quả nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Up for Growth công bố mới đây cho thấy thị trường bất động sản Mỹ đang thiếu hụt 3,8 triệu ngôi nhà, không đáp ứng đủ cả nhu cầu mua và thuê nhà.

Theo Up for Growth, giá nhà ở tại Mỹ đã tăng hơn 30% trong vài năm gần đây, khiến giấc mơ sở hữu nhà ngày càng trở nên xa vời đối với hàng triệu người Mỹ. Trong khi đó, giá thuê nhà cũng đang tăng mạnh.

Nhà kinh tế trưởng Mark Zandi tại Moody's Analytics nhận định nước Mỹ đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà ở chưa từng thấy trong lịch sử. Nhu cầu nhà ở tăng cao trong khi nguồn cung thấp đã đẩy giá mua hoặc thuê nhà leo thang.

Theo số liệu thống kê, tốc độ xây dựng nhà ở tại Mỹ đã chậm lại trong một thập kỷ qua, góp phần đẩy giá nhà tăng cao ký lục và kéo theo tình trạng tăng giá tiêu dùng tại Mỹ, bên cạnh các lý do khác.

Hiện lạm phát tại Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu thập niên 1980. Tổng thống Joe Biden từng tuyên bố giải quyết lạm phát là ưu tiên hàng đầu của chính quyền hiện nay.

Trước đó, hồi tháng 5/2022, ông Biden cũng đã công bố một kế hoạch hành động nhằm giảm tình trạng thiếu nhà ở trong vòng 5 năm, trong đó có việc tăng tài trợ liên bang và cải tạo hàng trăm nghìn ngôi nhà cùng nhiều biện pháp khác. Kế hoạch cũng khuyến khích các chính quyền địa phương xây dựng các thành phố mới với nhiều ngôi nhà có giá cả phải chăng hơn.

TTXVN