Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay (9/12): Đồng bảng Anh lên đỉnh so với đồng euro và USD

19:01 | 09/12/2019

Chia sẻ

Trên thị trường ngoại hối, đồng bảng Anh nhảy vọt lên mức cao nhất trong 31 tháng so với đồng euro và đạt đỉnh 7 tháng so với đồng USD, khi mà thị trường ngày càng có niềm tin về chiến thắng của Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (9/12), vào lúc 17h55 giờ Việt Nam có 5/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm, 4 cặp giảm điểm và cặp còn lại đứng giá.

Screenshot (354)

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong khi đó, cặp GBP/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,3% và cặp AUD/USD giảm mạnh nhất với mức giảm 0,17%.

Screenshot (355)

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Screenshot (356)

Kì vọng về chiến thắng của Đảng Bảo thủ đưa đồng GBP lên đỉnh 31 tháng so với đồng EUR và đỉnh 7 tháng so với đồng USD

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng bảng Anh (GBP) đã nhảy vọt lên mức cao nhất trong 31 tháng so với đồng euro (EUR) và đạt đỉnh 7 tháng so với đồng USD, khi mà thị trường ngày càng có niềm tin về chiến thắng của Đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử ở Anh, từ đó có thể chấm dứt tình trạng tê liệt chính trị liên quan đến vấn đề Brexit.

Vào lúc 16h03 giờ Việt Nam, đồng EUR đã chạm ngưỡng 0,8406 GBP đổi một EUR, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2017.

Đồng GBP tăng điểm sau khi cuộc thăm dò ý kiến mới nhất hôm 9/12 cho thấy Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson đang dẫn trước Đảng Lao động trong cuộc đua giành quyền lãnh đạo Quốc hội Anh đến 14%, tăng so với mức 9% một tuần trước.

"Thị trường hiện tại đang nghĩ rằng Đảng Bảo thủ sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, nếu họ không thể giành đa số phiếu trong quốc hội, điều đó có nghĩa là về cơ bản thị trường sẽ đón nhận thêm một cú sốc khá lớn khác", bà Minori Uchida, chiến lược gia ngoại hối tại MUFG Bank, cho hay.

So với đồng bạc xanh, đồng GBP đã tăng lên ngưỡng 1,318 USD đổi một GBP, mức cao nhất kể từ tháng 5.

Nhu cầu về đồng USD được củng cố vào hôm nay sau khi báo cáo việc làm của nền kinh tế Mỹ đạt kết quả tốt hơn dự kiến, tuy nhiên đồng tiền này vẫn phải vật lộn để tìm hướng đi do quá trình đàm phán thỏa thuận giai đoạn một chưa đi đến đâu.

Vào lúc 18h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính đã giảm xuống 97,59 điểm sau khi tăng 0,3% vào hôm 6/12.

Đồng EUR giao dịch quanh ngưỡng 1,1065 USD đổi một EUR sau khi ghi nhận mức thấp trong một tuần là 1,1039 USD đổi một EUR vào cuối phiên giao dịch tuần trước.

Trong khi đó, đồng USD giao dịch thấp hơn một chút so với đồng yên Nhật (JPY), cụ thể ở mức 108,45 JPY đổi một USD.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung và âm hưởng còn sót lại của báo cáo việc làm

Theo dữ liệu mới nhất, thị trường việc làm Mỹ đón nhận hơn 266.000 việc làm trong tháng 11, mức tăng mạnh nhất trong 10 tháng qua. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp thu về mức 3,5%, mức thấp nhất trong gần 50 năm.

Reuters nhận định, các con số trên cho thấy cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 17 tháng của chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa tác động xấu đến nền kinh tế Mỹ trên diện rộng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cho rằng điều đó có thể thay đổi nếu căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa, đặc biệt là khi ông Trump đe dọa áp thuế bổ sung đối với 156 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 15/12 nếu không đạt được thỏa thuận với Bắc Kinh.

"Thị trường suy đoán hai bên đều muốn né tránh một sự sụp đổ trong quá trình đàm phán sau khi đánh giá nhiều nguồn tin khác nhau", ông Kuzushighe Kaida, chiến lược gia ngoại hối tại công ty State Street, nhận định.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow hôm 6/12 cũng xác nhận đợt thuế quan 15/12 sẽ được áp dụng như dự kiến, tuy nhiên nhấn mạnh thêm ông Trump có thể thay đổi quyết định.

Vào hôm nay, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố dữ liệu cho thấy giá trị xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm tháng thứ 4 liên tiếp trong tháng 11, nhấn mạnh áp lực dai dẳng mà các nhà xuất khẩu Trung Quốc phải chịu trong cuộc chiến thương mại.

Yên Khê