Tài chính

Thị trường ngoại hối hôm nay 8/1: Tình hình Trung Đông bất ổn, diễn biến các cặp tiền khó lường

17:45 | 08/01/2020

Chia sẻ

Mặc dù đón nhận tin tốt từ nền kinh tế Mỹ, đồng bạc xanh vẫn rớt giá trong phiên hôm nay vì căng thẳng Mỹ - Iran. Đồng yen Nhật tưởng sẽ giữ vững đà tăng trong thời kì bất ổn cũng đột ngột giảm sau khi tăng vào đầu ngày.

Diễn biến thị trường ngoại hối hôm nay

Hôm nay (8/1), vào lúc 16h48 giờ Việt Nam có 4/10 cặp tiền tệ cơ bản giảm điểm và 6 cặp còn lại tăng điểm.

Thị trường ngoại hối hôm nay (8/1): Tình hình Trung Đông bất ổn, diễn biến các cặp tiền khó lường - Ảnh 1.

Tỷ giá 10 cặp tiền tệ cơ bản (Nguồn: Investing.com)

Trong đó, cặp NZD/USD tăng cao nhất với mức tăng 0,29% và cặp EUR/GBP giảm mạnh nhất với mức giảm 0,25%.

Thị trường ngoại hối hôm nay (8/1): Tình hình Trung Đông bất ổn, diễn biến các cặp tiền khó lường - Ảnh 2.

Mức biến động giá trong ngày của các cặp tiền tệ (Nguồn: Investing.com)

Thị trường ngoại hối hôm nay (8/1): Tình hình Trung Đông bất ổn, diễn biến các cặp tiền khó lường - Ảnh 3.

Trung Đông nhiều bất ổn khiến đồng USD khó chống lại đà suy giảm dù kinh tế Mỹ đón nhận tin tốt

Trong phiên giao dịch hôm nay, đồng USD đã đánh mất một phần mức tăng đạt được đêm hôm qua sau khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang rạng sáng hôm nay.

Vào lúc 17h giờ Việt Nam, chỉ số USD Index dùng để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ chính giảm 0,1% xuống còn 96,66 điểm.

Trong đêm qua (theo giờ Việt Nam), Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) đã công bố số liệu PMI dịch vụ tháng 12 của nền kinh tế lớn nhất thế giới ở mức 55 điểm, tức vượt cả con số dự báo là 54,5 điểm.

Ngành dịch vụ là một thành phần quan trọng của kinh tế Mỹ, chiếm khoảng 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà khu vực tư nhân đóng góp vào nền kinh tế nước này. Nhờ dữ liệu khả quan, đồng USD tăng 0,3% trong đêm qua, tuy nhiên biến cố bất ngờ trong quan hệ Mỹ - Iran mới đây đã khiến đồng bạc xanh xuống giá.

Đêm 7/1, rạng sáng 8/1 giờ Việt Nam, Iran đã tiến hành phóng hàng chục tên lửa đạn đạo nhắm vào hai cơ sở quân sự của Mỹ và liên minh tại Iraq để trả đũa cho cái chết của tướng cấp cao Qasem Soleimani.

Phản hồi việc Iran phóng tên lửa vào hai căn cứ quân sự của Mỹ, Tổng thống Trump cho biết tình hình đều ổn và đang đánh giá thiệt hại. Trong sáng ngày 8/1 (theo giờ Mỹ), ông sẽ có bài phát biểu chính thức về vụ việc.

"Mọi thứ đều ổn! Hai căn cứ quân sự của Mỹ đóng tại Iraq đã trúng hàng chục quả tên lửa được phóng đi từ Iran", Tổng thống Trump đăng tải trên Twitter. "Chúng tôi đang đánh giá con số thương vong và thiệt hại ngay lúc này. Đến giờ mọi thứ vẫn ổn!

Cho đến hiện nay, Mỹ là nước sở hữu quân đội hùng mạnh và được trang bị tốt nhất trên thế giới. Tôi sẽ đưa ra tuyên bố vào sáng 8/1 (theo giờ Mỹ)", ông nêu rõ.

Chưa dừng lại ở đó, thị trường ngoại hối hôm nay còn đón nhận thêm một tin tức tồi tệ khác. Cụ thể, một chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International đã gặp tai nạn nghiêm trọng sau khi cất cánh vài phút từ sân bay quốc tế Tehran Imam Khomeini.

Theo Reuters, sau loạt diễn biến bất ngờ như trên, đồng tiền trú ẩn quan trọng - yen Nhật (JPY) ban đầu tăng giá, nhảy vọt lên mức cao nhất trong ba tháng so với đồng USD vào đầu phiên giao dịch tại châu Á.

Tuy nhiên, sau đó đồng JPY lại rút về do nhà đầu tư nhận thấy cuộc tấn công của Iran vào căn cứ quân sự Mỹ không thể kích hoạt một cuộc chiến qui mô lớn ở Trung Đông.

Ở diễn biến khác, vào lúc 16h48, cặp tỷ giá AUD/USD giảm 0,2% xuống ngưỡng 0,6896 USD đổi một AUD. trong khi cặp NZD/USD tăng 0,29% lên ngưỡng 0,6647 USD đổi một NZD.

Cặp USD/CNY gần như đi ngang ở mức 6,944 CNY đổi một USD trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi thêm tin tức về thương mại. Washington và Bắc Kinh dự kiến sẽ kí kết thỏa thuận giai đoạn một vào ngày 15/1 tới.

Tờ South China Morning Post hôm 5/1 đưa tin phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn dắt sẽ có chuyến công du đến Washington để kí thỏa thuận từ ngày 13/1 đến hết ngày 16/1.

Yên Khê